Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt khoai lang cực ngon đón Tết dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
4 giờChế biến
7 giờĐộ khó
Dễ
Những món bánh mứt để đón khách vào các ngày Lễ Tết luôn là chủ đề khiến bạn phải loay hoay suy nghĩ phải không nào? Vậy thì hãy để HAY ĂN gợi ý cho bạn món mứt khoai lang cực ngon với cách thực hiện vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nha!
Nguyên liệu làm Mứt khoai lang
Khoai lang Đường Chanh (lấy nước cốt) Chiết xuất vaniCách chọn mua khoai lang ngon để làm mứt
- Bạn nên chọn những củ khoai lang có vỏ màu đỏ, trong vàng, cầm lên thấy chắc và nặng tay.
- Nên chọn những củ khoai to mới được xới từ đất lên thì nó sẽ có độ tươi ngon hơn. Đặc biệt bạn nên chọn khoai nghệ thì sẽ đảm bảo mứt được làm ngon và đẹp mắt hơn.
- Không chọn mua những củ khoai lang quá to, bị rổ và có màu đen vì đó là những củ chứa nhiều xơ và không ngon.
Cách chế biến Mứt khoai lang
-
Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về bạn mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi để ráo.
Sau đó, cắt khoai thành từng miếng dài khoảng 3 đốt ngón tay và có độ dày khoảng 1/2 đốt ngón tay để trong quá trình sên khoai không bị nát.
-
Ngâm khoai với nước vo gạo
Bạn chuẩn bị 1 thau nước vo gạo rồi cho hết phần khoai lang đã cắt vào ngâm 4 tiếng để mứt khoai lang có độ cứng cần thiết.
Sau 4 tiếng, vớt khoai lang ra và rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
-
Ướp đường
Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi cho nước cốt của 1/2 trái chanh vào và đun ở lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.
Khi nước sôi thì thả ngay khoai lang đã ráo vào luộc khoảng 2 phút sau đó vớt ra, rửa sơ lại với nước rồi để ráo.
Tiếp theo, bạn cho số khoai lang đã luộc vào cái nồi khác cùng 500gr đường. Trộn đều tay cho đường phủ lên toàn bộ khoai và ướp từ 4 - 5 tiếng đến khi đường tan hết.
Mách nhỏ: Trong quá trình ướp thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo đều để khoai lang được ngấm đều đường. -
Sên mứt khoai lang
Bắc chảo lên bếp rồi chắt hết nước đường trong nồi khoai ra chảo và đun ở lửa vừa đến khi nước đường hơi cạn lại.
Kế đến, bạn cho khoai lang đã ướp vào cùng với 1 muỗng cà phê chiết xuất vani và đảo nhẹ tay để khoai không bị vỡ.
Khi nước đường bắt đầu keo lại, hơi óng ánh bạn giảm lửa xuống mức thấp nhất và đảo liên tục.
Tiếp tục sên khoai ở lửa thật nhỏ đến khi khoai lang khô lại, có phấn trắng bám xung quanh thì tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm 1 lúc cho khoai lang nguội rồi mới nhấc ra.
Khi khoai lang đã nguội, bạn dàn mỏng khoai ra 1 cái khay và phơi dưới nắng to từ 1 - 2 tiếng hoặc lâu hơn để mứt săn lại và lên màu đẹp.
-
Thành phẩm
Mứt khoai lang khi hoàn thành có màu vàng tươi đẹp mắt lại vô cùng hấp dẫn! Phần đường bám đều lên từng miếng mứt với vị ngọt vừa đủ, ngoài giòn trong dẻo dai bên cạnh mùi thơm phảng phất của hương vani cực dễ chịu. Món này mà dùng để ăn vặt ngày Tết là hết sẩy luôn đấy!
Hy vọng với công thức mứt khoai lang mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn và gia đình có những giây phút thưởng thức món mứt thật vui vẻ vào những ngày Tết nhé! Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang,làm mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang ngon,mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang đơn giản,cách làm mứt khoai lang,làm mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang ngon,mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang đơn giản,mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang,làm mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang ngon,cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi,