Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm mứt củ năng giòn ngon, đơn giản cho ngày Tết

Mứt củ năng có vị ngọt thanh, có công dụng chữa bệnh nhờ đặc tính của củ năng. Đọc ngay cách làm mứt củ năng dễ làm tại nhà, trưng mâm Tết đón khách trong bài viết này nhé!

Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
45 phút
Dành cho
4 - 5 người

Tết đến người người nhà nhà tất bật chuẩn bị đón Tết và không thể thiếu mứt Tết. Các loại mứt Tết là một trong những đặc trưng của ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.

Nếu không chọn mua mứt tại các cửa hàng hay trung tâm thương mại, bạn cũng có thể tự tay làm mứt cho gia đình mình. Mứt củ năng là một trong những loại mứt dễ làm nhất. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết cách làm loại mứt siêu ngon này nhé!

1 Nguyên liệu làm mứt củ năng

Nguyên liệu làm mứt củ năng rất đơn giản và dễ tìmNguyên liệu làm mứt củ năng rất đơn giản và dễ tìm

Mẹo hay:
Để chọn được củ năng ngon, bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, không nên chọn củ quá to hoặc quá nhỏ, củ năng phải còn nguyên, không bị dập hay bị sâu, khi cầm lên cho cảm giác chắc tay.

2 Cách làm mứt củ năng

Bước 1 Chuẩn bị nước vôi trong để ngâm củ năng

Pha nước vôi trong bằng cách cho vào thau 2 lít nước, 1 muỗng canh vôi ăn trầu rồi dùng tay khuấy đều cho vôi hòa tan. Để lắng khoảng 15 - 20 phút rồi lấy phần nước trong để chế biến mứt.

Chuẩn bị nước vôi trongChuẩn bị nước vôi trong

Bước 2 Sơ chế củ năng

Củ năng gọt vỏ, rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, bạn cắt đôi củ năng thành miếng mỏng hoặc cắt hạt lựu tùy thích.

Cho phần củ năng vào thau nước vôi và ngâm từ 2 tiếng để củ năng được trắng ngon hơn. Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch củ năng qua 4 - 5 lần nước cho hết mùi vôi rồi để ráo.

Sơ chế củ năngSơ chế củ năng

Bước 3 Ướp củ năng với đường

Nấu sôi 1 nồi nước, cho vào 1 ít muối, phần củ đậu, chần sơ củ đậu đến khi nước trong nồi sôi lại thì vớt ra. Thay nước trong nồi, cho thêm 1 ít muối và tiếp tục chần sơ củ năng lần 2 rồi để ráo.

Tiếp theo, cho 500gr đường vào phần củ năng, trộn đều và ướp hỗn hợp qua đêm.

Ướp củ năng với đườngƯớp củ năng với đường

Bước 4 Sên mứt củ năng

Bắc chảo lên bếp, cho vào phần củ đậu đã ngâm (bao gồm cả nước đường). Sên mứt trên lửa vừa đến khi nước đường cạn bớt 1/2 lượng ban đầu.

Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên đến khi đường kết tinh xung quanh chảo và mứt thì tắt bếp. Lúc này mứt sẽ còn khá ướt tuy nhiên với sức nóng của chảo sẽ nhanh chóng làm cho mứt khô ráo.

Cuối cùng, bạn cho vào 1 ít vani rồi đảo đều đến khi mứt khô ráo hoàn toàn.

Sên mứt củ năngSên mứt củ năng

Bước 5  Thành phẩm

Món mứt củ năng có độ giòn mềm và vị ngọt vừa phải, nhâm nhi cùng 1 tách trà là ngon hết chỗ chê.

Thành phẩmThành phẩm

3 Thưởng thức

Mứt củ năng dẻo ngọtMứt củ năng dẻo ngọt

Tương tự như cách làm mứt củ năng khô, chỉ với những nguyên liệu đơn giản thế là bạn đã có thể làm được một món mứt cho gia đình mình vào ngày Tết mà không mất quá nhiều thời gian.

4  Lưu ý khi làm và cách bảo quản mứt củ năng

Lưu ý khi làm và cách bảo quản mứt củ năngLưu ý khi làm và cách bảo quản mứt củ năng

Những lưu ý khi làm và cách bảo quản mứt củ năng:

  • Đừng bỏ vào hủ khi mứt còn nóng, hãy đợi mứt nguội hẳn rồi để vào hũ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.
  • Bảo quản lọ mứt ở những nơi kín khí, khô ráo và tránh ngay nơi có nhiệt độ cao như gần bếp.
  • Đừng nên để mứt ở ngăn mát tủ lạnh, vì nó sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đem ra lại nhiệt độ ngoài.
  • Phòng ngừa kiến bu bằng cách để thêm vào ít lá đinh hương hoặc nguyệt quế vào chung.
  • Nếu không có bạn có thể dùng các loại quả họ quýt như bưởi, chanh vừa thơm lại còn đuổi kiến hiệu quả.

Trên đây là cách làm mứt củ năng đơn giản, dễ làm mà HAY ĂN giới thiệu đến bạn. Hi vọng sẽ giúp bạn làm được mứt củ năng thật ngon cho gia đình mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Từ khóa: Cách làm mứt củ năng giòn ngon, đơn giản cho ngày Tết,mứt củ năng,