Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt củ đậu - củ sắn thơm ngon lạ miệng cho ngày Tết
Chuẩn bị
20 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt củ đậu - củ sắn
Củ đậu (1kg2) Vôi ăn trầu Đường Muối Vani (1 ống) NướcCách chọn mua củ đậu - củ sắn ngon
- Hình dáng: Chọn củ đậu có hình dáng cân đối, vỏ nhẵn, mỏng và cuống nhỏ thì “thịt” củ mới ngọt, thơm mát, nhiều nước. Tránh chọn những củ có vỏ thô sần vì những củ này thường nhiều xơ, khô và kém ngọt.
- Màu sắc: Củ đậu ngon sẽ có cuống lá xanh, phần da có màu trắng ngà.
Cách chế biến Mứt củ đậu - củ sắn
-
Sơ chế củ đậu
Gọt vỏ củ đậu, rửa sạch rồi cắt thành nhiều que dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.
Cho vào thau 2 lít nước, 1 muỗng canh vôi ăn trầu rồi dùng tay khuấy đều cho vôi hòa tan.
Để yên nước vôi khoảng 15 phút cho vôi lắng cặn xuống đáy, sau đó bạn chắt lấy phần nước trong ở phía trên để sử dụng.
Tiếp theo, bạn cho phần củ đậu vào thau nước vôi và ngâm từ 2 - 3 tiếng.
Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch củ đậu qua 4 - 5 lần nước rồi để ráo.
-
Luộc củ đậu
Nấu sôi 1 nồi nước, cho vào 1 ít muối, phần củ đậu, chần sơ củ đậu đến khi nước trong nồi sôi lại thì vớt ra để ráo.
-
Ướp củ đậu với đường
Cho 500gr đường vào tô củ đậu, trộn đều và ướp hỗn hợp qua đêm.
-
Sên mứt củ đậu
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần củ đậu đã ngâm (bao gồm cả nước đường).
Sên mứt trên lửa lớn đến khi nước đường cạn bớt 1/2 lượng ban đầu.
Sau đó, bạn hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên đến khi đường kết tinh vào mứt thì tắt lửa. Lúc này mứt sẽ còn khá ướt tuy nhiên với sức nóng của chảo sẽ nhanh chóng làm cho mứt khô ráo.
Cuối cùng, bạn cho vào 1 ít vani rồi đảo đều đến khi mứt khô ráo hoàn toàn.
-
Thành phẩm
Món mứt có mùi thơm nhẹ từ vani, mặc dù được bao phủ bởi 1 lớp đường nhưng mứt lại có vị ngọt vừa phải, mềm dẻo và đem đến cho người dùng cảm giác thanh mát, lạ miệng khi nếm thử.
Cách bảo quản mứt không bị kiến bu, chảy nước
- Khi mứt đậu nguội hẳn, bạn hãy bảo quản bằng cách cho vào hũ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.
- Cất các lọ mứt vào tủ kín, môi trường khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp.
- Không nên để mứt đậu trong ngăn mát tủ lạnh. Vì điều này sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đặt ra ngoài nhiệt độ phòng.
- Để tránh tình trạng kiến bu, bạn chỉ cần cho vài cọng nguyệt quế, đinh hương vào hộp, lọ mứt.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trái cây họ quýt như chanh, bưởi đặt vào trong tủ cũng sẽ có công dụng đuổi kiến hiệu quả.
Trên đây là bài viết hướng dẫn làm món mứt củ đậu mà HAY ĂN chia sẻ, chúc bạn thực hiện thành công món mứt thanh mát, thơm ngon này để thêm vào mâm mứt ngày Tết của gia đình mình nhé!
Từ khóa: Mứt củ đậu - củ sắn,mứt củ đậu,cách làm mứt củ đậu,làm mứt củ đậu,mứt củ sắn,làm mứt củ sắn,mứt củ đậu,cách làm mứt củ đậu,làm mứt củ đậu,mứt củ sắn,làm mứt củ sắn,mứt củ đậu,cách làm mứt củ đậu,làm mứt củ đậu,mứt củ sắn,làm mứt củ sắn,