Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mứt ổi dẻo

Cách làm mứt ổi dẻo thơm lạ miệng cho cả gia đình vào dịp Trung thu

  • Chuẩn bị

    4 giờ 30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mứt ổi dẻo ngon sẽ là một món ăn vặt hấp dẫn cho gia đình mình đấy! Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để làm ngay món mứt ổi dẻo ngon, chua ngọt này, hứa hẹn sẽ làm hài lòng gia đình bạn!

Nguyên liệu làm Mứt ổi dẻo

Ổi Chanh Đường Ớt bột Muối

Cách chọn mua ổi làm mứt ngon

  • Bạn nên chọn quả ổi có vỏ sáng, căng mỡ, sờ vào hơi sần, cứng, những quả ổi này sẽ giòn và có vị thanh ngọt rất ngon.
  • Bạn chọn ổi ruột đỏ để có màu đẹp mắt. Phải chọn quả còn xanh, cứng, gỏi mói giòn ngon, không chọn quả mềm, chín.

Nguyên liệu làm mứt ổi

Cách chế biến Mứt ổi dẻo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cho vào thau khoảng 1 lít nước lạnh, thêm 1 ít muối và 1/2 quả chanh (vắt lấy nước).

    Ổi rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Gọt xong bạn ngâm vào thau nước muối.

    Sau đó cắt ổi thành những lát có độ dày khoảng 1 cm, bỏ hạt. Ngâm vào thau nước muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.

  • Ướp ổi

    Cho vào thau 1 lớp đường, sau đó 1 lớp ổi cho đến khi hết phần ổi và đường.

    Ướp đường khoảng 3 - 4 tiếng cho ổi thấm.

  • Sên mứt

    Cho toàn bộ phần ổi và phần nước đường ở trên vào chảo, bật bếp lửa to cho phần nước đường sôi lên.

    Khi nước đường đã sôi thì hạ xuống lửa vừa, thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào, đảo nhẹ và tiếp tục sên cho nước đường hơi sánh lại.

    Khi nước đường đã cạn sệt lại thì hạ lửa nhỏ, vắt nước cốt 1/2 quả chanh còn lại vào, sên cho đến khi nước đường cạn sệt, keo lại, nước chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, cho 1 muỗng canh ớt bột vào, trộn đều.

    Mẹo nhỏ:

    • Khi nước đường đã sệt lại, nấu lửa nhỏ, bạn nhớ đảo đều tay để mứt không bị cháy nhé.
    • Vắt chanh vào chảo đường trong lúc sên, giúp cân bằng vị ngọt. Món mứt sau khi hoàn thành sẽ không bị ngọt gắt mà chua chua ngọt ngọt rất ngon.
    • Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể tăng thêm ít muối cho đậm đà, tăng thêm ớt bột cho cay cay hấp dẫn.

  • Sấy khô mứt

    Xếp mứt đã nấu ra khay.

    Bạn có thể hong quạt khoảng 1 - 2 tiếng cho mứt khô ráo hoặc đem phơi dưới nắng to khoảng 1 tiếng.

    Cách khác, bạn cho mứt vào lò nướng, sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút và lấy ra.

    Mẹo nhỏ:

    Sấy mứt giúp mứt khô ráo, dẻo ngon hơn và cũng bảo quản được lâu hơn. Bạn đừng bỏ qua công đoạn này nhé!

  • Thành phẩm

    Mứt ổi dẻo dẻo, mềm ngon lại đậm đà với vị chua nhẹ, ngọt ngọt, cay cay, thêm màu vàng đẹp mắt, thật ngon đúng không nào. Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Cách bảo quản mứt và những lưu ý khi làm mứt

  • Để bảo quản được lâu, bạn đợi cho mứt nguội hẳn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản mứt từ vài tháng đến một năm.
  • Tuy mứt có thể giữ được lâu nhưng bạn không nên để quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của mứt.
  • Các dụng cụ như lọ thủy tinh hoặc thìa dùng để lấy mứt cần phải đảm bảo sạch, khô ráo nếu không sẽ khiến mứt bị đóng váng hoặc bị hỏng.

Thật đơn giản để thực hiện món mứt ổi hấp dẫn mới lạ này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Góc Bếp Nhỏ

Từ khóa: Mứt ổi dẻo,mứt ổi,cách làm mứt ổi,mứt,cách làm mứt,vào bếp,mứt ổi,cách làm mứt ổi,mứt,cách làm mứt,vào bếp,mứt ổi,cách làm mứt ổi,mứt,cách làm mứt,vào bếp,