Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

cách làm mứt khế

Cách làm mứt khế chua ngọt dẻo thơm cực đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mứt là một trong những món ngon không thể thiếu trong ngày lễ Tết. Hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH để phong phú thực đơn mứt tết của nhà bạn với món mứt khế chua ngọt thơm ngon, dẻo mềm hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu làm Mứt khế

Khế chua Đường cát Chanh Gừng Muối hạt

Cách chọn mua khế tươi ngon, chất lượng

  • Ưu tiên chọn những quả khế ương ương vừa chín tới có màu xanh ngả vàng đều, đẹp mắt, tức là những quả không quá xanh hoặc quá chín. Ngoài ra, nên chọn những quả cầm thấy chắc và nặng tay.
  • Khi mua bạn có thể thử vị của khế và chọn những quả có vị ngọt thanh nhẹ nhàng kèm hương thơm đặc trưng.
  • Tránh chọn mua những quả khế bị mềm nhũn hay dập nát và có mùi lạ.

Nguyên liệu làm mứt khế

Cách chế biến Mứt khế

  • Sơ chế khế

    Khế bạn cắt bớt phầu đầu và các rìa viền múi khế. Tiếp theo, cắt khế thành các múi dày vừa phải để khi sên mứt không bị nát, sau đó loại bỏ hết hạt khế.

  • Ngâm và trần khế

    Pha loãng 50gr muối hạt với nước cốt chanh, rồi cho khế đã cắt vào ngâm trong 1 - 2 tiếng. Sau khi đủ thời gian ngâm, bạn vớt khế ra rửa sạch với nước nhiều lần và để ráo.

    Đun sôi nồi nước và cho khế vào nồi chần sơ qua trong 30 giây. Sau đó, bạn vớt khế ra rồi xả lại với nước lạnh và để ráo.

    Mách nhỏ: Sau khi chần khế, nếu khế còn chua, bạn hãy cho khế lên thớt và ép nhẹ để nước chua trong khế chảy ra.
  • Sên mứt khế

    Sau khi khế đã ráo nước, bạn cho khế vào nồi và trộn đều với 150gr đường cát, sau đó ướp khế trong 3 - 5 tiếng để đường tan ra.

    Bạn bắc nồi khế lên bếp và đun mứt ở lửa nhỏ trong 25 - 30 phút. Khi đun mứt, bạn dùng đũa đảo nhẹ để mứt không nát.

    Bạn nấu mứt đến khi nước đường gần cạn hết, thì bạn cho vào nồi mứt 1 củ gừng băm nhỏ và đảo đều để gừng thấm vào khế, rồi tiếp tục nấu thêm 10 - 15 phút nữa, đến khi màu mứt ngả sang màu nâu cánh gián và đường cạn hết thì tắt bếp, để nguội và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

    Mách nhỏ: Tuỳ vào sở thích, bạn có thể nấu mứt lâu hơn 5 - 10 phút nếu muốn ăn mứt hơi khô.
  • Thành phẩm

    Mứt khế có màu nâu bắt mắt, hấp dẫn, cùng với vị chua ngọt xen lẫn vừa phải, lại còn thơm dẻo dễ ăn. Thưởng thức món mứt khế này cùng gia đình vào ngày Tết, chắc chắn cả nhà bạn sẽ mê mẩn cho xem!

Trên đây là cách làm mứt khế chua ngọt, dẻo thơm hấp dẫn mà Điện máy XANH gửi đến bạn. Hi vọng bạn sẽ thực hiện món mứt khế thành công để chiêu đãi gia đình vào ngày Tết nhé!

Từ khóa: cách làm mứt khế,cách làm mứt khế,cách làm mứt khế chua,làm mứt khế,làm mứt khế không cần vôi,mứt khế,