Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích

Bạn đang muốn ăn mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, nhưng lại không biết cách làm nào đơn giản, nhanh chóng? Vậy thì hãy cùng HAY ĂN tìm hiểu cách làm nhé!

Nếu bạn đã ngán những loại mứt tết quen thuộc thì sao không thử qua mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng và lạ miệng. Vậy hôm nay hãy cùng HAY ĂN tìm cách làm mứt nho khô dẻo dễ làm tại nhà nhé!

1 Cách làm mứt nho khô

Cách làm mứt nho khô

Chuẩn bị
120 phút
Chế biến
550 phút
Dành cho
3-4 người

Nguyên liệu làm mứt nho khô

  • 2kg nho
  • 2 muỗng cà phê muối

Nguyên liệu làm mứt nho khôNguyên liệu làm mứt nho khô

Hướng dẫn cách làm mứt nho khô

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Nho sau khi mua về thì bạn đem đi rửa sạch bụi bẩn. Lưu ý là không nên để nho bị mất cuống, bởi nước sẽ ngấm vào trong thịt quả qua phần cuống, ảnh hưởng đến chất lượng mứt nho.

Bạn hòa tan 2 muỗng cà phê muối vào 1.5 lít nước lọc rồi cho nho vào ngâm khoảng 2 tiếng, việc này sẽ giúp nho đều màu hơn và bảo quản được lâu. Sau 2 tiếng thì bạn vớt ra rửa sạch, để ráo.

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Bước 2 Trụng nho với nước sôi

Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, rồi cho lần lượt nho vào trong nồi nước sôi trụng sơ khoảng 30 giây thì vớt ra cho ngay vào tô nước đá lạnh, đến khi nho nguội hẳn thì vớt ra để ráo.

Trụng nho với nước sôiTrụng nho với nước sôi

Bước 3 Sấy khô nho

Bạn cho nho lên một cái khay rồi cho vào lò sấy để sấy nho trong thời gian khoảng 7 tiếng ở nhiệt độ là 60 độ C.

Sau 7 tiếng thì bạn lấy nho ra kiểm tra và tiếp tục sấy nho lần 2 ở 70 độ C trong 2 tiếng nữa là hoàn thành.

Nếu nhà bạn không có lò sấy thì bạn có thể sếp nho đã trụng và để ráo ra một cái khay rồi đem đi phơi nắng từ 5-7 ngày hoặc lâu hơn tùy vào thời tiết, đến khi nho khô hoàn toàn.

Sấy khô nhoSấy khô nho

Bước 4 Thành phẩm

Cách làm nho khô không quá phức tạp mà chỉ tốn nhiều thời gian để sấy khô. Nho khô sau khi hoàn thành có màu đẹp mắt, trái nho khá mềm dẻo và có vị nho ngon đặc trưng.

Thành phẩmThành phẩm

2 Cách làm mứt nho dẻo

Nguyên liệu làm mứt nho dẻo

Chuẩn bị
15 phút
Chế biến
20 phút
Dành cho
3 - 4 người

Hướng dẫn cách làm mứt nho dẻo

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sau khi mua nho về, bạn dùng kéo để tách cẩn thận từng quả, bỏ đi những trái đã bị dập, úng.

Tiếp đến bạn rửa nhẹ nhàng nho bằng nước muối pha loãng để rửa sạch mọi bụi bẩn, và rửa lại sạch với nước. Không nên ngâm nho quá lâu trong nước vì nước vào nho sẽ làm ảnh hưởng đến thành phẩm và để ráo nước.

Bước 2  Sên mứt nho dẻo

Bạn để nho đã ráo nước vào chảo và cho 500gr đường, cùng 2 muỗng nước cốt chanh vào.

Tiếp đó bạn dùng xẻng nấu ăn để trộn đều đường và nho với nhau và để đường tan ra trong 1,5 - 2 tiếng.

Khi đường đã tan hết, bạn bắt chảo lên bếp và để lửa nhỏ.

Dùng xẻng để đảo nho một cách nhẹ nhàng và đều tay. Khi nước sôi thì hãy bạn vớt sạch bọt và phần hạt nho rơi ra.

Khi nước nho bắt đầu kẹo và trái nho đã co lại thì bạn tắt bếp.

Cách làm mứt nho khô dẻoCách làm mứt nho khô dẻo

Bước 3 Phơi mứt nho dẻo

Dùng vá vớt phần thịt nho rổ và dàn đều ra mâm. Phần nước nho bạn có thể để dành làm siro uống chung với đá rất ngon.

Sau đó bạn đem nho ra ngoài, phơi dưới ánh nắng trực tiếp trong khoảng 2 ngày. Cho đến khi nho hơi khô lại là được, đừng để quá khô vì nho sẽ bị cứng.

Mẹo hay: Bạn nên dùng một lớp màng mỏng như mùng hoặc khăn mỏng, để bao mâm lại sẽ không sợ bị bụi bẩn hoặc côn trùng rơi trúng.

 Phơi khô mứt nho khô dẻo Phơi khô mứt nho khô dẻo

Bước 4 Thành phẩm

Nho sau khi được phơi khô, sẽ có vị chua chua ngon, ngọt ngọt hòa trộn với nhau, với mùi hương thơm lừng khó cưỡng. Những ngày cuối năm trời se lạnh được ngồi coi phim và nhâm nhi cùng mứt nho khô dẻo thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.

Thành phẩmThành phẩm

3 Cách chọn nho và lưu ý khi làm mứt

Để lựa được nho ngon để làm mứt bạn nên lựa nho vừa phải, không nên quá to và có độ căng bóng, trơn láng và có lớp phấn bám trên vỏ. Nho tươi sẽ có cuống xanh, cứng nên bạn cũng nên để ý vào phần cuống của nho.

Về màu sắc thì tùy sở thích bạn hoàn toàn có thể lựa loại nho mà mình thích, nếu muốn thích ăn ngọt thì bạn nên lựa nho đen (nho mỹ) để làm mứt nho đen. Còn nếu muốn ăn chua hơn thì bạn nên lựa nho đỏ Ninh Thuận để làm mứt nhé!

Đồng thời, trong quá trình phơi nho dưới nắng thì bạn nên kiểm tra nho và trở mặt thường xuyên để nho khô đều các mặt. Nếu sên mứt nho thì cần sên ở lửa nhỏ đến vừa và đảo đều tay liên tục để tránh nho bị cháy nhé!

Cách chọn nho và lưu ý khi làm mứtCách chọn nho và lưu ý khi làm mứt

Mong rằng với cách làm mứt nho khô ở trên, HAY ĂN đã phần nào có thể giúp bạn làm thành công món ăn lạ miệng, lại đơn giản này ngay từ lần đầu tiên làm nhé!

Từ khóa: Cách làm mứt nho khô dẻo ngon, thơm lừng, ăn cực thích,mứt nho khô,mứt nho đen,cách làm mứt nho khô,