Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt chanh dây hình hoa mai chua ngọt dẻo thơm đãi khách dịp Tết
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt chanh dây (chanh leo)
Chanh dây Đường MuốiCách chọn mua chanh dây (chanh leo) ngon
- Chanh dây ngon là những trái có kích thước to bằng nắm tay người lớn, vỏ màu đỏ tím hoặc nâu tím, có mùi thơm đặc trưng.
- Bạn nên chọn mua những trái chanh dây cầm chắc tay, lắc không nghe tiếng vì đây là những trái ruột nhiều và đã chín.
- Để làm mứt chanh dây ngon, bạn ưu tiên mua quả chín tới, da còn căng thay vì quả bị nhăn vỏ vì dễ sơ chế hơn.
- Không mua những trái cầm nhẹ tay, quả quá nhỏ và vỏ căng bóng, còn xanh vì chúng chưa chín, làm mứt không ngon.
- Không chọn các quả chanh dây bị dập úng, bị chảy nước hoặc có mùi hư thối.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Mứt chanh dây (chanh leo)
-
Sơ chế chanh dây
Đầu tiên với 600gr chanh dây, bạn dùng dao gọt bỏ phần vỏ cứng màu đỏ tím bên ngoài quả.
Gọt vỏ xong, bạn dùng dao khứa dọc quả và chia đều thành 5 phần. Hai đầu chanh dây bạn không khứa đứt mà chừa một đoạn khoảng nửa đốt tay.
Sau khi khứa xong, bạn ấn 2 đầu dẹt xuống để ra hình bông qua và dùng thìa để tách bỏ phần hạt bên trong ra rây nhé.
Đối với hạt chanh dây, bạn lượt qua rây để lấy phần nước cốt.
Với 600gr chanh dây đã làm sạch sẽ thu được 350gr vỏ chanh dây, bạn đem đi rửa thật kĩ với nước và dùng tay lấy hết các màng dính bên trong quả chanh dây. Sau đó vớt ra để ráo.
-
Ướp mứt
Sau khi vỏ chanh dây đã ráo nước, bạn ướp với 200gr đường và toàn bộ nước cốt chanh dây, sau đó dùng muỗng đảo đều.
Bạn ướp mứt trong 3 tiếng đến khi đường tan hoàn toàn.
-
Sên mứt
Bạn cho toàn bộ phần chanh dây đã ướp vào chảo và sên ở lửa vừa.
Khi nước đường sôi lên, bạn hạ lửa nhỏ xuống và sên đến khi nước đường cạn sệt là được.
Để chanh dây ngấm đều đường và lên màu đẹp, thỉnh thoảng bạn dùng đũa để lật mặt và ấn chanh dây xuống cũng như dùng muỗng rưới phần nước đường trong chảo lên miếng chanh dây.
Khi phần đường đã cạn, mứt chuyển sang màu đỏ đẹp thì bạn tắt bếp.
-
Sấy mứt
Sau khi sên mứt, bạn có thể đem mứt đi phơi nắng hoặc dùng lò để sấy.
Mẹo để mứt chanh dây nhanh khô
- Bạn sếp mứt ra khay rồi phơi 1 nắng to (3 - 5 tiếng) là mứt đạt.
- Để sấy mứt bằng lò, bạn cho mứt ra khay và sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong thời gian từ 30 - 60 phút đồng thời để hé cửa lò.
Sau khi sấy hoặc phơi xong, bạn để mứt nguội và cho vào hũ bảo quản nhé.
-
Thành phẩm
Vậy đã chúng ta đã cùng hoàn thành xong món mứt chanh dây dẻo ngon thơm lừng này rồi. Mứt chanh dây vừa có vị chua đặc trưng, vừa ngọt nhẹ, lại còn dẻo và đẹp mắt, ắt hẳn sẽ là một món mứt giúp mùa tết cố truyền của bạn thêm phần mới lạ tươi vui hơn.
Mẹo bảo quản mứt chanh dây
- Khi mứt nguội hẳn thì bạn mới đem mứt đi bảo quản bằng cách cho vào các lọ thủy tinh, hũ nhựa hoặc túi nylon cột kín.
- Cất các lọ mứt vào tủ kín, môi trường thoáng mát khô ráo, ưu tiên cất trong ngăn mát tủ lạnh để mứt dùng được lâu.
- Mứt có thể để ở nhiệt độ phòng 2 - 3 tuần và 1 - 2 tháng nếu để trong tủ lạnh.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món mứt chanh dây hình hoa mai vừa đẹp mắt vừa thơm ngon rất hợp cho ngày Tết cổ truyền rồi đó! Chúc bạn thực hiện thành công và có một mùa Tết đầm ấm an khang.
Từ khóa: Mứt chanh dây (chanh leo),mứt chanh dây,cách làm mứt chanh dây,mứt chanh leo,cách làm mứt chanh leo,chanh dây,mứt chanh dây,cách làm mứt chanh dây,mứt chanh leo,cách làm mứt chanh leo,chanh dây,mứt chanh dây,cách làm mứt chanh dây,mứt chanh leo,cách làm mứt chanh leo,chanh dây,