Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản cho ngày Tết

Mứt dừa là món ăn quen thuộc và vô cùng gần gũi luôn xuất hiện trong những ngày lễ Tết. Với cách làm truyền thống sẽ mất khá nhiều thời gian khiến nhiều chị em nội trợ ái ngại. Vì vậy, hôm nay HAY ĂN sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản, lại thơm ngon! Cùng vào bếp thôi nào!

1. Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Dừa non Đường Lá dứa

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, máy xay sinh tố, muỗng, dao, rây lọc,...

Cách chế biến Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

  • Xay hỗn hợp lá dứa

    Lá dứa mua về bạn rửa sạch, để ráo, dùng kéo cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố với 40ml nước lọc.

    Sau đó xay nhuyễn lá dứa rồi đổ hỗn hợp qua rây lọc, lấy phần nước cốt lá dứa.

  • Sơ chế cùi dừa

    Cơm dừa mua về rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần vỏ nâu còn dính trên cơm dừa. Sau đó cắt cơm dừa thành những sợi vừa ăn.

    Rửa cơm dừa dưới vòi nước sạch nhiều lần cho đến khi nước trong thì vớt cơm dừa ra rổ để ráo nước.

    Tiếp đến bạn chần dừa non qua nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo.

    Mách bạn: Dừa non có nhiều dầu dừa nên chần dừa qua nước sôi để đẩy hết dầu ra ngoài.
  • Ướp dừa

    Cho dừa vào tô ướp với 100gr đường, 30ml nước cốt lá dứa, bạn trộn đều, ướp khoảng 3 tiếng để đường tan hoàn toàn.

  • Sên dừa

    Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn làm nóng chảo, sau đó cho tô dừa vào chảo và tiến hành sên dừa. Bạn đun cho đến khi nước đường sôi lên thì để lửa vừa và đảo đều tay để đường sệt lại.

    Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ đảo đều cho đến khi đường bắt đầu kết tinh lại và lên phấn trắng. Bạn đảo dừa trên lửa nhỏ khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

    Lưu ý: Đây là bước quan trọng, bạn cần phải sên đều tay để tránh dừa bị cháy két, thành phẩm sẽ không ngon nhé!

  • Sấy khô dừa

    Để mứt dừa khô hơn, tránh bị chảy đường và bảo quản mứt dừa được lâu hơn bạn cho dừa vào nồi chiên không dầu sấy ở nhiệt độ 80 độ C khoảng 10 phút rồi đổ dừa ra mẹt để dừa nguội lại.

  • Thành phẩm

    Mứt dừa được sấy khô bên ngoài, mềm dẻo bên trong với vị ngọt thanh, beo béo thơm nhẹ mùi lá dứa, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn, ăn hoài ngày Tết đấy nhé!

    Nhâm nhi mứt dừa cùng tách trà nóng sẽ đỡ ngấy và thưởng thức món ăn thêm tròn vị hơn.

2. Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Dừa non Đường Lá dứa Bột cacao Siro mận

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu

Dụng cụ thực hiện:

Máy xay sinh tố, nồi chiên không dầu, chảo, , muỗng,...

Cách chế biến Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế cơm dừa

    Cơm dừa mua về bạn rửa sạch, dùng dao cắt bỏ phần vỏ nâu còn dính trên cơm dừa. Sau đó, bạn cắt cơm dừa thành những miếng dài vừa ăn.

    Tiếp theo, bạn rửa cơm dừa vừa cắt nhiều lần dưới vòi nước sạch đến khi thấy nước trong thì vớt cơm dừa ra rổ rồi để ráo nước.

  • Xay lá dứa

    Lá dứa mua về bạn rửa sạch rồi để ráo và cắt ngắn để dễ cho vào máy xay sinh tố.

    Cho lá dứa đã rửa vào cối xay với 1 ít nước lọc rồi đậy chặt nắp máy xay lại và xay đến khi lá dứa nhuyễn hoàn toàn.

    Sau đó, bạn đổ từ từ nước lá dứa vừa xay qua rây để lọc lấy phần nước và bỏ xác.

  • Ướp dừa

    Bạn chia đều 1kg cơm dừa, 500gr đường ra làm 4 phần bằng nhau.

