Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mứt xoài khô

Cách làm mứt xoài khô thơm ngon đơn giản cho ngày Tết

  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mứt xoài khô thơm ngon, chua chua ngọt ngọt giúp giảm ngấy và kích thích khẩu vị trong ngày lễ Tết. Nếu bạn có ý định làm mứt tại nhà, cùng vào bếp làm mứt xoài khô cực ngon và đơn giản ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Mứt xoài khô

Xoài chín (không dùng xoài quá chín) Vôi tôi Đường

Nguyên liệu làm mứt xoài dẻo

Cách chế biến Mứt xoài khô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gọt vỏ xoài, cắt xoài làm đôi, bỏ hột, ngâm thịt xoài vào tô nước lạnh pha muối trong 30 phút. Hết thời gian, vớt ra rửa sạch lại dưới vòi nước. Cắt xoài thành miếng vừa ăn.

    Hòa tan phần vôi tôi với một tô nước lạnh, chờ khoảng nửa tiếng cho cặn vôi lắng xuống đáy, múc lấy phần nước vôi bên trên và đổ bỏ phần cặn.

    Ngâm những miếng xoài vào nước vôi khoảng 2-3 tiếng. Chắt bỏ nước, vớt xoài ra rửa sạch lại nhiều lần trong nước sạch. Gắp xoài ra rá để cho ráo nước.

  • Chế biến mứt xoài 

    Cho 400 g đường vào nồi, bỏ xoài vào xóc đều cho đến khi đường phủ đều khắp mặt của miếng xoài, để khoảng 2, 3 tiếng cho đường tan.

    Sau khi ướp xoài với đường, bạn đặt nồi lên bếp vặn lửa liu riu, nấu cho đường tan hết và vớt bọt. Sên mứt trong 40 đến 50 phút cho đến khi nước đường chuyển màu cánh gián và xoài mềm và dẻo ra thì tắt bếp.

  • Hong khô mứt

    Vớt xoài chuyển ra khay để ráo và hong khô ngoài trời khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ. Tiếp đến bạn rải đường ra đĩa, gắp xoài lăn qua đường để phủ một lớp mỏng đường cát bên ngoài miếng xoài.

    Cuối cùng bạn cho xoài vào hộp thuỷ tinh đậy kín và bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh.

  • Thành phẩm

    Như một thói quen tốt đẹp, dù ngày cận Tết có bận đến đâu thì người ta cũng cố gắng dành dăm ba tiếng để tự tay chuẩn bị món mứt chiêu đãi khách quý thăm nhà. Món mứt xoài chua chua ngọt ngọt sẽ giúp thực khách chống ngấy ngày Tết đấy.

Cách thực hiện thành công:

  • Để món mứt không bị nát, bạn nên chọn xoài còn xanh, giòn.
  • Nếu bạn muốn món mứt có vị chua chua ngọt ngọt thì tốt nhất nên chọn xoài thường, không nên chọn các loại xoài cát, xoài thái, xoài tượng.
  • Sên mứt xoài với lửa nhỏ để tránh làm cháy mứt, đồng thời giúp mứt ngọt thơm hơn.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về cách làm mứt xoài khô ngon. Mời bạn tiếp tục đón đọc các bài viết khác trong chuyên mục Vào Bếp của Siêu thị HAY ĂN!

Từ khóa: Mứt xoài khô,cách làm mứt xoài khô,mứt xoài khô,cách làm mứt xoài,mứt xoài,xoài khô,cách làm mứt xoài khô,mứt xoài khô,cách làm mứt xoài,mứt xoài,xoài khô,cách làm mứt xoài khô,mứt xoài khô,cách làm mứt xoài,mứt xoài,xoài khô,