Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mứt atiso đỏ

Cách làm mứt atiso đỏ cực ngon đơn giản tại nhà

 • Chuẩn bị

  15 phút
 • Chế biến

  30 phút
 • Độ khó

  Dễ

Hoa atiso đỏ hay còn gọi là hoa bụp giấm, là loại hoa được dùng làm thuốc với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN tìm hiểu hoa atiso là gì và cách làm mứt atiso đỏ cho ngày Tết sắp đến nha.

Nguyên liệu làm Mứt atiso

Hoa atisô đỏ Đường

Nguyên liệu làm mứt atiso đỏ

Cách chế biến Mứt atiso

 • Sơ chế nguyên liệu

  Hoa atisô đỏ mua về rửa thật sạch cho hết cát còn dính lại bên trong cánh hoa.

  Chú ý rửa nhẹ tay tránh làm dập nát cánh hoa, như vậy món mứt hoa atiso đỏ ăn sẽ ngon, có độ giòn mà không bị nát nhuyễn. Dùng đũa tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa atiso. Rửa lại cánh hoa, nhụy thêm một lần nữa. Để nửa ngày cho thật khô nước.

  Lưu ý: Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè. Nước atiso có tính thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Cánh hoa để riêng để ngâm với đường làm mứt hoa atiso.

 • Ngâm cánh hoa atiso với đường:

  Cho cánh hoa atiso vào hộp ngâm với đường, cứ một lớp hoa một lớp đường, lần lượt cho đến khi hết hoa. Ngâm hoa atiso đỏ với đường trong 4 ngày cho tan hết. Như vậy đường sẽ ngấm vào cánh hoa, món mứt atiso sẽ ngon và ngọt hơn.

 • Sên mứt

  Sau khi đường tan hết bạn gắp riêng phần cánh hoa atiso ra chảo, sên trên lửa nhỏ cho đến khi cánh hoa hơi quắt lại là được.

  Phần nước còn lại nấu sôi, để nguội làm si rô. Bảo quản tủ lạnh dùng dần.

 • Thành phẩm

  Mứt atiso dai ngon và ngọt lịm sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho bạn mỗi khi rảnh rỗi đấy.

Hoa atiso đỏ là hoa gì?

Hoa bụp giấm hay còn gọi là Atiso đỏ ban đầu là một vị thuốc nhập ngoại nhưng hiện nay đã trồng nhiều ở Việt Nam.

cây atiso đỏ hay còn gọi là cây bụp giấm

Đài hoa bụp giấm là bộ phận dùng để làm thuốc. Đài hoa mọng nước, có màu đỏ đậm, có lông nhỏ, nhọn dần từ phía dưới lên, có vị chua như giấm.

Hoa atiso đỏ còn dùng làm thực phẩm như ngâm đường giải khát, làm mứt rất ngon.

Theo một số tài liệu hoa atiso đỏ có chứa các hoạt chất: Vitamin A, C, các axit béo không no axit citric, axit tartric, axit malic, các hợp chất hibiscus, polysaccharides, cyanidin, delphinidin.

Lưu ý khi làm mứt hoa atiso đỏ

Món mứt hoa atiso đỏ đạt yêu cầu khi cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn độ ngọt giòn chua thanh.

Bạn cho mứt vào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Khi làm mứt hoa atiso đỏ bạn cần rửa thật sạch và để thật khô thì mứt mới để được lâu, không bị nấm mốc.

Tuy thời gian làm hơi lâu nhưng bạn có thể tận dụng tối đa hoa atiso đỏ. Cánh hoa làm mứt, nhụy hoa dùng để hãm nước trà, nước đường dùng làm siro cho các loại nước giải khát. Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Mứt atiso đỏ,cách làm mứt atiso đỏ,cách làm mứt hoa bụp giấm,cách làm mứt,mứt hoa bụp giấm,các món ngon ngày tết,cách làm mứt atiso đỏ,cách làm mứt hoa bụp giấm,cách làm mứt,mứt hoa bụp giấm,các món ngon ngày tết,cách làm mứt atiso đỏ,cách làm mứt hoa bụp giấm,cách làm mứt,mứt hoa bụp giấm,các món ngon ngày tết,