    Tiếp theo, bạn cho 50gr bột cacao, 100gr lá dứa, 50ml siro mận vào từng phần đã chia, tương ứng với 4 màu là màu nâu, màu xanh, màu hồng và màu trắng. Bạn có thể gia giảm màu sắc tùy theo sở thích cá nhân nhé!

    Sau đó, bạn trộn đều đường với màu đã pha cùng cơm dừa đến khi thấm đều khoảng 7 - 10 phút.

  • Sên dừa

    Bạn lót 1 lớp giấy bạc vừa đủ phủ kín phần đáy của nồi chiên không dầu, cho lần lượt từng loại cơm dừa tương ứng với từng màu vào nồi (mỗi lần cho 1 loại) rồi chỉnh 130 độ C trong thời gian 5 phút.

    Sau 5 phút, bạn mở nồi chiên không dầu ra rồi lật mặt phần cơm dừa lại và tiếp tục sên thêm 5 phút nữa.

    Liên tục đảo đều phần cơm dừa ở 130 độ C trong 5 phút mỗi lần đến khi cơm dừa và phần đường bám đều vào cơm dừa khô hẳn, chuyển thành màu trắng nhưng hình là được.

    Mách nhỏ: Đây là bước quan trọng, bạn cần kiểm tra thường xuyên để tránh cơm dừa bị cháy nhé!
  • Thành phẩm

    Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu khi hoàn thành tỏa hương thơm ngây ngất hoà quyện vào phần cơm dừa giòn giòn, dai dai sần sật lại beo béo, ngọt vừa phải rất hấp dẫn.

    Ngày Tết mà nhâm nhi mứt dừa cùng 1 tách trà nóng rồi trò chuyện cùng gia đình thì ấm cúng biết bao!

Cách chọn mua dừa ngon làm mứt dừa

  • Nếu bạn muốn chọn dừa ngon để làm mứt sợi hoặc mứt viên thì nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già, độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi hoặc tạo viên.
  • Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.
  • Bạn nên chọn loại dừa non với lớp cùi hơi dày một chút để có thể tách cùi dừa thành từng miếng lớn rồi cắt sợi.
  • Không nên chọn dừa già quá khi làm mứt sẽ bị cứng không dẻo hay non quá sẽ không làm mứt được.

Mẹo bảo quản mứt dừa giữ được lâu và ngon

  • Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và để thật nguội mới đem đi cất. Bước này khá đơn giản tuy nhiên chỉ chút nóng vội, việc cất mứt sớm trước khi nguội sẽ làm mứt dừa chảy nước, mất vị ngon.
  • Bảo quản mứt dừa trong các túi zipper hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt, giúp bảo quản mứt lâu hơn.
  • Khi dùng mứt chỉ sử một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều để hạn chế phần mứt dư tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài làm mứt dễ chảy.
  • Không bày mứt dưới nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sự nóng lên của nhiệt sẽ làm đường tan chảy.
  • Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, nên hạn chế lấy mứt, hoặc lấy mứt trong tủ lạnh ra, tránh đem cả lọ (túi) mứt ra ngoài, tránh việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ dễ bị chảy nước do chênh lệch mức nhiệt, mứt mất vị ngon.
  • Mứt dừa nhà làm không sử dụng chất bảo quản nên tốt hơn hết bạn nên bảo quản và sử dụng mứt dừa trong tối đa 1 tháng để có được chất lượng tốt nhất.
  • Lưu ý không nên sử dụng khi mứt có sự thay đổi về màu sắc hoặc xuất hiện mùi hôi.

Hy vọng với cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện món ăn này 1 cách dễ dàng và nhanh gọn hơn. Chúc bạn thành công.

Từ khóa: Mứt dừa bằng nồi chiên không dầu,mứt dừa bằng nồi chiên không dầu,cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu,cách làm mứt dừa ngon,mứt dừa ngon,mứt dừa,mứt dừa bằng nồi chiên không dầu,cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu,cách làm mứt dừa ngon,mứt dừa ngon,mứt dừa,mứt dừa bằng nồi chiên không dầu,cách làm mứt dừa bằng nồi chiên không dầu,cách làm mứt dừa ngon,mứt dừa ngon,mứt dừa,