Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt Kaya

Cách làm mứt Kaya béo mịn phết bánh mì cực ngon

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Ăn bánh mì mà có thêm một ít mức ngọt thì sẽ ngon hơn đúng không nào! Thế nên, hôm nay bạn hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm thực hiện ngay món mứt Kaya nổi tiếng để tăng thêm độ phong phú cho thực đơn món tráng miệng nhé!

Nguyên liệu làm Mứt Kaya

Trứng Lá dứa Nước cốt dừa Đường thốt nốt Đường cát trắng

Cách chọn trứng gà tươi sạch

  • Để mua được trứng gà ngon, bạn nên chọn những trứng tươi có lớp vỏ bên ngoài màu nâu sẫm, đều màu.
  • Dùng tay sờ lên vỏ trứng, trứng tươi sẽ sẽ hơi nhám, sần sùi và có chút bột trắng phủ nhẹ lên vỏ trứng.
  • Ngoài ra, bạn có thể cầm trứng để sát tai, lắc nhẹ. Trứng không phát ra tiếng là trứng tươi, bạn nên mua. Ngược lại nếu trứng phát ra tiếng động thì đó là trứng đã để lâu, không nên mua.
  • Bạn cũng không nên mua những quả trứng lớp vỏ có xuất hiện đốm đen hay lớp vỏ láng mịn vì đó có thể là trứng đã hư hoặc để lâu rồi, không tốt cho sức khỏe.

Đường thốt nốt là gì?

  • Đường thốt nốt có màu nâu vàng đến nâu sẫm, là một chất làm ngọt được sử dụng khá phổ biến.
  • Đường thốt nốt được là từ phần dịch chảy của cây cọ trải qua một số công đoạn chế biến thủ công.
  • Đường có vị dịu nhẹ, ngọt thanh, không gắt nên khá được yêu thích.

Mua nước cốt dừa ở đâu?

  • Nước cốt dừa được bán khá phổ biến, bạn có thể tìm thấy tại các chợ, siêu thị, cửa hàng nguyên liệu làm,...
  • Bạn cũng có thể mua nước cốt dừa ở siêu thị Bách hóa XANH gần nhất hoặc đặt hàng trên trang chủ Bách hoá XANH hayan.vn

Nguyên liệu làm mứt Kaya

Dụng cụ thực hiện

, cây đánh trứng, chảo, nồi,...

Cách chế biến Mứt Kaya

  • Trộn hỗn hợp trứng sữa

    Bạn cho vào trong 150gr đường cát trắng, 3 quả trứng gà, 150ml nước cốt dừa, dùng cây đánh trứng đánh đều cho hỗn hợp hoà lẫn vào nhau.

    Lọc hỗn hợp vừa đánh qua rây cho vào một cái âu. Thêm tiếp vào 60gr đường thốt nốt, 3 cái lá dứa đã cuộn lại.

  • Nấu mứt Kaya truyền thống

    Bắc một cái chảo lên bếp, cho nước vào chảo rồi đợi đến khi nước sôi thì bạn cho vào chảo một cái rổ inox sao cho nước ngập trong rổ từ 1 - 2cm, bước này giúp nước sôi có chỗ thoát ra, không bắn ra ngoài.

    Tiếp đó, bạn đặt âu đựng hỗn hợp trứng sữa vào trong rổ rồi nấu trong khoảng thời gian 45 phút với lửa nhỏ. Trong khi nấu, cứ 5 - 10 phút bạn lại dùng cây đánh trứng khuấy một lần.

    Sau 45 phút, hỗn hợp đã chín, bạn lấy lá dứa ra rồi khuấy thêm 15 - 20 phút để hỗn hợp keo lại thêm một chút nữa là được.

    Sau đó, bạn tắt bếp, lấy âu xuống và đợi cho mứt nguội là có thể cho vào hũ để bảo quản.

  • Trộn hỗn hợp trứng sữa lá dứa

    Bạn cho vào trong tô 150gr đường cát trắng, 2 quả trứng gà, tách vỏ thêm 1 quả trứng gà, loại bỏ lòng trắng và lấy lòng đỏ cho vào tô, 150ml nước cốt dừa, dùng cây đánh trứng đánh đều cho hỗn hợp hoà lẫn vào nhau.

    Xay nhuyễn 2 cái lá dứa và lọc lấy 20ml nước cốt lá dứa cho vào hỗn hợp trứng sữa rồi khuấy đều.

  • Nấu mứt Kaya xanh

    Cho hỗn hợp vừa chuẩn bị vào trong nồi, thêm 2 cái lá dứa đã cuộn lại rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ.

    Khi hỗn hợp nóng lên, hết bọt trên bề mặt thì bạn dùng cây đánh trứng khuấy liên tục để trứng không bị vón cục lại.

    Sau khoảng 15 phút, mứt đã chín và đặc lại, bạn bắc nồi xuống. Đợi cho mứt nguội rồi cho vào trong để bảo quản là được.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã làm xong mứt Kaya với hai hương vị thơm ngon rồi đấy!

    Mứt Kaya đặc quánh, dẻo, có mùi thơm của lá dứa, vị truyền thống thì béo ngậy, ngọt lịm. Vị Kaya xanh thơm đậm hương dứa, béo béo vị trứng, ngọt lịm. Ăn với bánh mì là hết ý!

Mứt kaya là gì?

  • Mứt Kaya hay còn được biết đến là mứt dừa, được chế biến bằng các nguyên liệu đơn giản như trứng, đường, nước cốt dừa.
  • Ăn mứt Kaya kèm với bánh mì nướng nóng hổi là một món điểm tâm truyền thống của Singapore.
  • Mứt Kaya phổ biến ở hầu hết các nước Đông Nam Á, có thể kể đến như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Brunei,...

Cách bảo quản mứt kaya

  • Vì mứt Kaya là mứt ướt, có độ đặc, sệt nên trước khi đem bảo quản bạn nên làm nóng lại một lần nữa rồi để cho nguội hẳn, như thế sẽ bảo quản mứt được lâu.
  • Khi bảo quản mứt, tốt nhất bạn nên cho mứt vào trong hũ thủy tinh rồi đậy kín nắp lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này bạn có thể giữ mứt từ 1 đến 2 tháng.
  • Hoặc bạn có thể cho mứt vào túi zip, kéo kín miệng túi rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi sử dụng chỉ cần bỏ vào trong lò vi sóng làm nóng 15 - 20 giây là được.

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn cho bạn rất chi tiết cách làm mứt Kaya với hai vị rồi đó nha! Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Mứt Kaya,mứt kaya,mứt kaya singapore,cách làm mứt kaya,làm mứt kaya,làm mứt,