Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt đu đủ xanh dai dai ngot ngọt hấp dẫn đãi khách ngày Tết
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt đu đủ xanh
Đu đủ xanh Thơm (Dứa) Lá dứa Đường MuốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đu đủ xanh tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những quả đã to nhưng vẫn còn xanh, khi sờ vào cảm nhận độ cứng nhất định, cầm lên thấy nặng tay.
- Đu đủ tươi ngon là những quả cuống còn dính nhựa vì đây là đu đủ có ít hạt, thịt dày và nhiều. Ưu tiên chọn đu đủ mỏ vịt mới hái vì thịt sẽ giòn, không bị mềm.
- Tránh chọn mua đu đủ vào những ngày mưa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hương vị ngon ngọt của đu đủ.
Cách chọn mua thơm (khóm, dứa) tươi ngon
- Nên chọn những quả dáng tròn ngắn, có màu vàng xen lẫn màu xanh là dứa vừa chín tới, không quá xanh cũng không quá già.
- Thơm tươi ngon là những quả có mắt lớn, khoảng cách mắt xa, mùi thơm thoang thoảng và khi ấn vào thấy có độ mềm vừa phải.
- Không chọn những quả dứa có màu vàng đậm, mùi quá nồng, nhấn vào mềm nhũn là quả dứa đã quá chín, có thể đã bị hư bên trong.
Dụng cụ thực hiện
Chảo, máy xay sinh tố, rây lọc, dao, nồi,...
Cách chế biến Mứt đu đủ xanh
-
Sơ chế đu đủ
Đu đủ mua về bạn dùng dao cắt bỏ hai đầu rồi gọt sạch vỏ. Tiếp đến, dùng dao bào bào đu đủ thành các sợi dài nhỏ vừa ăn.
Sau đó, ngâm đu đủ bào với 1 muỗng canh muối và 1 ít nước trong khoảng 5 phút rồi đem đu đủ rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo nước.
Mách nhỏ: Bạn có thể ngâm đu đủ trong nước vôi trong để đu đủ giòn, dẻo và ngon hơn nhé! -
Trụng đu đủ
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho đu đủ đã sơ chế vào trụng sơ khoảng 3 - 5 phút. Sau đó, vớt đu đủ ra và cho vào thau nước lạnh.
Sau 5 phút, lấy đu đủ ra khỏi thau rồi dùng tay vắt cho đu đủ ráo nước.
-
Trộn đường và thơm
Cho đu đủ đã vắt ráo nước vào chảo. Tiếp đến, cho 500gr đường vào cùng và trộn đều cho đường thấm đều đu đủ.
Sau đó, sơ chế sạch 200gr thơm rồi cắt thơm thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Cuối cùng, cho thơm vào chảo đu đủ đường rồi trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Ướp hỗn hợp đu đủ, đường, thơm trong khoảng 3 - 4 tiếng.
-
Chuẩn bị nước cốt lá dứa
Dùng kéo cắt 30gr lá dứa thành các miếng nhỏ rồi cho toàn bộ lá dứa đã cắt vào máy xay sinh tố.
Cho 50ml nước vào máy xay, đậy nắp lại và xay lá dứa ở mức vừa trong khoảng 2 phút cho đến khi lá dứa xay nhuyễn.
Sau đó, lọc hỗn hợp nước lá dứa đã xay qua rây lọc để chắt lấy nước cốt và bỏ phần xơ lá dứa.
-
Sên mứt
Bắc chảo đựng hỗn hợp đu đủ, đường và dứa đã ướp lên bếp, bật lửa lớn và bắt đầu sên mứt cho đến khi đường sôi.
Sau khi đường sôi, hạ nhỏ lửa, đảo đều hỗn hợp rồi tiếp tục sên mứt đu đủ thêm 10 phút nữa.
Tiếp đến, cho nước cốt lá dứa đã làm vào chảo, trộn đều cho nước cốt thấm đều hỗn hợp đu đủ và đủ đủ đổi màu.
Tiếp tục sên mứt đu đủ thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:- Cho lá dứa vào sau để giữ màu xanh đẹp, do nước lá dứa sẽ bị mất màu nếu tiếp xúc nhiệt độ cao quá lâu.
- Không cho quá nhiều nước lá dứa sẽ dễ khiến mứt bị đắng.
-
Thành phẩm
Mứt đu đủ xanh có hình thức bắt mắt hấp dẫn, sợi mứt thơm lừng, dai mềm và ngọt lịm. Những ngày Tết mà có món này để nhâm nhi uống trà thì còn gì bằng! Hãy vào bếp và trổ tài ngay nhé!
Với nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công món mứt đu đủ xanh thơm ngon hấp dẫn giòn ngọt cho gia đình và những vị khách thưởng thức trong dịp lễ Tết nhé!
Từ khóa: Mứt đu đủ xanh,cách làm mứt đu đủ xanh,cách làm mứt đu đủ xanh,