Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Nấm chiên giòn sốt chanh dây

Cách làm nấm chiên giòn sốt chanh dây chua ngọt giòn tan cực ngon

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nấm chiên giòn sốt chanh dây thơm ngon lạ miệng là sự kết hợp hài hoà từ vị tươi ngon của nấm cùng vị chua ngọt từ chanh dây. Cùng với HAY ĂN vào bếp, xem ngay cách làm món chiên hấp dẫn này, chỉ với các bước đơn giản ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Nấm chiên giòn sốt chanh dây

Tôm sú Nấm kim châm Nấm bào ngư Nấm linh chi nâu Chanh dây Trứng gà Bột chiên giòn Xốt Mayonnaise

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn nấm kim châm ngon

  • Bạn nên chọn những tai nấm còn tươi, không bị dập nát, còn nguyên vẹn, gốc rễ không bị mở ra. Túi nấm không thấy bị rỉ nước là nấm ngon, bạn có thể mua.
  • Không nên chọn những loại nấm có xuất hiện những vết lốm đốm trên thân, nấm ngả vàng bởi loại nấm này bị nhiễm khuẩn có thể làm ảnh hưởng sức khỏe.
  • Nên để ý tới hạn sử dụng khi chọn mua tại siêu thị, cửa hàng có bao bì và tuyệt đối không nên sử dụng thực phẩm đã quá hạn.

Cách chọn nấm bào ngư ngon

  • Nấm có thân to vừa phải thường dai, cứng và ngọt hơn loại thân nhỏ, cũng không nên chọn những tai nấm quá to, chúng có thể sấp tàn không còn ngọt.
  • Tránh mua nấm bị dập nát, có mùi ôi. Vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc, không mua loại này.
  • Nên chọn nấm màu nâu, sẽ giòn và ngọt hơn khi ăn.

Cách chọn nấm linh chi nâu ngon

  • Nấm linh chi nâu cũng nên được bảo quản khô ráo để được sử dụng lâu dài, vì vậy khi chọn mua, bạn nên quan sát thầy phần hộp khô ráo, không quá nhiều nước.
  • Nấm vừa mới thu hoạch sẽ có thân màu trắng, phần mũ nấm có màu nâu nhạt là nấm tươi ngon nhất, không nên chọn mua những tai nấm có phần thân bị ngả vàng nhé!
  • Nấm linh chi tuy có phần thân cứng, nhưng bạn vẫn phải quan sát toàn thân xem chúng có bị mềm, bị sứt nứt hay bị rỉ nước hay không, nếu có thì không nên mua.

Cách chọn mua chanh dây (chanh leo) tươi ngon

  • Bạn nên mua những trái chanh dây có lớp vỏ ngoài màu tím sậm hoặc màu đỏ nâu, mà càng sậm thì chanh càng ngọt và thơm.
  • Chanh leo ngon sẽ có lớp da vỏ nhăn nheo, khi cầm lên có cảm giác nhẹ tay, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
  • Những quả chanh có da căng bóng, khi cầm có cảm giác nặng tay là chanh còn sống, có vị chua, nếu bạn thích ăn món tôm sốt chanh dây với nước sốt chua thì có thể chọn loại này.
  • Tránh mua những quả chanh bên ngoài vỏ nhăn nheo nhưng lại bị chảy nước, bị mềm nhũn vì đây là chanh cũ, đã bị hư.

Nguyên liệu chính cần có

Cách chế biến Nấm chiên giòn sốt chanh dây

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm mua về ngâm nước, rửa sạch cho hết bùn đất bám bên trên và dùng dao cắt bỏ phần gốc, chờ ráo.

    Tôm sú mua về làm sạch vỏ, bỏ luôn phần đầu và lấy sạch chỉ tôm ra, bạn có thể chừa lại phần vỏ ở đuôi tôm, khi chế biến sẽ đẹp mắt hơn.

    Mẹo sơ chế và rút chỉ lưng tôm nhanh

    • Bạn đếm ngược từ phần đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, dùng tăm xuyên qua và kéo thật nhẹ để lấy chỉ đen ra ngoài.
    • Dùng tăm moi ngay phần đầu thân tôm, bạn sẽ thấy cọng chỉ màu đen, hãy dùng tay rút sợi chỉ đen này ra mà không cần dùng đến dao.
    • Sau đó, rửa sạch tôm với một ít nước muối pha loãng, cách này giúp khử mùi tanh của tôm hiệu quả.
  • Pha bột

    Lấy ra khỏi gói bột chiên giòn 2 muỗng canh bột, để riêng.

    Phần còn lại cho ra tô, thêm 100ml nước, vừa khuấy vừa trộn cho bột tan đều. Cho vào 1 lòng trắng trứng gà, đánh đều lên là xong hỗn hợp bột.

    Mách bạn: Bạn nên cho nước từ từ để dễ dàng kiểm soát độ sánh của bột, tránh cho hết nước một lần khiến bột bị nhão.

  • Làm nước chấm

    Thêm vào chén 1 muỗng canh nước cốt chanh dây, 2 muỗng cà phê đường, khuấy đều cho đến khi đường tan.

    Cho vào thêm 3 muỗng canh xốt Mayonnaise, tiếp tục khuấy đều để hỗn hợp mịn, hoà quyện vào nhau.

    Sau cùng chỉ cần thêm 1 muỗng canh lá quế cắt nhuyễn vào trộn lên là hoàn thành phần nước chấm.

  • Chiên tôm và nấm

    Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu chờ nóng.

    Trong lúc đó, bạn nhanh tay lăn đều từng tai nấm qua 1 lớp bột khô chừa lại trước đó, rồi nhúng vào tô hỗn hợp bột ướt, thả vào chảo dầu nóng chiên với lửa lớn.

    Tương tự như vậy chiên đến khi hết nấm và tôm.

    Mách bạn:

    • Bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo, thấy bọt khí tăm tăm nổi lên là dầu đã sôi già có thể thả tôm, nấm vào chiên.
    • Khi chiên nên vặn lửa lớn vừa, thả nguyên liệu vào 1 lần chiên đến khi vàng đều thì vớt ra. Tránh thả liên tục vào chảo dầu khiến nhiệt độ thay đổi liên tục, món ăn khi hoàn thành sẽ không giòn như mong đợi.
  • Hoàn thành

    Khi nấm chiên vàng đều thì vớt hết ra, cho lên giấy thấm dầu trang trí thêm là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Nấm chiên giòn giòn, ăn vào có vị thanh ngọt vốn có cùng với bột được tẩm ướp sẵn gia vị vừa ăn vô cùng. Khi kết hợp với nước chấm chua ngọt từ chanh dây thì ngon ngất ngây nhé. Thưởng thức ngay thôi nào!

Hãy thử một lần thực hiện công thức mà HAY ĂN chia sẻ với bạn để có ngay món nấm chiên giòn sốt chanh dây thơm ngon chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube: Món Ngon Mỗi Ngày

Từ khóa: Nấm chiên giòn sốt chanh dây,Cách làm nấm chiên giòn sốt chanh dây chua ngọt,cách làm nấm chiên giòn ngon,nấm chiên giòn sốt chanh dây,nấm chiên giòn,nấm chiên,Cách làm nấm chiên giòn sốt chanh dây chua ngọt,cách làm nấm chiên giòn ngon,nấm chiên giòn sốt chanh dây,nấm chiên giòn,nấm chiên,Cách làm nấm chiên giòn sốt chanh dây chua ngọt,cách làm nấm chiên giòn ngon,nấm chiên giòn sốt chanh dây,nấm chiên giòn,nấm chiên,