Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt khoai mì vị lá dứa dẻo mềm thơm ngon đón Tết
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt khoai mì vị lá dứa
Khoai mì nhỏ Nước vôi trong Phèn chua Hương dứa (khoảng 3 đến 5 giọt) Vani ĐườngCách chọn mua và sơ chế khoai mì - sắn
- Nên chọn loại sắn đồi, bởi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm.
- Ưu tiên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
- Dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
- Ngoài ra, không nên để khoai mì quá lâu vì sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa.
- Khoai mì có độc tố do đó tốt nhất bạn nên sơ chế khoai mì trước 1 ngày khi làm bánh nhé!
Cách chế biến Mứt khoai mì vị lá dứa
-
Sơ chế khoai mì
Lột vỏ khoai mì, sau đó ngâm nước muối khoảng 3 tiếng để loại bỏ độc tố.
Sau 3 tiếng, bạn cắt lát khoai mì và rửa lại với nước sạch.
Tiếp theo, bạn ngâm khoai trong nước vôi khoảng 6 tiếng đồng hồ rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Mẹo nhỏ: Việc ngâm nước vôi trong không chỉ gúp khoai mì trắng hơn mà còn giữ được độ giòn dẻo của khoai mì sau khi sên mứt. -
Luộc khoai mì
Nấu sôi 2 lít nước, sau đó bạn cho vào 3gr phèn chua.
Khi phèn chua tan hết, bạn cho khoai mì vào chần sơ khoảng 30 giây đến khi nước sôi lại thì vớt ra rửa sạch với nước.
Nấu sôi 1 nồi nước mới, tiếp tục cho khoai mì vào luộc khoảng 3 - 4 phút trên lửa nhỏ rồi rửa sạch lại với nước.
Cuối cùng, bạn ngâm khoai trong nước đá lạnh từ 5 - 10 phút là hoàn tất.
-
Sên mứt khoai mì
Trộn khoai mì đã để ráo nước cùng 1 ít hương lá dứa, sau đó để yên từ 5 - 10 phút cho khoai mì thấm màu. Sau khi khoai mì thấm màu, bạn rửa sạch lại với nước và để ráo.
Tiếp theo, trộn khoai mì cùng 100gr đường và ướp 5 tiếng.
Sau 5 tiếng, bạn cho khoai mì vào chảo chống dính, sên trên lửa vừa - nhỏ từ 40 - 45 phút đến khi đường kết tinh.
Khi đường trong chảo khô ráo, cho bạn vào 1 ít vani rồi tiếp tục sên cho mứt khô ráo hoàn toàn.
-
Thành phẩm
Mứt khoai mì có màu xanh bắt mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được ngay mùi thơm đặc trưng của lá dứa, ngọt nhẹ của đường và vị bùi, dẻo mềm từ khoai mì, vô cùng thơm ngon.
Cách bảo quản mứt lâu không bị chảy nước
- Khi mứt nguội hẳn, bạn hãy bảo quản bằng cách cho vào hũ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.
- Cất các lọ mứt vào tủ kín, môi trường khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp.
- Không nên để mứt đậu trong ngăn mát tủ lạnh. Vì điều này sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đặt ra ngoài nhiệt độ phòng.
- Để tránh tình trạng kiến bu, bạn chỉ cần cho vài cọng nguyệt quế, đinh hương vào hộp, lọ mứt.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trái cây họ quýt như chanh, bưởi đặt vào trong tủ cũng sẽ có công dụng đuổi kiến hiệu quả.
Trên đây là công thức làm món mứt khoai mì lá dứa dẻo mềm mà HAY ĂN chia sẻ, chúc bạn thực hiện thành công món mứt thơm ngon này nhé!
Từ khóa: Mứt khoai mì vị lá dứa,mứt khoai mì,mứt khoai mì lá dứa,cách làm mứt khoai mì,cách làm mứt khoai mì lá dứa,mứt khoai mì vị lá dứa,mứt khoai mì,mứt khoai mì lá dứa,cách làm mứt khoai mì,cách làm mứt khoai mì lá dứa,mứt khoai mì vị lá dứa,mứt khoai mì,mứt khoai mì lá dứa,cách làm mứt khoai mì,cách làm mứt khoai mì lá dứa,mứt khoai mì vị lá dứa,