Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt khoai môn

3 cách làm mứt khoai môn ngon dẻo đơn giản như ngoài hàng cho dịp Tết

Mứt khoai môn là loại mứt khá mới mẻ, lạ tai với nhiều người. Thế nhưng nếu thưởng thức một lần thôi, bạn sẽ thích mê hương vị thơm ngon, độc đáo của món ăn này đấy. Vậy nên hôm nay hãy vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu ngay 3 cách làm mứt khoai môn nhâm nhi ngày Tết nhé!

1. Mứt khoai môn sên đường

Mứt khoai môn sên đường
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt khoai môn sên đường

Khoai môn Dầu ăn Nước lọc Đường

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt khoai môn sên đường

Cách chế biến Mứt khoai môn sên đường

  • Sơ chế khoai môn

    Khoai môn bạn gọt vỏ rồi rửa thật sạch với nước.

    Sau đó thái thành từng thanh dài vừa ăn có độ dài bằng khoảng 3 lóng tay.

  • Chiên khoai môn

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 100ml dầu ăn và đun nóng, sau đó thả khoai môn vào chiên, lúc chiên bạn chỉnh lửa nhỏ.

    Sau khoảng 5 - 7 phút, khoai môn đã chín vàng thì bạn vớt ra để ráo dầu.

  • Sên đường mứt

    Bạn cho 100gr đường, 30ml nước lọc vào chảo, bạn mở lửa vừa đun nóng. Khi đường trong chảo tan hết, bạn cho khoai môn vào, chỉnh lửa nhỏ và đảo đều nhẹ nhàng.

    Bạn đảo khoảng 3 - 4 phút đến khi nước đường cạn hẳn, đường kết tinh bám đều lên khoai thì tắt bếp, để nguội là thưởng thức được rồi!

  • Thành phẩm

    Mứt khoai môn sên đường được đường bám đều từng miếng, không ít quá cũng không quá nhều, tạo cho món mứt vị ngon ngọt vừa đủ, ăn bùi bùi, thơm thơm rất ngon.

    Khoai môn có mùi vị và màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn. Trổ tài thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!

2. Mứt khoai môn ngào đường

Mứt khoai môn ngào đường
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt khoai môn ngào đường

Khoai môn Chanh Nước vo gạo Vani Đường Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt khoai môn ngào đường

Cách chế biến Mứt khoai môn ngào đường

  • Sơ chế khoai môn

    Trước tiên bạn đeo bao tay nilông rồi dùng dao gọt sạch vỏ khoai môn, sau đó cho vào nước muối pha loãng ngâm tầm 3 - 5 phút cho bớt mủ rồi rửa sạch lại với nước.

    Tiếp đó, cắt khoai môn thành từng miếng dài bằng khoảng 2 lóng tay rồi bạn ngâm trong nước vo gạo 6 tiếng.

  • Luộc khoai môn

    Khi đủ thời gian ngâm, bạn vớt khoai môn ra và luộc chín khoảng 10 phút trên lửa vừa rồi vớt ra để ráo.

  • Ngâm đường khoai

    Khoai đã ráo bớt nước, lúc này khoai còn khoảng 750gr, bạn thêm vào khoai môn 375gr đường, bạn có thể căn chỉnh theo tỉ lệ khoai môn gấp đôi lượng đường.

    Tiếp đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc khoai môn đường lại rồi để ngâm 8 tiếng.

  • Ngào đường

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, bạn chắt phần nước đường ngâm khoai vào chảo, vắt thêm cốt 1 quả chanh và thêm 1 ít vani.

    Bạn đảo đều khoảng 3 phút cho tới khi thấy nước đường hơi sệt lại thì thêm phần khoai môn ngâm đường vào ngào. Bạn chỉnh lửa nhỏ và đảo nhẹ nhàng khoảng 20 phút tới khi miếng khoai khô, ráo đường thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Ngào mứt càng khô thì mứt sẽ bảo quản càng được lâu hơn.
  • Thành phẩm

    Mứt khoai môn ngào đường khi hoàn thành sẽ có 1 lớp đường bọc bên ngoài miếng khoai trông rất ngon.

