Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt su hào dẻo ngon để được lâu đón Tết
Chuẩn bị
4 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Mứt su hào dẻo thơm ngon, ngọt ngọt, độc đáo, thật lạ miệng đúng không nào? Hãy cùng vào bếp và chế biến ngay món mứt ngon ngày Tết này cho gia đình mình nhé!
Nguyên liệu làm Mứt su hào dẻo
Su hào (700gr) Đường Muối Bột nghệ Vani Vôi sốngMẹo chọn su hào ngon:
- Su hào ngon sẽ có vị giòn, đậm rất đặc trưng. Su hào kém chất lượng do có hóa chất sẽ không có mùi thơm, nhiều xơ, ăn rất nhạt và mềm.
- Chọn su hào theo kích thước và hình dáng bên ngoài: Chọn su hào có kích thước vừa phải, khi cầm trên tay có độ nặng và chắc tay, củ còn nguyên vẹn, màu sắc tự nhiên, màu xanh nhạt tươi, không bị mềm, không bị sâu, dập nát.
- Không chọn các loại củ có màu sắc quá mỡ màng, vỏ láng bỏng, tươi một cách bất thường vì có thể chúng đã hấp thụ hóa chất bảo vệ thực vật và thuốc kích thích tăng trưởng.
Dụng cụ thực hiện:
Chảo chống dính, tô chén, đũa,...
Cách chế biến Mứt su hào dẻo
-
Sơ chế su hào
Su hào gọt bỏ vỏ, cắt thành sợi to dày 0.5 hoặc 0.7cm vừa phải như hình.
-
Ngâm su hào
Vôi sống cho vào nước lạnh và để yên cho vôi lắng xuống, gạn lấy phần nước trong ở trên để ngâm su hào.
Ngâm su hào với phần nước vôi ở trên trong vòng 1 tiếng. Sau đó vớt ra, rửa thật sạch với nước lạnh.
Tiếp tục ngâm su hào vào nước muối cho ra hết nhựa và bớt mùi hăng, ngâm khoảng 30 phút. Sau đó rửa thật sạch với nước lạnh. Để ráo su hào.
Mẹo:
Nước vôi trong sẽ giúp cho mứt sau khi sên cứng ở bên ngoài nhưng vẫn mềm dẻo ở bên trong.
-
Ướp đường
Cho su hào đã để ráo vào thau lớn, thêm 300gr đường, 1 muỗng canh bột nghệ đã pha với một ít nước, trộn đều rồi ướp su hào khoảng 2 tiếng cho thấm.
-
Sên mứt su hào
Cho phần nước đường ở trên vào chảo, bật bếp lửa to cho phần nước đường sôi lên.
Khi nước đường đã sôi thì cho su hào vào, đảo nhẹ và tiếp tục sên cho nước đường hơi sánh lại. Vớt bỏ bọt nổi lên nếu có.
Khi nước đường đã cạn sệt lại thì hạ lửa nhỏ, sên cho đến khi nước đường cạn sệt, keo lại, nước chuyển sang màu vàng sậm thì cho thêm 1 ống vani vào, sên cho đường khô lại như hình thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Mứt su hào thơm ngon với su hào dẻo dẻo, ngọt ngào lạ miệng, thêm màu sắc đẹp mắt thật hấp dẫn đúng không nào? Cùng thưởng thức ngay nhé!
Cách bảo quản mứt và những lưu ý khi làm mứt:
- Để bảo quản được lâu, bạn đợi cho mứt nguội hẳn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản mứt từ vài tháng đến một năm.
- Tuy mứt có thể giữ được lâu nhưng bạn không nên để quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của mứt.
- Các dụng cụ như lọ thủy tinh hoặc thìa dùng để lấy mứt cần phải đảm bảo sạch, khô ráo nếu không sẽ khiến mứt bị đóng váng hoặc bị hỏng.
Thật đơn giản để thực hiện món mứt su hào hấp dẫn mới lạ này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!
Từ khóa: Mứt su hào dẻo,mứt su hào,cách làm mứt ngon,cách làm mứt su hào,mứt,món ăn ngày Lễ Tết,mứt su hào,cách làm mứt ngon,cách làm mứt su hào,mứt,món ăn ngày Lễ Tết,mứt su hào,cách làm mứt ngon,cách làm mứt su hào,mứt,món ăn ngày Lễ Tết,