Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt dưa hấu

Cách làm mứt dưa hấu dẻo ngon đơn giản cho ngày Tết

  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ngày Tết quen thuộc với nhiều loại mứt từ mứt đậu, mứt tắt đến mứt bí đao, vậy bạn đã từng nghe qua mứt làm từ vỏ dưa hấu chưa? Nếu chưa, hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay và nếm thử món mứt lạ miệng, thơm ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Mứt dưa hấu

Vỏ dưa hấu Vôi ăn trầu Tinh dầu lá dứa Giấm

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt dưa hấu

Cách chế biến Mứt dưa hấu

  • Sơ chế vỏ dưa hấu

    Đầu tiên, bạn pha 4gr vôi trong nước lạnh rồi để trong vài giờ, đến khi phần vôi cặn lắng xuống đáy. Sử dụng nước vôi trong phía trên để ngâm vỏ dưa hấu.

    Dưa hấu gọt bỏ phần vỏ xanh và ruột đỏ, giữ lại phần ruột trắng, sau đó đem ngâm trong nước vôi trong 3 - 4 tiếng.

    Kế tiếp, bạn rửa sạch phần vỏ dưa hấu dưới nước lạnh cho sạch và để ráo.

    Lưu ý: Việc ngâm vôi không hề gây hại sức khỏe, cách này sẽ giúp cho mứt có độ cứng, khi sên không bị mềm

  • Chần vỏ dưa với giấm loãng

    Hòa tan 1 muỗng canh giấm với 1 lít nước nóng, sau đó cho vỏ dưa vào ngâm trong 2 phút.

    Sau 2 phút, bạn rửa vỏ dưa lại với nước sạch và để ráo.

  • Ngâm đường

    Cho vào vỏ dưa hấu, 120gr đường rồi trộn đều để vỏ dưa thấm đường.

  • Sên mứt dưa hấu

    Bắc chảo lên bếp, cho phần vỏ dưa đã ngâm đường, 2 giọt tinh dầu lá dứa và sên đều tay với lửa nhỏ cho đến khi đường kết tinh vào mứt, chảo khô là đạt.

  • Thành phẩm

    Mứt vỏ dưa hấu có màu xanh đẹp mắt và có vị khá tương đồng so với mứt bí đao, dẻo dẻo và ngọt nhẹ. Món mứt tuy khá mới lạ nhưng hứa hẹn sẽ được nhiều gia đình yêu thích và đón nhận đấy!

Mẹo thực hiện thành công:

  • Bạn nên chú ý lượng đường khi sên, vì nếu quá ít đường món mứt sẽ không thành công.
  • Khi sên, đầu tiên bạn để lửa vừa, khi hỗn hợp vỏ dưa và đường sôi thì bạn hạ xuống lửa nhỏ rồi đảo đều tay.
  • Không nên để lửa quá to vì sẽ khiến đường nhanh khô nước chưa kịp bốc hơi, món mứt sẽ vừa bị cháy vừa ưới.
  • Bạn nên dùng loại chảo có đế dày. Nếu chảo quá mỏng sẽ khiến món mứt bị cháy trước khi nước bay hơi và đường kết tinh.

Cách bảo quản mứt không bị kiến bu, chảy nước:

  • Khi mứt đậunguội hẳn, bạn hãy bảo quản bằng cách cho vào hũ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.
  • Cất các lọ mứt vào tủ kín, môi trường khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp.
  • Không nên để mứt đậu trong ngăn mát tủ lạnh. Vì điều này sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đặt ra ngoài nhiệt độ phòng.
  • Để tránh tình trạng kiến bu, bạn chỉ cần cho vài cọng nguyệt quế, đinh hương vào hộp, lọ mứt.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trái cây họ quýt như chanh, bưởi đặt vào trong tủ cũng sẽ có công dụng đuổi kiến hiệu quả.

Hi vọng các bạn có thực hiện thành công món mứt dưa hấu để chiêu đãi gia đình trong những ngày Tết nhé! Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Mứt dưa hấu,mứt dưa hấu,mứt vỏ dưa hấu,cách làm mứt dưa hấu,cách làm mứt vỏ dưa hấu,vào bếp,mứt dưa hấu,mứt vỏ dưa hấu,cách làm mứt dưa hấu,cách làm mứt vỏ dưa hấu,vào bếp,mứt dưa hấu,mứt vỏ dưa hấu,cách làm mứt dưa hấu,cách làm mứt vỏ dưa hấu,vào bếp,