Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt cóc cay đơn giản thơm ngon cho ngày tết Trung thu
Chuẩn bị
16 giờChế biến
1 giờ 30 phútĐộ khó
Dễ
Mứt cóc cay dẻo ngon sẽ là một món ăn vặt hấp dẫn cho gia đình mình đấy! Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để làm ngay món mứt ngon, chua ngọt này, hứa hẹn sẽ làm hài lòng gia đình bạn!
Nguyên liệu làm Mứt cóc cay
Cóc non Đường Muối Ớt xayCách chọn mua cóc ngon
- Nên chọn cóc non, mứt ăn sẽ ngon hơn.
- Bạn có thể chọn loại cóc bao tử hoặc cóc thường đều được.
- Tùy theo khẩu vị mà bạn chọn loại cóc nào. Cóc bao tử có vị giòn hơn và đỡ chua hơn cóc thường. Bạn nên lựa chọn những quả màu xanh đậm, không nên mua loại chín vàng vì chúng sẽ làm mất hương vị ban đầu.
Cách chế biến Mứt cóc cay
-
Sơ chế cóc
Cóc rửa sạch, gọt bỏ vỏ.
Cho cóc vào túi nilong và cho vào ngăn đá qua đêm cho cóc đông cứng lại.
Mẹo nhỏ: Bạn để cóc đông đá qua đêm sẽ giúp cóc mềm ra khi rã đông, dễ vắt bớt nước và chất chua của cóc ra.
-
Ướp cóc
Sau khi cóc đã đông cứng, bạn lấy cóc ra cho vào thau lớn, rã đông 1 - 2 tiếng.
Cóc đã hơi mềm, bạn bóp quả cóc cho ra bớt nước và chất chua, khi làm mứt sẽ ngon hơn.
Đổ vào thau cóc 1.5 kg đường, trộn đều cho đường và cóc đều nhau.
Ướp cóc với đường qua đêm để cóc ngấm đường. Sau đó, bạn vớt cóc ra tô riêng và chuẩn bị đem đi sê
-
Sên cóc
Bắc nồi hoặc chảo lớn lên bếp, bật lửa vừa, cho phần nước đường ướp cóc vào nấu cho sôi lên, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu thêm 20 phút nữa rồi cho cóc vào sên.
Thỉnh thoảng, bạn đảo nhẹ cho cóc chín đều.
Nấu cho đến khi nước đường sệt lại, cạn dần, màu nước hơi đỏ đỏ, cóc cũng dần đỏ lại thì đảo đều tay tránh cho cóc bị cháy.
Bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Nấu cho đến khi nước đường sánh kẹo lại, cóc chín đỏ, thịt mứt trong như hình là đạt. Thời gian sên mứt tầm 1 tiếng.
Mẹo nhỏ:
Bạn nêm cho mứt cóc chua ngọt vừa ăn, nếu chưa chua, bạn có thể vắt thêm một ít chanh cho vừa ăn.
-
Thành phẩm
Mứt cóc đã xong, bạn vớt ra ngoài, rắc thêm một ít ớt bột tùy theo khẩu vị và cùng thưởng thức thôi nào.
Mứt cóc dẻo ngon, chua chua ngọt ngọt thêm vị ớt cay cay, mặn mặn thật hấp dẫn đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!
Cách bảo quản mứt và những lưu ý khi làm mứt
- Để bảo quản được lâu, bạn đợi cho mứt nguội hẳn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản mứt từ vài tháng đến một năm.
- Tuy mứt có thể giữ được lâu nhưng bạn không nên để quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của mứt.
- Các dụng cụ như lọ thủy tinh hoặc thìa dùng để lấy mứt cần phải đảm bảo sạch, khô ráo nếu không sẽ khiến mứt bị đóng váng hoặc bị hỏng.
Thật đơn giản để thực hiện món mứt cóc cay hấp dẫn mới lạ này đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ăn Ngon
Từ khóa: Mứt cóc cay,mứt cóc cay,mứt cóc,cách làm mứt cóc cay,cách làm mứt cóc,vào bếp,mứt cóc cay,mứt cóc,cách làm mứt cóc cay,cách làm mứt cóc,vào bếp,mứt cóc cay,mứt cóc,cách làm mứt cóc cay,cách làm mứt cóc,vào bếp,