Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt tắc chua ngọt thơm ngon, đơn giản, không bị đắng cho ngày Tết
Chuẩn bị
8 giờ 10 phútChế biến
2 giờ 50 phútĐộ khó
Dễ
Mứt tắc hay còn gọi là mứt quất, dẻo ngon với hình cánh hoa đẹp mắt, vị chua chua ngọt ngọt được rất nhiều người yêu thích. Vào bếp cùng HAY ĂN tham khảo chi tiết các bước làm mứt tắc trong bài viết sau cho dịp ngày lễ Tết nha.
Nguyên liệu làm Mứt tắc
Tắc (quất) Đường cát Muối hột (hoặc muối thường)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Mứt tắc
-
Sơ chế tắc
Bạn cho vào tô 200ml nước lọc, 30gr muối hột, ngâm tắc vào nước muối trong 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Rửa sạch lại tắc dưới vòi nước, để ráo.
Để tạo hình cho món mứt thêm hấp dẫn, bạn dùng dao khứa dọc 5, 6 đường trên quả tắc để tạo hình cánh hoa, chú ý không để những miếng tắc đứt rời ra ở hai đầu. Dùng tay bóp nước tắc và hạt ra hết, rây bỏ hạt lấy nước tắc.
Thêm 20gr muối hột vào tô tắc, trộn đều rồi ngâm 1 tiếng.
Mách bạn: Bạn cần loại bỏ hết hạt tắc để thành phẩm khi ăn không bị đắng nha. -
Trụng tắc
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 lít nước nấu sôi, cho tắc vào trụng 3 - 4 phút rồi vớt ra ngâm 15 phút trong tô nước đá lạnh, vắt ráo nước.
-
Sên tắc
Thêm 500gr đường cát, 2 muỗng canh cốt tắc, 5gr muối vào tô, dùng muỗng trộn đều rồi để 8 tiếng hoặc qua đêm.
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho tắc vào sên khoảng 30 - 40 phút cho đến khi nước đường sánh và đặc lại, tắt bếp, để nguội.
-
Sấy tắc
Bạn xếp tắc vào khay nướng đã lót sẵn giấy nền.
Để nhiệt độ trong lò nướng ổn định, bạn mở lò nướng trước ở nhiệt độ 150 độ C trong 10 phút, sau đó cho khay tắc vào sấy ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 35 - 40 phút.
Mách bạn: Nếu không có lò nướng, bạn có thể phơi tắc dưới nắng khoảng 1 ngày, bạn cũng lưu ý dùng vải mùng hoặc lồng bàn đậy lại tránh để ruồi bọ đậu vào nha. -
Thành phẩm
Mứt tắc khi làm xong có màu vàng óng đẹp mắt, vị ngọt của đường, có một chút đắng nhẹ và vị chua chua thanh thanh rất ngon miệng.
Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha.
Cách bảo quản mứt tắc
- Để bảo quản mứt tắc, bạn nên cho mứt vào hũ thủy tinh đậy kín, đặt ở những nơi khô ráo, tránh để tiếp xúc với không khí hoặc bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.
- Chú ý khi sử dụng mứt, dùng tới đâu lấy ra tới đó và không cho mứt dư ngược lại vào hũ.
Mong rằng thông qua bài viết, bạn đọc đã có thể tự mình thực hiện món mứt tắc ngon ngọt và tốt cho sức khỏe này rồi. Đừng quên chia sẻ thành quả của bạn hoặc nêu ý kiến đóng góp trong ô bình luận bên dưới nhé. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Mứt tắc,cách làm mứt tắc,mứt tắc,mứt Tết,cách làm mứt,mứt,cách làm mứt tắc,mứt tắc,mứt Tết,cách làm mứt,mứt,cách làm mứt tắc,mứt tắc,mứt Tết,cách làm mứt,mứt,