Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mứt cà na ngâm đường mềm dẻo thơm ngon lạ miệng nhâm nhi cuối tuần
Chuẩn bị
5 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mứt cà na
Cà na sống Đường Muối hạtCách chọn mua cà na ngon, ít chát
- Để làm món mứt cà na (cà na ngào đường) ngon hơn bạn nên chọn mua trái cà na chua có dạng bầu dục, thay vì hình tròn hay có đầu quá nhọn.
- Chú ý chọn cà na có kích thước to hơn đầu ngón tay, chứ không mua cà na quá nhỏ thường sẽ bị chát.
- Chọn quả cà na vỏ bóng sáng và mỏng, thịt dày có vị chua thanh xen chút vị hơi chát, vỏ có màu xanh hơi nhạt chứ không có màu xanh sẫm.
- Không chọn mua cà na có kích thước lớn nhỏ không đều, bị dập nát hay đã chín vàng, càng không nên mua những quả cà na có da sần sùi không căng bóng.
Cách chế biến Mứt cà na
-
Sơ chế cà na
Cho 3 muỗng canh muối hạt vào 1 thau nước lớn. Dùng dao cắt cà na theo chiều dọc của quả, cắt khoảng 4 - 5 đường là được, mỗi đường cắt sâu đến hạt cà na rồi cho vào thau nước muối ngâm từ 5 - 10 phút.
Ngâm cà na xong thì tiến hành dằn cà na, cho cà na lên 1 cái thớt rồi dùng chày đâm tiêu hoặc 1 cái thớt khác, dằn 1 lực vừa phải lên cho cà na hơi dẹp là được.
Đem số cà na đã dằn dẹp đi xả với nhiều lần nước.
Mẹo giúp cà na không bị chua và chát- Để loại bỏ vị chua và chát của cà na chúng ta cần dằn và xả cà na với nhiều lần nước trước khi đập dập và trộn gia vị.
- Khi xả nước bạn cần ăn thử xem vị chua chát đã vừa đủ chưa, nếu đủ thì dừng lại, vì từng loại cà na sẽ có độ chua chát khác nhau.
- Tùy sở thích mà bạn giữ lại mức độ chua của cà na, nếu cà na mà hết hoàn toàn vị chua chát cũng sẽ không còn ngon.
-
Luộc cà na
Đặt nồi lên bếp, cho cà na đã sơ chế vào nồi cùng với nước sao cho nước ngập cà na hết số cà na. Bật lửa vừa và luộc cà na khoảng 10 phút tình kể từ khi nước sôi.
Nhớ khuấy nồi cà na lên để chúng được chín đều. Khi thấy thịt cà na bung ra giữa các đường cắt là đã đạt, tắt bếp và cho cà na ra rổ để ráo nước.
Mách nhỏ:- Bí quyết để giúp cà na khi ngào đường không bị teo mà còn căng bóng, thịt cà na mềm ngon là luộc cà na trước khi ngào.
- Ngoài ra, việc luộc cà na trước khi ngào đường còn giúp cho cà na khi ăn không bị dính thịt vào hạt, mà sẽ tơi thịt ra rất ngon.
-
Ướp cà na với đường
Cho 300gr đường cát vào thau cà na đã luộc chín, xốc lên cho đường phủ đều cà na.
Để yên khoảng 30 phút cho đường chảy ra và thấm đều vào cà na.
-
Ngào đường
Sau khi cà na đã được ngâm cho thấm đường thì đặt chảo lên bếp, bật lửa vừa rồi cho hết số cà na đã ướp đường vào.
Đảo đều cà na trên chảo cho đến khi số nước đường keo hết vào cà na (khoảng 10 - 15 phut) thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Mứt cà na sau khi hoàn thành có màu sắc cực hấp dẫn, lớp đường óng ánh áo bên ngoài, khi ăn vào sẽ thấy vị chua chua ngọt ngọt rất vừa vặn.
Cà na ngào khi làm theo công thức này sẽ không bị teo, không bị dính thịt vào hạt cà na, rất xứng đáng để bỏ thời gian vào bếp đấy nhé!
Mẹo làm mứt cà na thành công
- Không được ướp quá nhiều đường, sẽ làm cà na bị ngọt không còn vị chua đặc trưng nữa.
- Không được ngào cà na quá lâu, sẽ làm đường bị tách ra và biến thành 1 lớp caramel chứ không còn bám vào cà na.
- Để mứt cà na không bị teo và dự trữ được lâu hơn thì nhớ luộc cà na trước khi ngào đường nhé!
Vậy là đã hoàn thành xong mứt cà na chua ngọt cực ngon rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng nhé!
Từ khóa: Mứt cà na,mứt cà na,cách làm mứt cà na,món ngon từ cà na,cà na ngào đường,cách rim cà na,mứt cà na,cách làm mứt cà na,món ngon từ cà na,cà na ngào đường,cách rim cà na,mứt cà na,cách làm mứt cà na,món ngon từ cà na,cà na ngào đường,cách rim cà na,