Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt thanh long

Cách làm mứt thanh long đỏ đơn giản, xinh xắn đãi khách dịp Tết

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Những ngày lễ Tết đang tới gần, còn gì tuyệt vời bằng việc ngồi nhấm nháp ly trà nóng với đĩa bánh mứt dẻo ngọt thơm ngon đúng không nào? Hôm nay, HAY ĂN sẽ cùng các chị em vào bếp làm mứt thanh long đỏ đơn giản, xinh xắn đãi khách dịp Tết nhé!

Nguyên liệu làm Mứt thanh long

Thanh long ruột đỏ (khoảng 1kg) Chanh Đường Bột bánh dẻo

Cách chọn mua thanh long đỏ ngon

  • Nên chọn những quả càng tròn thì càng mọng và ngọt.
  • Nên mua những quả thanh long có vỏ tươi, màu hồng đẹp mắt, tránh chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen trên vỏ.
  • Thanh long ngon thường có phần uống - tai dai mềm, dễ uốn nắn, màu xanh tươi, không được quăn queo hay khô héo.
  • Khi chạm vào da thanh long, cảm giác có chút mềm nhẹ.
  • Khi cầm thấy nặng, chắc tay, ngửi thử ngửi nếu cảm nhận được hương nhẹ của trái cây là trái thanh long ngon.

Thông tin về bột bánh dẻo

Bột bánh dẻo là gì?

  • Bột dẻo là một loại bột nếp có màu trắng và mùi thơm đặc trưng của gạo nếp.
  • Loại bột này được làm bằng nếp rang sau đó nghiền nhuyễn thành bột mịn.
  • Do đã được rang chín, bột bánh dẻo có thể được sử dụng trực tiếp để làm bánh mà không cần xử lí qua nhiệt độ (như bánh in).
  • Một công dụng khác của bột bánh dẻo là làm tăng độ kết dính và tính dẻo dai của các món bánh, món mứt,...

Lưu ý khi chọn mua bột bánh dẻo

  • Bạn có thể tìm mua bột bánh dẻo tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc trong siêu thị, các cửa hàng bách hóa uy tín.
  • Khi chọn mua các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc, không có vết thâm hay có mối mọt.
  • Nếu ko tìm mua được bột bánh dẻo có thể dùng bột nếp rang sơ khoảng 2 - 3 phút để thay thế.

Mứt thanh long

Dụng cụ thực hiện:

Chảo, màng bọc thực phẩm, giấy nilong gói kẹo,...

Cách chế biến Mứt thanh long

  • Tách vỏ thanh long

    Để loại sạch bụi bẩn, thanh long sau khi mua về các bạn rửa sạch, dùng dao cắt thanh long làm 4 sau đó tách bỏ vỏ.

  • Xay và ướp thanh long

    Cho ruột thanh long vào máy xanh sinh tố và xay nhuyễn.

    Đổ hỗn hợp nước thanh long ra tô sau đó thêm tiếp 300gr đường vào. Cắt đôi trái chanh, vắt lấy nước và cho vào tô nước thanh long.

    Khuấy đều sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao lại và ướp thanh long khoảng 2 giờ cho đường tan hoàn toàn và các nguyên liệu hòa vào nhau.

    Mách nhỏ:

    • Ướp thanh long với nước cốt chanh giúp cân bằng vị, phần mứt sau khi hoàn thành sẽ cho vị chua ngọt vừa phải và không bị gắt.
    • Ngoài chanh, bạn cũng có thể thay thế bằng nước cam ép đều được.
  • Sên thanh long

    Sau khi đã ướp đủ thời gian, các bạn cho nước thanh long ướp đường vào chảo. Bật bếp ở lửa lớn, khuấy đều và nấu cho phần nước thanh long sôi.

    Sau khi thanh long sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu cho đến khi nước thanh long cạn, sánh lại và trở nên đậm màu.

    Mách nhỏ: Trong quá trình nấu bạn nên khuấy đều tay để tránh làm phần mứt thanh long phía dưới đáy chảo bị cháy.

    Kế tiếp, cho từ từ phần bột bánh dẻo vào chảo, vừa cho vừa đảo đều cho bột tan hoàn toàn sau đó tắt bếp và tiếp tục khuấy thêm 3 - 5 phút nữa cho hỗn hợp nguội hẳn.

    Mách nhỏ:

    • Khi cho bột bánh dẻo vào chảo, các bạn nên cho từ từ đồng thời khuấy đều tanh để trạnh bột bị vón cục và thành phẩm sẽ không được ngon nữa.
    • Bột bánh dẻo khi cho vào mứt sẽ giúp mứt có độ dẻo dai và thơm ngon hơn.
  • Tạo hình

    Mang phần mứt thanh long vừa nấu đi phơi nắng khoảng 1 ngày đến khi mứt đặc, dẻo và có thể vo viên là được.

    Đeo bao tay vào, lấy 1 lượng mứt vừa đủ cho vào lòng bàn tay và vo viên.

    Chuẩn bị giấy nilong gói kẹo, cho viên mứt thanh long vào giữa sau đó gấp đôi miếng giấy lại. Nắm chặt 2 đầu miếng giấy rồi xoắn ngược chiều nhau.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món mứt thanh long dẻo thơm, chua ngọt vừa phải, không bị gắt và màu sắc lại vô cùng đẹp mắt để chiêu đãi bạn bè vào dịp sum vầy rồi. Nhanh tay vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Cách bảo quản mứt ngày Tết

  • Bạn có thể bảo quản mứt thanh long bạn có thể cho vào lọ đậy kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Áp dụng cách này sẽ giúp món mứt của bạn bảo quản được lâu hơn, có thể lên đến 1 hoặc 2 tháng.
  • Mỗi lần dùng đến, bạn chỉ nên lấy một lượng đủ dùng ra khay đĩa sau đó buộc kín túi lại và tiếp tục bảo quản để tránh việc không khí lọt vào làm mứt nhanh hỏng.

HAY ĂN giới thiệu đến bạn cách làm mứt thanh long dẻo thơm, dễ thực hiện cho ngày Tết. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ăn Ngon

Từ khóa: Mứt thanh long,mứt thanh long,cách làm mứt thanh long,mứt thanh long ngon,thanh long,ngày lễ tết,mứt thanh long,cách làm mứt thanh long,mứt thanh long ngon,thanh long,ngày lễ tết,mứt thanh long,cách làm mứt thanh long,mứt thanh long ngon,thanh long,ngày lễ tết,