Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt nghệ tươi vàng óng, thơm ngon, đơn giản cho ngày Tết
Chuẩn bị
4 giờ 30 phútChế biến
3 giờ 20 phútĐộ khó
Trung bình
Mứt nghệ không chỉ là món ăn ngon mà còn chữa được nhiều bệnh như dạ dày, viêm họng, giúp đẹp da,... Cùng HAY ĂN vào bếp để thực hiện ngay món mứt nghệ nhâm nhi ngày Tết nhé!
Nguyên liệu làm Mứt nghệ tươi
Nghệ tươi Đường cát Nước cốt chanh Muối hột Mật ongDụng cụ: thau, nồi, hộp đựng thực phẩm,...
Cách chế biến Mứt nghệ tươi
-
Sơ chế nghệ
Nghệ mua về rửa sạch phần đất bám trên vỏ. Kế đến, ngâm nghệ trong nước lọc khoảng 20 phút để nghệ hút nước, làm cho nghệ căng bóng và tươi hơn.
Bạn bẻ những nhánh nghệ non để dùng làm mứt, nhánh nghệ già bạn không nên dùng vì có nhiều xơ ăn không ngon.
-
Ngâm nghệ với nước chanh muối
Cho vào thau lớn 1.5 lít nước lọc, thêm vào đó nước cốt 1 quả chanh, 5 muỗng canh muối hột rồi khuấy đều lên.
Kế đến, bạn dùng dao gọt vỏ nghệ, vừa gọt vừa ngâm nghệ trong nước chanh muối giúp nghệ không bị thâm đen.
Sau đó, cắt nghệ thành từng miếng mỏng rồi ngâm với nước chanh muối lần nữa trong 4 giờ để nghệ sau khi sên không bị thâm.
-
Luộc nghệ
Sau khi ngâm nghệ xong, bạn rửa thật sạch với 3 lần nước.
Tiếp theo, bạn đun sôi nước, khi nước sôi thì cho nghệ vào luộc khoảng 15 phút. Luộc xong bạn gắp nghệ ra và rửa lại với nước cho thật sạch.
Kế đến, bạn đem luộc nghệ lần thứ 2 khoảng 15 phút nữa cho nghệ giảm bớt vị đắng.
-
Ướp đường
Bạn lấy hộp đựng thực phẩm để chuẩn bị ướp đường cho nghệ.
Bạn để một lớp nghệ bên dưới rồi rắc tiếp một lớp đường lên trên, tiếp tục làm như vậy cho hết phần nghệ và đường trắng.
Lớp trên cùng bạn ướp đường và thêm 5 muỗng canh mật ong vào. Bạn đậy nắp lại và ướp 15 tiếng ở nhiệt độ thường.
-
Sên mứt nghệ
Bạn bắc chảo lên bếp, cho hết nghệ, nước đường mật ong trong hộp vào và sên trên lửa lớn. Khi nước đường mật ong sôi lên bạn hạ lửa nhỏ lại và sên trong 2 giờ.
Giờ đầu tiên sên bạn không cần đảo nghệ, cứ sên trên lửa nhỏ liu riu. Giờ thứ hai sên thì cứ 2 phút bạn đảo nghệ 1 lần cho đến khi cạn nước, đường kết tinh, mứt nghệ khô lại.
Cuối cùng, bạn lấy mứt nghệ ra cho vào dĩa để thưởng thức, phần đường kết tinh để riêng.
-
Thành phẩm
Mứt nghệ sau khi hoàn thành có màu vàng của đường và màu đỏ cam của nghệ rất đẹp. Khi ăn thì mứt nghệ có độ hơi dai dai, phần bên trong không quá khô và có độ mềm nhất định, lớp đường bên ngoài ngọt ngọt, nghệ bên trong dẻo dẻo và mùi có rất thơm. Món ăn này rất tốt cho sức khỏe nên hãy thực hiện ngay để gia đình cùng thưởng thức nhé!
Vậy là đã hoàn thành xong món mứt nghệ rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!
*Tham khảo và tổng hợp từ: kênh youtube MỘC THẢO Vietnam Village
Từ khóa: Mứt nghệ tươi,vào bếp,mứt nghệ,cách làm mứt nghệ,làm mứt nghệ ngon,hướng dẫn làm mứt nghệ,vào bếp,mứt nghệ,cách làm mứt nghệ,làm mứt nghệ ngon,hướng dẫn làm mứt nghệ,vào bếp,mứt nghệ,cách làm mứt nghệ,làm mứt nghệ ngon,hướng dẫn làm mứt nghệ,