Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt khoai lang

Cách làm mứt khoai lang cực ngon đón Tết dễ làm tại nhà

  • Chuẩn bị

    6 giờ
  • Chế biến

    2 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Một mùa Tết nữa lại đến, nếu bạn đang phân vân không biết nên làm loại mứt nào để đón khách thì mứt khoai lang sẽ là một lựa chọn không tồi. Với nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm, cách chế biến lại vô cùng đơn giản nhưng mùi vị lại cực kỳ thơm ngon. Nào hãy cùng vào bếp với HAY ĂN làm ngay món mứt này nhé!

Nguyên liệu làm Mứt khoai lang

Khoai lang Đường cát trắng (tùy khẩu vị) Vani Vôi (khoảng 40 gr)

Cách chọn mua khoai lang ngon để làm mứt

  • Để làm mứt khoai lang ngon bạn nên chọn những củ khoai có vỏ màu đỏ, trong vàng, cứng không bị dập, bị rỗ và có màu đen.
  • Tốt nhất bạn nên chọn những củ khoai to mới được xới từ đất lên thì nó sẽ có độ tươi ngon hơn.
  • Đặc biệt bạn nên chọn khoai nghệ thì sẽ đảm bảo mứt được làm ngon hơn.
  • Chú ý, khi mua khoai về nếu không làm ngay thì không nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm mất vị ngọt và vị béo của khoai, nên bảo quản nên khô ráo, thoáng mát.

Nguyên liệu mứt khoai lang

Cách chế biến Mứt khoai lang

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai lang mua về gọt sạch vỏ, thái miếng vuông hoặc miếng dài tùy ý.

    Khoai cắt tới đâu, thả khoai ngâm vào nước có pha ít muối. Ngâm khoai chừng 30 phút cho khoai sạch nhựa thì vớt ra cho ráo.

    Ngâm khoai lần 2 vào nước vôi trong (được pha theo tỷ lệ: Cứ 1 lít nước lại pha với 20 gr vôi trắng, để qua đêm cho lắng trong và chắt lấy phần nước lắng trong để ngâm khoai).

    Lưu ý là nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm khoai chừng 3 giờ hoặc qua đêm rồi vớt ra, xả lại nhiều lần qua nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi trong có tác dụng giúp khoai giòn hơn.

  • Chần khoai lang

    Bắc 1 chiếc nồi lên bếp, cho vào khoảng 1.5 lít nước, đun sôi nồi nước, thả khoai vào luộc sơ khoảng 2 phút, không luộc quá chín (nước phải ngập mặt khoai).

    Khoai sau khi chần sơ được vớt ngay ra rổ, xối rổ khoai qua nước lạnh cho khoai nguội bớt và giữ độ giòn.

  • Ướp đường khoai lang

    Chờ cho khoai hoàn toàn ráo nước, rồi thêm đường cát vào. Vì khoai lang đã khá ngọt nên bạn có thể bớt lượng đường, nhưng không được quá ít vì mứt sẽ không đủ để kết tinh trong quá trình sên.

    Để chừng 5 – 6 tiếng cho khoai ngấm đường và đường tan chảy hoàn toàn, thỉnh thoảng nhớ đảo đều lại để đường thấm đều vào khoai.

  • Nấu mứt khoai lang

    Cho khoai và nước đường vào chảo hoặc nồi có đáy dày và đun khoai trên lửa lớn cho nước đường mau cạn, thỉnh thoảng đảo đều (hình 1).

    Tiếp theo, canh cho đến khi nước đường bắt đầu keo lại, bạn đảo đũa bắt đầu thấy hơi nặng tay thì hạ lửa nhỏ dần, gần với mức thấp nhất, đảo liên tục (hình 2).

    Khi nước đường bắt đầu khô dần, hạ nhỏ lửa đến mức thấp nhất, tay vẫn đảo đều liên tục (hình 3).

    Khi đường kết tinh bám trắng vào khoai, từng miếng khoai tách rời nhau thì tắt bếp. Cho vào chảo mứt khoai vài giọt hoặc 2 ống vani, dùng đũa đảo đều trong khoảng 1 phút nữa là được (hình 4).

    Đổ khoai ra mâm hoặc mẹt, để khoai ở nơi nắng ấm hoặc nhiều gió cho khoai nguội ráo. Chờ khoai nguội hẳn mới cho khoai vào hũ thủy tinh để lưu trữ.

  • Thành phẩm

    Mứt khoai lang với màu vàng bắt mắt, mùi vị lại thơm ngon, sẽ mang tới may mắn cho gia đình bạn dịp đầu năm mới đấy.

Ngày Tết thì vẫn không thể thiếu những miếng mứt. Đó không chỉ là cách để lưu giữ truyền thống, trân trọng những giá trị cổ truyền xưa mà còn giúp mỗi chúng ta tìm lại được cảm giác thân quen và ấm cúng bên gia đình. Chúc các bạn thành công với món mứt này.

Từ khóa: Mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang,làm mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang ngon,mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang đơn giản,cách làm mứt khoai lang,làm mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang ngon,mứt khoai lang,cách làm mứt khoai lang đơn giản,