Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nấm bào ngư xào chay

Cách làm nấm bào ngư xào chay thơm ngon, hấp dẫn cực bắt vị

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nấm bào ngư là loại nấm rất được ưa chuộng và được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Hôm nay, chuyên trang Vào bếp HAY ĂN sẽ mách bạn công thức làm món nấm bào ngư xào chay cực thơm ngon và hấp dẫn ngay tại nhà. Hãy trổ tài làm món xào này ngay nào bạn nhé!

Nguyên liệu làm Nấm bào ngư xào chay

Nấm bào ngư (nấm sò) Cà rốt Thơm (dứa) Hành lá Hành tím (cắt lát) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi sạch

  • Để chọn mua nấm bào ngư tươi thì bạn nên chọn nấm có thân màu trắng hoặc màu xám, mũ nấm to, cứng cáp, màu sắc nấm tươi sáng.
  • Bạn nên chọn mua nấm bào ngư mọc thành cụm, phần bên dưới mũ nấm có những cánh tơ mỏng và mịn, đây là nấm tươi ngon, mới hái. Khi ngửi nấm bào ngư tươi sẽ có mùi hương đặc trưng của nấm, khi cầm có cảm giác chắc tay.
  • Không mua nấm bào ngư khi thấy chúng bị chảy nước, chảy nhớt, dập nát hoặc có mùi lạ, vì đây là nấm bị hư, không dùng được.
  • Tốt nhất là bạn nên mua nấm bào ngư được đóng gói, bao bì cẩn thận, có in rõ nguồn gốc và các thông tin như ngày sản xuất, hạn dùng.

Cách chọn mua cà rốt đúng chuẩn

  • Cà rốt ngon sẽ có kích thước vừa phải (không quá to cũng không quá nhỏ), lớp vỏ trơn, láng. Khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt.
  • Ngoài ra, để mua cà rốt đúng chuẩn, bạn nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
  • Không nên mua những củ cà rốt có hình dạng kì lạ, cuống và phần thân bị dập, héo, có xuất hiện các vết thâm, dùng tay nhấn vào thì bị lún vào bên trong vì đó là những củ đã để lâu, khi ăn sẽ không được ngon.

Cách chọn mua thơm an toàn, chất lượng

  • Thơm chất lượng sẽ có màu vàng tươi từ cuống đến đầu, hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh. Bạn nên chọn mua thơm có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn các quả thân dài.
  • Chọn mua những quả thơm có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt. Ngoài ra, nên chọn mua những quả khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn còn tươi xanh.
  • Không nên chọn mua những quả thơm khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.
  • Không mua thơm còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Nguyên liệu làm nấm bào ngư xào chay

Cách chế biến Nấm bào ngư xào chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm bào ngư mua về cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước. Bắc nồi lên bếp, đun sôi 400ml nước rồi cho 1/2 muỗng canh muối, sau đó cho nấm vào chần sơ khoảng 2 phút rồi vớt nấm ra, để nấm giữ được độ giòn bạn thả vào ngay nước lạnh.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi tỉa hình hoa, thái lát mỏng dày khoảng 1/2 lóng tay.

    Thơm bỏ vỏ, bỏ mắt, rửa với nước sạch rồi cắt múi cau. Hành lá cắt bỏ rễ và các nhánh héo úa, rửa sạch rồi cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay.

  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp và để lửa vừa, phi thơm phần hành tím đã cắt với 2 muỗng canh dầu ăn.

    Cho cà rốt và thơm vào đảo sơ qua, nêm 1 muỗng canh nước mắm rồi cho thêm 1/2 chén nước lạnh (chén ăn cơm). Khi chảo sôi lại lần nữa thì thả nấm vào nhanh tay đảo đều trong vòng 1 - 3 phút.

    Mách nhỏ: Nấm bạn chỉ nên xào sơ không xào chín kĩ quá nấm sẽ ra hết nước và dai đấy nhé!

    Cuối cùng bạn nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, cho hành lá vào đảo một lượt sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món nấm xào chay có vị ngọt kết hợp từ cà rốt, nấm bào ngư và vị chua ngọt của thơm, hương thơm của hành lá.

    Với món xào này thì đảm bảo bữa cơm gia đình của bạn sẽ thêm phần trọn vị và hấp dẫn thêm nhiều đấy. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay đi nhé!

Vừa rồi là cách làm nấm bào ngư xào chay cực hấp dẫn, thơm ngon lại đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Cùng vào bếp với HAY ĂN ngay nhé, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Nấm bào ngư xào chay,cách làm nấm bào ngư xào chay,nấm bào ngư xào chay,nấm sò xào chay,nấm sò xào,nấm bào ngư xào,nấm xào chay,cách làm nấm bào ngư xào chay,nấm bào ngư xào chay,nấm sò xào chay,nấm sò xào,nấm bào ngư xào,nấm xào chay,