Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm mứt mận Hà Nội tươi vừa dẻo vừa ngon và cách bảo quản
Với hương vị độc đáo, chua ngọt hấp dẫn, mứt mận Hà Nội là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Cách làm món mứt này siêu đơn giản và nhanh chóng, cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay nhé!
1. Mứt mận Hà Nội
Chuẩn bị
4 giờ 30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Mứt mận Hà Nội
Mận Hà Nội Đường vàng Gừng (thái sợi) Muối (để rửa mận) Nước vôiHình nguyên liệu
Cách chế biến Mứt mận Hà Nội
-
Sơ chế mận Hà Nội
Đầu tiên, ngâm mận trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn dùng tay chà sạch từng quả mận dưới nước rồi để ráo nước.
Kế đến, dùng dao khứa nhiều đường sâu xung quanh quả mận và ngâm trong nước vôi 4 tiếng.
Sau 4 tiếng, bạn rửa mận thật sạch với nước nhiều lần.
-
Sên mận làm mứt
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần nước ngâm mận rồi khuấy đều trên lửa vừa đến khi sệt lại.
Kế tiếp, cho mận vào rim trên lửa nhỏ 10 phút và vớt mận ra để riêng.
Sau đó, cho vào 100gr gừng thái sợi và tiếp tục rim trên lửa nhỏ 5 phút.
Cuối cùng, chỉ cần rưới hỗn hợp nước gừng đường này lên từng quả mận, phơi nắng 4 tiếng là hoàn tất.
Mách nhỏ: Nếu bạn thích ăn khô hơn, bạn có thể xếp mận lên khay nướng rồi cho vào lò nướng, sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C trong 20 phút hoặc phơi nắng 2 ngày để thưởng thức tùy theo ý thích. -
Thành phẩm
Mứt mận Bắc ăn vào dẻo mềm, thơm nhẹ mùi gừng, chua chua ngọt ngọt vị đặc trưng từ thịt quả, vừa nhâm nhi vừa uống trà ngon hết chỗ chê!
2. Mứt mận Hà Nội (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt mận Hà Nội (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Mận Hà Nội Gừng Vôi ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Mứt mận Hà Nội (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế mận Hà Nội
Vôi bạn đem pha với 1 lít nước, sau đó đợi hỗn hợp lắng gạn xuống dưới rồi chắt lấy phần nước trong. Mận rửa sạch, khía dọc quả, khía càng dày sẽ càng giảm thời gian ngâm nước vôi và đường, cẩn thận tránh các đường khía cắt nhau.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi tiến hành đập dập.
-
Ngâm và ướp mận Hà Nội
Ngâm mận vào nước vôi cùng với gừng đã đập dập trong tầm 8 - 10 tiếng để mận cứng, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần cho hết mùi vôi. Để ráo rồi cho 500gr đường vào ngâm trong khoảng 8 - 10 tiếng để đường tan và mận ngấm đường.
Mẹo nhỏ: Bạn đo mận và đường theo tỉ lệ 2:1 hoặc có thể tăng giảm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị. -
Sên mận làm mứt
Cho mận cùng với nước mận tiết ra lên chảo và đun với lửa vừa, không được khuấy (đun trong 10 - 15 phút đến khi nước mận sệt lại và mận hơi mềm). Tắt bếp, để mận trong chảo ngâm tầm 1 - 3 tiếng cho ngấm đường (muốn ăn chua 1 chút thì bạn có thể bỏ qua bước này, còn ăn ngọt thì tăng thời gian ngâm lên).
-
Hoàn thành
Xếp mận đã sên lên vỉ hoặc rổ thưa, sau đó mang ra phơi nắng (với nhiệt độ 38 - 40 độ C ) mận sẽ khô ráo bên ngoài và bên trong mềm dẻo.
Mách nhỏ:- Để mận nhanh khô nước thì bạn vớt mận ra và để ráo. Lúc này mận còn rất nhiều nước, mềm và dễ nát, bạn có thể khéo léo ép nhẹ cho nước mận chảy ra hoặc để thẳng lên vỉ có lỗ thưa cho nước chảy xuống.
- Nếu trời không nắng có thể cho vào lò nướng bật 100 độ C trong 2 - 3 giờ (mở hé cửa lò) đến khi thấy được thì dừng.
- Cho gừng vào chảo rồi cho mận vào sên với lửa nhỏ, rắc thêm muối và ớt. Cách này dành cho ai cẩn thận vì sau khi phơi nắng cảm thấy chưa an tâm. Lúc này mận khá khô và khó xào nên chủ yếu để gừng và muối, ớt bám vào là chính.
-
Thành phẩm
Món mứt mận Hà Nội với màu đỏ nâu bắt mắt, hương vị chua ngọt, mềm dẻo chắc chắn sẽ là món ăn vặt thơm ngon khiến bạn thích mê. Với hương vị đậm đà, lạ miệng thì món mứt này cũng rất thích hợp trong những dịp lễ Tết để chiêu đãi gia đình, bạn bè.
Cách chọn mua mận Hà Nội ngon
- Chọn những quả mận có hình dáng to, tròn đều, có lớp vỏ trơn nhẵn màu đỏ hoặc đỏ tía.
- Bạn nên mua mận vào đúng mùa vụ, tầm khoảng giữa tháng 5 đến cuối tháng 6, đây sẽ là thời điểm dễ dàng lựa chọn những quả mận tươi ngon và giá cả hợp lí nhất.
- Ngoài ra, nên chọn những quả còn lớp phấn trắng phủ bên ngoài vỏ vì đây là mận mới hái.
- Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả mận, nếu mận có độ mềm nhẹ sẽ có vị ngọt rất ngon. Ngược lại, nếu mận còn cứng thì sẽ có vị rất chua và chát. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chọn những quả quá mềm, có dấu hiệu bị nhũn.
- Không nên chọn những quả mận có màu xanh hoặc nửa đỏ nửa xanh vì đây là những quả chưa chín sẽ có vị chua.
- Không chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen hoặc chảy nước.
Cách bảo quản mứt mận Hà Nội
- Mứt mận sau khi làm xong cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, bạn cũng có thể cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này có thể kéo dài thời gian sử dụng của mứt lên đến 5 - 6 tuần.
- Một cách bảo quản khác là sên lại bằng cách phủ một lớp nước đường sền sệt bên ngoài sau đó cho vào hũ hoặc túi nilon và bảo quản ở nơi khô ráo, dùng cách này sẽ giúp mứt thơm ngon được lâu hơn và có thể bảo quản trong vòng 4 tuần.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể sấy khô hoặc phơi nắng và bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp cẩn thận hoặc cho vào túi nilon buộc chặt để dùng được lâu hơn. Với cách này mứt có thể bảo quản trong vòng 4 tuần.
Trên đây, HAY ĂN đã hướng dẫn bạn 2 cách làm mứt mận Hà Nội vô cùng thơm ngon, lạ miệng. Hy vọng rằng bạn có thể trổ tài vào bếp với món ăn hấp dẫn này. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Mứt mận Hà Nội,cách làm mứt mận hà nội,cách làm mứt mận,cách làm mứt mận tươi,mứt mận hà hội,mứt mận,cách làm mứt mận hà nội,cách làm mứt mận,cách làm mứt mận tươi,mứt mận hà hội,mứt mận,cách làm mứt mận hà nội,cách làm mứt mận,cách làm mứt mận tươi,mứt mận hà hội,mứt mận,