Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt sợi vỏ quýt và gừng

Cách làm mứt sợi vỏ quýt và gừng đơn giản, ăn nhâm nhi ngày Tết

  • Chuẩn bị

    8 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mứt là món ăn truyền thống không thể thiếu vào ngày lễ Tết của mỗi gia đình người Việt. Trong bài viết Vào bếp hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn công thức làm mứt sợi vỏ quýt và gừng đơn giản, thơm ngon để nhâm nhi ngày Tết nhé!

Nguyên liệu làm Mứt sợi vỏ quýt và gừng

Vỏ quýt Đường trắng Gừng Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua quýt ngon

  • Đối với quýt, quýt ngon sẽ có vỏ căng, vàng bóng tự nhiên, mềm tay và đàn hồi. Cuống không bị rớt hay héo, quả tươi và không bị dập, hay có vết cấn. Có một số quả quýt mặc dù vỏ đẹp, căng nhưng ít đàn hồi và khi cầm thì không mềm tay mà có cảm giác cứng, đó là những quả còn non khi làm mứt sẽ không ngon.
  • Tuy nhiên cũng không nên chọn quýt quá to, quá căng mọng vì đó là quýt được bón nhiều đạm, sẽ không thơm và ít ngọt hơn.

Cách chọn gừng làm mứt ngon

Nên chọn mua gừng non, củ to vừa, vỏ bóng, căng, tránh gừng già vì thường nhiều xơ, vị rất cay, ăn không ngon.

Mứt sợi vỏ quýt và gừng

Cách chế biến Mứt sợi vỏ quýt và gừng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Quýt mua về các bạn tách lấy phần vỏ, mang đi cắt sợi. Gừng gọt vỏ, cắt sợi.

    Kế đến mang vỏ quýt và phần gừng cắt sợi ngâm với nước ấm có pha 1 muỗng canh muối khoảng 1 giờ, sau đó xả lại với nước lạnh khoảng 4 – 5 lần rồi để ráo.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên ngâm, xả vỏ quýt và gừng nhiều lần để giảm đi độ hăng, cay.
    • Phần thịt quýt (múi quýt) bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, xay sinh tố hoặc chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như món bánh, salad,..
  • Ngâm hỗn hợp

    Cho vỏ quýt, gừng và đường theo tỉ lệ 1:1 vào tô (cứ 200gr gừng và vỏ quýt, các bạn cho vào 200gr đường tương ứng).

    Trộn đều hỗn hợp và cho vào ngăn mát tủ lạnh ngâm qua đêm hoặc để 8 giờ cho vỏ quýt và gừng thấm đều đường.

    Sau khoảng 8 giờ, các bạn lấy hỗn hợp mứt và gừng ra, đổ thêm nước vào cho xâm xấp mặt hỗn hợp.

  • Sên mứt

    Cho hỗn hợp vỏ quýt, gừng đã trộn với đường vào chảo, sên ở lửa nhỏ, thường xuyên đảo đều đến khi vỏ quýt và gừng ráo nước, đường khô và bông trắng bám ngoài miếng mứt vậy là hoàn thành.

  • Hoàn thành

    Cho mứt ra khay, dàn đều để mứt mau nguội và không bị dính cục rồi cho mứt vào lọ và dùng dần.

  • Thành phẩm

    Mứt sợi vỏ quýt và gừng sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt, mứt có vị chua ngọt vừa phải, không bị gắt, lại the nhẹ, cay cay nơi đầu lưỡi kích thích vị giác vô cùng, món này nhâm nhi cùng 1 tách trà thì còn gì bằng.

Cách bảo quản mứt sợi vỏ quýt:

  • Để bảo quản được lâu, bạn nên cho mức vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
  • Tuy mứt có thể giữ được lâu (hơn 1 tháng) nhưng bạn không nên để quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của mứt.
  • Các dụng cụ như lọ thủy tinh hoặc thìa dùng để lấy mứt cần phải đảm bảo sạch, khô ráo nếu không sẽ khiến mứt bị đóng váng hoặc bị hỏng.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm thông tin về cách làm mứt sợi vỏ quýt và gừng thơm ngon, hấp dẫn, ngọt ngào. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ trang Cooky.vn

Từ khóa: Mứt sợi vỏ quýt và gừng,cách làm mứt sợi vỏ quýt,cách làm mứt sợi vỏ quýt và gừng,mứt vỏ quýt,cách làm mứt quýt,ngày lễ Tết,cách làm mứt sợi vỏ quýt,cách làm mứt sợi vỏ quýt và gừng,mứt vỏ quýt,cách làm mứt quýt,ngày lễ Tết,cách làm mứt sợi vỏ quýt,cách làm mứt sợi vỏ quýt và gừng,mứt vỏ quýt,cách làm mứt quýt,ngày lễ Tết,