Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Mứt cau kiểng non

Cách làm mứt cau kiểng non dẻo mềm thơm ngon cho ngày Tết

  • Chuẩn bị

    4 giờ
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Mứt cau kiểng là món ăn dân dã của người miền Tây vào mỗi dịp Tết đến. Món mứt có màu đỏ, dẻo mềm lại có vị chua ngọt rất dễ ăn, vừa thơm ngon lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cũng muốn đổi vị mứt ngày Tết cho gia đình mình thì hãy vào bếp ngay cùng HAY ĂN nhé!

Nguyên liệu làm Mứt cau kiểng non

Cau kiểng non (gồm vỏ) Phèn chua Nước ngọt sting đỏ Đường

Cách chọn mua cau kiểng non

  • Chọn những quả cau vừa chín tới và không quá già, nếu không món mứt rất dễ bị cứng.
  • Quả cau từ khi đậu quả đến lúc hái trái sẽ khoảng 160 ngày là cho loại mứt ngon nhất, còn loại 170 ngày sẽ cho ra mứt bị cứng.
  • Bạn có thể tách vỏ quả, dùng tay bóp phần ruột cau. Nếu phần ruột có độ dẻo mềm thì có thể dùng được.

Nguyên liệu làm mứt cau kiểng non

Cách chế biến Mứt cau kiểng non

  • Tách lấy ruột cau

    Dùng chày hoặc búa đập nhẹ phần vỏ xanh để lấy phần ruột cau.

  • Ngâm cau

    Hòa 5gr phèn chua cùng một ít nước, sau đó bạn cho ruột cau vào ngâm 4 tiếng cho ra mủ.

    Sau 4 tiếng, bạn đổ phần nước phèn chua rồi dùng tay bóp phần ruột cau lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần.

    Tiếp theo, bạn ngâm qua đêm ruột cau cùng nước cốt chanh pha loãng.

    Sau khi ngâm qua đêm, bạn tiếp tục bóp ruột cau với nước sạch đến khi nào nếm thử cau hết chát là được.

    Cuối cùng, cho cau ra rổ và để thật ráo nước.

  • Ngâm cau với đường

    Trộn đều phần cau với 250gr đường, 50ml nước ngọt sting đỏ.

  • Phơi mứt cau

    Phơi mứt cau dưới trời nắng to từ 4 - 5 ngày đến khi phần mứt khô ráo, đường kết tinh vào mứt là hoàn tất.

    Lưu ý: Trong quá trình phơi, bạn nhớ thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để cau thấm đều đường nhé!
  • Thành phẩm

    Mứt cau có mùi thơm nhẹ, khi ăn thì mứt deo dẻo, chua chua ngọt ngọt, dùng thử một miếng là thích mê!

Cách bảo quản mứt

  • Khi mứt nguội hẳn, bạn hãy bảo quản bằng cách cho vào hũ, lọ thủy tinh hoặc túi nilon cột kín.
  • Cất các lọ mứt vào tủ kín, môi trường khô ráo, tránh những nơi có nhiệt độ cao như nhà bếp.
  • Không nên để mứt trong ngăn mát tủ lạnh. Vì điều này sẽ làm hỏng mứt và bị chảy nước nếu đặt ra ngoài nhiệt độ phòng.
  • Để tránh tình trạng kiến bu, bạn chỉ cần cho vài cọng nguyệt quế, đinh hương vào hộp, lọ mứt.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ trái cây họ quýt như chanh, bưởi đặt vào trong tủ cũng sẽ có công dụng đuổi kiến hiệu quả.

HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món mứt cau kiểng non dẻo mềm thơm ngon, lạ miệng cho ngày Lễ Tết năm nay nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Gấu Miền Tây

Từ khóa: Mứt cau kiểng non,mứt cau kiểng non,làm mứt cau kiểng non,cách mứt cau kiểng non,cách làm mứt cau kiểng,mứt cau kiểng,mứt cau kiểng non,làm mứt cau kiểng non,cách mứt cau kiểng non,cách làm mứt cau kiểng,mứt cau kiểng,mứt cau kiểng non,làm mứt cau kiểng non,cách mứt cau kiểng non,cách làm mứt cau kiểng,mứt cau kiểng,