Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt xoài dẻo

Cách làm mứt xoài dẻo chua chua ngọt ngọt cực ngon đãi khách tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    8 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mứt xoài dẻo là một món mứt thơm ngon thường xuất hiện trong các ngày lễ Tết. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể xem nó như một món ăn vặt để tự thưởng cho bản thân vào những dịp cuối tuần. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món mứt xoài dẻo chua ngọt hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Mứt xoài dẻo

Xoài Vôi ăn trầu Muối Đường

Cách chọn mua xoài xanh giòn ngon

  • Để món mứt ngon nhất bạn nên chọn xoài keo để chế biến vì xoài keo có vị chua nhẹ và ngọt thanh, rất thích hợp để làm mức hơn các loại xoài khác.
  • Khi mua xoài bạn nên ưu tiên chọn những trái xoài còn cuống dính chặt vào quả và có chút mủ dính trên cuống, vỏ xoài xanh mướt, có phần eo tròn, nhỏ dần về phần đuôi.
  • Không mua những trái xoài, khi dùng tay ấn vào bạn cảm thấy thịt xoài mềm vì những trái này đã chín khi làm mứt sẽ không ngon.

nguyên liệu làm mứt xoài

Dụng cụ thực hiện

Lò nướng thủy tinh, giấy bóng gói mứt, dao, chảo, thau, nồi,...

Cách chế biến Mứt xoài dẻo

  • Cắt và ngâm xoài

    Trước tiên bạn cho 2 muỗng canh vôi ăn trầu cùng 1 lít nước vào thau, khuấy đều đợi khoảng 5 phút cho để vôi lắng xuống, bạn dùng vá múc lấy nước trong.

    Tiếp theo bạn rửa xoài thật sạch sau đó gọt vỏ rồi dùng dao cắt xéo miếng xoài thành các miếng nhỏ vừa ăn. Và cho vào thau nước vôi trong vừa lấy, ngâm khoảng 2 - 4 tiếng, sau đó xả lại nhiều lần với nước sạch.

    Mách nhỏ:

    • Để mứt dẻo hơn, bạn nên ngâm xoài trong nước vôi trong.
    • Nếu không mua được vôi ăn trầu bạn có thể thay bằng nước vo gạo để ngâm xoài.
  • Luộc sơ xoài

    Bắc nồi lên bếp, cho 900ml nước và 1 muỗng cà phê muối vào chảo, đun sôi rồi cho xoài vào, luộc khoảng 1 phút thì vớt ra rửa qua nước lạnh.

  • Sên mứt

    Cho xoài vừa luộc cùng 150gr đường vào thau, trộn đều và ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút cho đường tan hoàn toàn.

    Sau khi đường tan bạn bắc chảo lên bếp ,cho xoài vừa ướp vào, sên với lửa vừa khoảng 3 phút rồi hạ lửa nhỏ lại riu riu và tiếp tục sên cho tới khi cạn hết nước đường thì bạn tắt bếp.

    Mẹo: Bạn có thể gia giảm lượng đường tùy theo sở thích của mình nhé.

  • Hoàn thành

    Xếp mứt xoài vừa sên lên vỉ nướng sau đó cho vào lò nướng thủy tinh và sấy khoảng 20 - 30 phút với nhiệt độ 100 độ C.

    Sau khi sấy xong bạn dùng màng bóng gói từng miếng mứt xoài vào và bảo quản ở nơi thoáng mát tránh xa ánh nắng mặt trời.

    Mách nhỏ: Nếu không có lò nướng thủy tinh để sấy bạn có thể cho mứt xoài vừa sên vào mâm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày để cho mứt xoài khô và ráo.
  • Thành phẩm

    Mứt xoài dẻo sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị ngọt và chua nhẹ hòa quyện vào nhau một cách tinh tế. Hương thơm của xoài thì thoang thoảng khi ăn.

    Đây quả thật là một món mứt bạn không nên bỏ qua để chế biến, thưởng thức cùng bạn bè, đồng nghiệp và người thân trong gia đình đấy!

Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về cách làm mứt xoài dẻo ngon. Mời bạn tiếp tục đón đọc các bài viết khác trong chuyên trang Vào Bếp của HAY ĂN.

*Nguồn kham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook Thiên Nhiên

Từ khóa: Mứt xoài dẻo,cách làm mứt xoài dẻo,cách làm mứt xoài,mứt xoài dẻo,mứt xoài,cách làm mứt,cách làm mứt xoài dẻo,cách làm mứt xoài,mứt xoài dẻo,mứt xoài,cách làm mứt,cách làm mứt xoài dẻo,cách làm mứt xoài,mứt xoài dẻo,mứt xoài,cách làm mứt,