Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt mãng cầu xiêm ngọt thanh, đơn giản cho ngày Tết
Chuẩn bị
15 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Ngày lễ Tết cả nhà cùng ngồi nhâm nhi mứt mãng cầu dẻo dai cùng nhân đậu phộng bùi bùi bên trong, uống cùng tách trà nóng thì còn gì bằng. Cùng HAY ĂN vào bếp bắt tay chế biến món mứt mãng cầu thơm ngon nào!
Nguyên liệu làm Mứt mãng cầu
Mãng cầu xiêm Mè trắng (đã rang) Đường Muối Sữa tươi có đườngCách chọn mãng cầu ngon để làm mứt
- Để làm món mứt mãng cầu được ngon, bạn nên chọn mua mãng cầu xiêm giúp món mứt dẻo thơm, ngon hơn.
- Chọn những quả mãng cầu xiêm có màu xanh ngả sang màu vàng nhạt, lớp vỏ căng bóng, các mắt gai sẽ to, mềm và khoảng cách giữa các gai rộng.
- Bạn nên mua mãng cầu xiêm vào đúng mùa vụ (tháng 5 - tháng 8) bởi đó là lúc mãng cầu xiêm sẽ chín ngon ngọt nhất.
- Không nên chọn những quả có vết thâm bên ngoài vỏ, bị nứt, phần nối giữa cuống và quả bị thâm sâu hay có màu sắc lạ (đỏ hồng hoặc chín vàng đậm đều).
- Bạn có thể tìm mua mãng cầu xiêm tại những siêu thị, cửa hàng trái cây có uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách chế biến Mứt mãng cầu
-
Sơ chế mãng cầu
Mãng cầu xiêm mua về rửa sạch, để ráo rồi gọt vỏ, tách bỏ hạt.
Kế đến chuẩn bị một cái thau, xé nhỏ phần thịt mãng cầu xiêm cho vào thau.
-
Ướp mãng cầu
Sau khi đã tách lấy phần thịt mãng cầu xong thì bạn cho khoảng 1/2 muỗng cà phê muối, 250gr đường vào thau mãng cầu.
Tiếp theo, dùng muỗng trộn đề các nguyên liệu lại với nhau cho đường hòa quyện với mãng cầu.
Để như vậy trong vòng 2 tiếng, cho đường tan hoàn toàn và thấm đều vào mãng cầu xiêm.
-
Sên mứt
Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho phần mãng cầu xiêm đã ướp vào chảo, đảo đều tay và sên trên lửa vừa.
Sên mứt đến khi phần mãng cầu hơi đặc lại, cạn bớt nước thì cho 200ml sữa tươi vào, trộn đều cho sữa thấm vào thịt mãng cầu.
Bạn hạ lửa nhỏ xuống và tiếp tục sên mứt đến khi thịt mãng cầu sệt lại, chuyển sang màu ngà ngà thì cho mè rang vào, trộn đều lại và sên thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp, để nguội.
Lưu ý:
- Bước này rất quan trọng nên bạn cần đảo đều tay liên tục trong quá trình sên mứt để tránh mứt bị cháy ở dưới đáy chảo và sên đến khi mứt khô, dẻo lại.
- Bạn có thể nêm nếm lại lượng đường sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
-
Phơi nắng
Mứt mãng cầu sau khi nguội, bạn múc một ít khoảng 1 lóng tay cho ra mâm. Sau đó mang ra phơi nắng khoảng 1 ngày cho mức được khô lại.
Mách bạn:
- Mứt khi phới dưới nắng sẽ giúp cho mứt được trong và dẻo hơn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho mứt vào lò sấy khoảng 10 phút ở nhiệt độ thấp cho mứt khô dẻo lại.
-
Bọc đậu phộng và phủ mè
Mứt sau khi phơi khô, bạn dùng muỗng tán mỏng 1 viên mứt ra, cho khoảng 1 - 2 hạt đậu phộng rang (đập nhỏ) cho vào giữa rồi bọc lại.
Làm lần lượt như vậy đến khi cho hết nhân đậu phộng vào các viên còn lại.
Cuối cùng lăn từng viên qua mè rang để mè phủ hết phần mứt.
-
Hoàn thành
Cắt 1 miếng giấy kính rộng 5 cm dài 10 cm, sau đó múc 1 ít mãng cầu cho vào giữa, xoắn 2 đầu miếng giấy bóng kính lại cho giống hình cái kẹo là được. Cứ tiếp tục làm tương tự cho đến khi hết mãng cầu.
Cho những viên mứt này vào một cái hũ thủy tinh có nắp đậy, đã được vệ sinh sạch sẽ.
Đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
-
Thành phẩm
Mứt mãng cầu thơm nhẹ mùi mè rang. Lớp vỏ ngoài dẻo mềm, chua chua ngọt ngọt ăn cùng với đậu phộng bùi bùi làm cho món mứt thêm hấp dẫn.
Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay. Chúc bạn thành công làm ra những phần mứt mãng cầu dẻo thơm cho ngày Tết sắp tới nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Mưu Sinh Miền Quê
Từ khóa: Mứt mãng cầu,cách làm mứt mãng cầu,cách làm mứt mãng cầu dẻo,làm mứt mãng cầu khô,làm mứt mãng cầu ngon,mứt mãng cầu,cách làm mứt mãng cầu,cách làm mứt mãng cầu dẻo,làm mứt mãng cầu khô,làm mứt mãng cầu ngon,mứt mãng cầu,cách làm mứt mãng cầu,cách làm mứt mãng cầu dẻo,làm mứt mãng cầu khô,làm mứt mãng cầu ngon,mứt mãng cầu,