Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mứt khổ qua

Cách làm mứt khổ qua không đắng, đơn giản, giòn ngon đón Tết

  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Vào dịp Lễ Tết, ngồi nhâm nhi miếng mứt khổ qua mang ý nghĩa tinh thần giúp bỏ qua muộn phiền năm cũ và hướng đến năm mới tốt đẹp hơn. Hãy cùng vào bếp và cùng thử thực hiện món mứt khổ qua để chiêu đãi cả nhà nào!

Nguyên liệu làm Mứt khổ qua

Khổ qua Đường Muối

Cách chọn mua khổ qua tươi ngon

  • Chọn mua những trái khổ qua có kích thước vừa phải, cầm chắc tay và có màu xanh tự nhiên.
  • Khổ qua ngon sẽ có nhiều đường gân li ti trên thân, có mùi thơm đặc trưng và vỏ không bị héo.
  • Không nên mua những trái khổ qua có dấu hiệu dập úng, trầy xước, chảy nước hoặc phình to và có màu xanh bất thường.

Nguyên liệu làm mứt khổ qua

Cách chế biến Mứt khổ qua

  • Sơ chế khổ qua

    Khổ qua khi mua về, bạn rửa sạch, cắt dọc làm đôi và cạo sạch phần ruột. Sau đó, bạn cắt khổ qua thành lát mỏng có độ dày khoảng 2 ly (như đồng xu).

    Để khổ qua bớt đắng, bạn cho khổ qua vào thau, thêm vào 2 muỗng canh muối, xóc đều và để đến khi khổ qua tiết ra phần nước trong thân. Sau đó, bạn rửa sạch lại khổ qua nhiều lần với nước.

    Để khổ qua được trong và giòn, bạn ngâm khổ qua trong nước lọc khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Phơi khổ qua

    Dàn đều khổ qua ra khay hoặc rổ, phơi khổ qua dưới trời nắng khoảng 1 ngày đến khi khô và săn lại.

    Mách nhỏ: Nếu thời tiết không đủ nắng để phơi khổ qua, bạn có thể sấy khổ qua trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 1 tiếng.

  • Ướp đường

    Cho khổ qua đã phơi khô vào thau cùng 100gr đường, xóc đều và ướp khổ qua khoảng 10 phút để thấm đều đường.

    Lưu ý:

    • Để khổ qua khi rim được ngon và giòn, bạn không nên ướp khổ qua quá lâu.
    • Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm lượng đường sử dụng.
  • Rim mứt khổ qua

    Bắc chảo lên bếp, bạn cho khổ qua vào và đảo liên tục. Rim khổ qua ở lửa vừa đến khi nước đường cạn và miếng khổ qua khô cứng, ngả màu nâu vàng.

  • Thành phẩm

    Món mứt khổ qua khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt cùng độ giòn và hơi dai, miếng khổ qua có vị ngọt đắng hài hòa. Vào dịp đầu năm mới, nếu bạn làm và thưởng thức món mứt khổ qua thì chắc chắn mọi nỗi khổ trong năm sẽ qua ngay thôi đấy!

Mẹo bảo quản mứt khổ qua

  • Mứt khổ qua khi hoàn thành, bạn cất trong hũ kín có thể giữ được độ giòn khoảng 3 ngày.
  • Ngoài ra, bạn có thể cất mứt trong tủ lạnh. Tuy nhiên, bạn nên dùng ngay trong thời gian sớm nhất để mứt giữ được độ ngon giòn.

Mong rằng với công thức cho món mứt khổ qua, bạn và gia đình sẽ có thêm một món ngon cho dịp Tết Nguyên Đán này. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Mứt khổ qua,cách làm mứt khổ qua,cách làm mứt,mứt khổ qua,mứt Tết,mứt khổ qua không bị đắng,cách làm mứt khổ qua,cách làm mứt,mứt khổ qua,mứt Tết,mứt khổ qua không bị đắng,cách làm mứt khổ qua,cách làm mứt,mứt khổ qua,mứt Tết,mứt khổ qua không bị đắng,