Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm nấm mỡ khìa nước dừa ngọt ngon thơm béo đơn giản
Chuẩn bị
40 phútChế biến
1 giờ 10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nấm mỡ khìa nước dừa
Nấm mỡ trắng Đậu hũ trắng (1 miếng) Nước dừa tươi (1 trái) Cải thìa (5 cây) Cà rốt tỉa hoa Boaro bằm Tiêu xanh Ớt bằm Đường Muối Nước tương Hạt nêm nấm hươngCách chọn nấm mỡ ngon
- Nấm có màu trắng, không xuất hiện vết xước hay thâm, ngả màu vàng
- Chân nấm ngắn, mũ tròn
- Kích thước nấm vừa tay, tránh quá to hoặc quá nhỏ
- Không xuất hiện mùi hôi hay mùi lạ
- Nên chọn nấm tươi, mới thu hoạch trong vòng 24 giờ, vì sẽ có độ ngon và giá trị dinh dưỡng tốt hơn.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Nấm mỡ khìa nước dừa
-
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cắt phần chân của nấm mỡ, rửa sạch và khứa vài đường trên bề mặt nấm giúp thấm đều gia vị hơn khi chế biến.
Sau đó, bạn cắt lát đầu hũ trắng theo chiều ngang, dày khoảng 1cm.
Các nguyên liệu rau quả, bạn rửa sạch và sơ chế như sau:
- Cải thỉa: cắt ngang phần đầu lá, và cắt làm 4 theo chiều dọc của cây cải thìa.
- Tiêu xanh: đập dập.
-
Ướp nấm mỡ
Cho nấm mỡ vào một cái bát lớn, ướp cùng các nguyên liệu: 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh hạt nêm, trộn đều để thấm gia vị khoảng 20 phút.
-
Luộc cải thìa cà rốt và chiên đậu hũ
Đặt nồi nước lên bếp với ngọn lửa lớn, cho ít muối và đợi nước sôi bạn luộc cải thìa và phần cà rốt được tỉa hoa.
Trong khi đó, bạn có thể tận dụng bếp còn lại để chiên vàng đầu hũ.
Mách nhỏ: Để rau củ luộc giòn và có màu tươi, bạn nên ngâm vào tô nước đá sau khi luộc xong, vớt ra để ráo. -
Xào nấm
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh đường để thắng caramen với lửa nhỏ, rồi bạn mới cho thêm 2 muỗng canh hành Boaro, 2 muỗng canh ớt băm và 20gr tiêu xanh (đập dập) vào xào đều.
Tiếp đó, bạn cho hết phần nấm mỡ xào với lửa vừa cho đến khi nào mặt nấm chuyển sang màu nâu.
-
Khìa nước dừa
Khi mặt nấm chuyển sang màu nâu, bạn cho hết phần đậu hũ chiên vàng, xóc đều chảo. Tiếp đó, cho hết 1 trái dừa và vặn lửa lớn cho nước dừa nhanh chóng sôi.
Trông thấy nước dừa sôi, bạn vặn lại lửa nhỏ lại để cho món nấm mỡ khìa nước dừa trở nên sệt và thấm đều gia vị hơn.
-
Thành phẩm
Nấm mỡ khìa nước dừa nhìn trông hấp dẫn bởi đa sắc màu của rau củ. Phần nấm có vị ngọt, dai dai đặc trưng, kết hợp với vị beo béo của nước dừa cùng với vị cay nhẹ của tiêu xanh, tất cả hòa nguyện với nhau thành món khìa ngon khó cưỡng. Ăn cùng với cơm nóng thì còn gì bằng!
Mẹo làm nấm mỡ khìa nước dừa thành công:
- Chọn nấm mỡ tươi, vừa mới thu hoạch sẽ làm cho món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và cảm nhận được độ ngọt và dai vốn có của nấm.
- Nên khứa trên bề mặt nấm, giúp gia vị thấm sâu vào bên trong.
- Luộc rau củ vừa chín tới và ngâm vào nước đá (sau khi luộc), giúp rau củ có độ giòn khi thưởng thức cùng nấm mỡ khìa nước dừa.
- Thắng caramen vừa phải, tránh để quá khét vì dễ làm cho món ăn bị đắng.
- Điều chỉnh lửa khi bắt đầu khìa nấm nước dừa, vì nhiệt độ sẽ là nguyên nhân làm cho nấm và đậu hũ thấm đều gia vị và có màu món ăn bắt mắt hơn.
Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn thêm một món ngon có giá trị dinh dưỡng rất cao - nấm mỡ khìa nước dừa ngọt thơm béo mà lại thực hiện rất đơn giản nhé! Chúc bạn thành công với nhiều món ăn ngon cùng HAY ĂN.
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn YouTube của Món ngon mỗi ngày.
Từ khóa: Nấm mỡ khìa nước dừa,nấm mỡ khìa nước dừa,làm nấm mỡ khìa dừa,cách làm nấm mỡ khìa,làm nấm mỡ nước dừa,vào bếp,nấm mỡ khìa nước dừa,làm nấm mỡ khìa dừa,cách làm nấm mỡ khìa,làm nấm mỡ nước dừa,vào bếp,nấm mỡ khìa nước dừa,làm nấm mỡ khìa dừa,cách làm nấm mỡ khìa,làm nấm mỡ nước dừa,vào bếp,