Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt nho khô và cách làm mứt nho dẻo ngọt thơm dễ làm cho ngày Tết
1. Mứt nho khô
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt nho khô
Nho tươi Cafe muối ăn ĐườngDụng cụ thực hiện:
Bếp, nồi, lò nướng, hộp đựng mứt, dao,...
Cách chế biến Mứt nho khô
-
Sơ chế nho
Nho mua về đem rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ tạp chất bám trên vỏ quả. Lưu ý ở công đoạn rửa này, bạn vẫn giữ nguyên cuống nho, tránh để nước lã ngấm vào trong phần thịt quả.
Pha 2 thìa cafe muối vào 1,5 lít nước lọc sau đó cho nho vào ngâm. Ngâm nho trong khoảng 1,5-2 tiếng để đảm bảo nho khô sẽ đều màu hơn, bảo quản được lâu hơn. Sau 2 tiếng, bạn vớt nho ra, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi để ráo nước.
-
Trụng nho với nước sôi
Đun sôi 1 nồi nước cho cả chùm nho vào trụng nhanh khoảng 30 giây để nho nứt vỏ là được.
Sau khi trụng nước sôi, bạn vớt nho ra và thả ngay vào tô nước đá để làm đóng băng quá trình nóng vỏ quả. Nhúng nho vào tô nước đá chừng 2-3 phút cho đến khi sờ thấy vỏ quả nguội hẳn là được. Vớt nho ra ngoài rồi để thật khô vỏ.
-
Làm nho khô
Sau khi thực hiện xong bước 2, lúc này bạn sẽ tiến hành tách nho khỏi cuống. Khi tách, nên dùng kéo để cắt rời từng quả một. Không nên dùng tay bứt bởi có thể sẽ làm nát hoặc bong cả phần thịt nho.
Tách cuống nho xong, công đoạn tiếp theo là đem nho đi sấy khô. Có hai cách sấy khô mà bạn có thể áp dụng như sau:
- Cách 1: Sấy nho khô không dùng lò
Chuẩn bị một chiếc nia lớn hoặc mẹt tre. Trải đều các trái nho lên mặt nia sau đó đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Trong suốt quá trình phơi, thường xuyên kiểm tra và đảo các mặt nho để nho khô đều.
Phơi nho dưới ánh nắng từ 5-7 ngày. Trường hợp ngày nắng yếu, bạn cần phải phơi nho với thời gian lâu hơn.
- Cách 2: Sấy nho với lò nướng
Đầu tiên, bạn cho nho vào trong lò và bật chế độ sấy với nhiệt độ từ 80-90 độ C. Sấy nho chừng 7-8 tiếng thì bạn tắt lò, để cho nho nghỉ khoảng 2 tiếng.
Sau 2 tiếng nghỉ, tiếp tục sấy nho thêm 1,5-2 tiếng nữa. Lúc này, nho đã khô hoàn toàn và bạn có thể lấy ra để nguội và cho vào bảo quản.
-
Sên mứt
Hòa đường với nước rồi cho lên bếp đun sôi, khi đường hơi đặc lại bạn hạ lửa liu riu rồi cho nho vào sên. Sên nho trong khoảng 20-30 phút để đường kết tinh bao quanh nho thì tắt bếp.
Bạn đợi mứt nho nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
-
Thành phẩm
Mứt nho khô khi hoàn thành sẽ có màu vàng nâu bắt mắt, hương vị chua chua, ngọt ngọt lại giòn dẻo vô cùng ngon miệng.
2. Mứt nho dẻo
Chuẩn bị
15 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt nho dẻo
Nho Đường Nước cốt chanhDụng cụ thực hiện:
Bếp, nồi, lò nướng, hộp đựng mứt, dao,...
Cách chế biến Mứt nho dẻo
-
Sơ chế nho
Nho rửa sạch, dùng mũi dao đâm lỗ ở phần đầu quả nho sau đó bóp nhẹ cho hột tách ra.
-
Sên mứt
Cho 140 gr đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, nho đã tách hạt cho vào chảo trộn chung. Ngâm khoảng 30 phút cho đường tan ra.
Bắc chảo lên bếp đun với lửa vừa, khi đường sôi bạn hạ lửa nhỏ đun cho đến khi đường sánh lại thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Cho nho lên vỉ, mang ra phơi nắng hay sấy bằng lò nướng (dưới 100 độ) cho đến khi nho khô ráo không dính tay là được. Cho nho vào hộp đựng mứt đậy kín nắp, bảo quản mứt nho dẻo trong ngăn mát tủ lạnh.
Mứt nho dẻo khi hoàn thành sẽ có màu đỏ nâu đẹp mắt. Ăn mứt nho dẻo chua chua, ngọt ngọt, đi kèm với ly nước trà nóng ngày Tết thì đúng là tròn vị.
Trên đây là cách làm mứt nho khô và cách làm mứt nho dẻo ngọt thơm dễ làm cho ngày Tết. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công và có ngay món mứt nho thơm ngon đãi cả gia đình vào dịp Tết năm nay nhé.
Từ khóa: Cách làm mứt nho khô và cách làm mứt nho dẻo,cách làm mứt nho khô,cách làm mứt nho dẻo,cách làm mứt nho,mứt nho,vào bếp,cách làm mứt nho khô,cách làm mứt nho dẻo,cách làm mứt nho,mứt nho,vào bếp,cách làm mứt nho khô,cách làm mứt nho dẻo,cách làm mứt nho,mứt nho,vào bếp,