    Khoai môn bùi bùi thấm vị đường ngọt ngào, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích đó nha!

3. Mứt khoai môn caramen

Mứt khoai môn caramen
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt khoai môn caramen

Khoai môn (1 củ) Đường Dầu ăn

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm khoai môn caramel

Cách chế biến Mứt khoai môn caramen

  • Sơ chế khoai môn

    Khoai môn bạn gọt bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt thành các miếng dài vừa ăn có độ dài bằng khoảng 2 lóng tay.

  • Chiên khoai môn

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 100ml dầu ăn và đun nóng, sau đó thả khoai môn vào chiên, lúc chiên bạn chỉnh lửa nhỏ.

    Sau khoảng 5 - 7 phút, khoai môn đã chín vàng thì bạn vớt ra để ráo dầu.

  • Làm caramen và hoàn thành

    Bạn cho 100gr đường, 1 muỗng canh nước lọc vào chảo, bạn mở lửa vừa đun nóng. Khi đường trong chảo tan hết, bạn chỉnh lửa nhỏ và dùng đũa đảo nhanh tay cho tới khi đường chuyển màu cánh dán thì cho khoai môn vào.

    Bạn đảo khoảng 1 - 2 phút đến khi caramen áo đều 1 lớp lên khoai thì tắt bếp, để nguội là thưởng thức được rồi!

  • Thành phẩm

    Mứt khoai môn caramen khi hoàn thành có màu sắc rất bắt mắt, lớp đường caramen óng ánh hấp dẫn, mứt ăn có vị ngon ngọt vừa đủ, ăn bùi bùi, thơm thơm rất ngon.

    Trổ tài thực hiện chiêu đãi cả nhà dịp Tết này thôi nào!

Cách chọn khoai môn dẻo ngon không sượng

  • Để chọn mua khoai môn dẻo ngon, trước hết bạn nên chọn củ vừa phải, củ có dáng tròn đều, vỏ ngoài sần sùi và còn bám nhiều râu, đất.
  • Đối với khoai môn, bạn nên ưu tiên chọn những củ có nhiều mắt, lỗ trũng, củ khoai môn càng nhiều mắt thì khoai lại càng dẻo bùi, mùi thơm.
  • Không nên chọn mua những củ khoai môn quá nhỏ vì thường những củ này vị nhạt và dễ gây ngứa. Bên cạnh đó, cũng không nên chọn những củ khoai quá to, vỏ ngoài nhẵn vì những củ này thường nhiều xơ và vị nhạt.

Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa

  • Cách 1: Rửa sạch lớp đất bên ngoài khoai môn sau đó cho khoai môn vào nồi cùng với nước và 1 ít muối. Bắc nồi lên bếp và đun sôi với lửa lớn. Cuối cùng, vớt khoai môn ra ngâm cùng với nước lạnh rồi bắt đầu lột vỏ.
  • Cách 2: Tương tự, rửa sạch lớp đất bên ngoài khoai môn sau đó cho vào giấy bạc gói lại. Bỏ khoai môn vào lò vi sóng nướng sơ trong vòng 2 phút rồi lấy ra, đợi nguội thì bắt đầu lột vỏ.

3 cách làm mứt khoai môn thật đơn giản phải không nào? Tết này bạn có thể bắt tay vào bếp và thực hiện món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi mọi người rồi. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Cách làm mứt khoai môn dẻo,cách làm mứt khoai môn,mứt khoai môn,cách làm mứt,mứt Tết,vào bếp,cách làm mứt khoai môn,mứt khoai môn,cách làm mứt,mứt Tết,vào bếp,cách làm mứt khoai môn ngon,cách làm mứt khoai môn,mứt khoai môn,