Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm mướp xào thịt heo mềm thơm cho bữa ăn tròn vị
1. Mướp xào thịt heo
-
Chuẩn bị
15 phút -
Chế biến
15 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mướp xào thịt heo
Mướp Thịt heo Hành tím Tỏi Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Mướp xào thịt heo
-
Sơ chế nguyên liệu
Mướp mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước, sau đó bổ đôi mướp theo chiều dọc rồi tiếp tục cắt mướp thành các lát xéo vừa ăn, dày khoảng 1/2 lóng tay.
Thịt heo rửa sạch với nước, để ráo. Tiếp đến, dùng dao cắt thịt thành từng lát mỏng, cho vào tô.
Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ và băm nhuyễn. Cuối cùng, làm sạch rễ hành lá, rửa sạch hành với nước rồi cắt nhỏ.
-
Ướp thịt
Cho vào tô thịt heo đã sơ chế 1/2 lượng tỏi băm, 1/2 lượng hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn.
Sau đó, trộn đều hỗn hợp cho gia vị thấm đều vào thịt và ướp thịt trong khoảng 10 phút.
-
Xào thịt heo với mướp
Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho lượng hành tím băm và tỏi băm còn lại vào chảo phi thơm.
Khi hành tím và tỏi vàng thơm, cho thịt đã ướp vào đảo đều khoảng 5 phút ở lửa vừa cho đến khi thịt săn lại thì cho vào chảo 20ml nước lọc, tiếp tục đun ở lửa vừa trong khoảng 5 phút cho thịt chín mềm.
Khi thịt đã chín, cho mướp đã sơ chế vào xào đều tay ở lửa lớn trong khoảng 5 phút cho đến khi mướp chín là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho hành lá đã cắt vào đảo sơ rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho mướp xào thịt heo ra dĩa, rắc lên thêm 1 ít tiêu xay lên trên là bạn đã có thể thưởng thức cùng cơm nóng.
Mướp thơm mềm, hòa quyện với vị ngọt, đậm đà của thịt heo sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn. Cùng vào bếp thử ngay nhé !
2. Mướp xào thịt heo với nấm
-
Chuẩn bị
30 phút -
Chế biến
20 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mướp xào thịt heo với nấm
Thịt heo Mướp Nấm (nấm đùi gà/ nấm bào ngư/…) Hành tím Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Cách chọn mua nấm tươi ngon
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Để món ăn có hương vị thơm ngon, bạn nên chọn mua những cây nấm có thân to, dai và cầm chắc tay.
- Bên cạnh đó, nấm bào ngư ngon sẽ có màu sắc tự nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt.
- Ưu tiên chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Chọn mua nấm đùi gà có thân to, có màu trắng sáng, mũ nấm có màu nâu, không bị mềm nhũn.
- Chiều dài trung bình nấm thường 12 - 15cm. Tránh chọn nấm có chiều dài cao hơn 15cm, vì thường dễ bị xốp và hương vị không thơm ngon.
- Chọn mua nấm đùi gà tươi, có hương thơm đặc trưng giống như mùi hạnh nhân. Không chọn mua nấm có mùi ôi, ẩm mốc vì đây là nấm đã để lâu.
Cách chế biến Mướp xào thịt heo với nấm
-
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo bạn chà xát với muối để khử bớt mùi hôi, sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước và để ráo. Kế đến, cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
Mướp cắt bỏ cuống, gọt sạch vỏ, rửa qua với nước và cắt thành các lát xéo vừa ăn, dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
Các loại nấm ngâm với nước muối khoảng 10 - 15 phút. Sau đó, vớt ra, rửa sạch lại và vắt thật ráo là được.
Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa qua với nước và giã nhuyễn cùng với 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
-
Ướp thịt
Tiếp theo, cho vào tô: phần thịt heo vừa cắt, hỗn hợp hành tiêu đã giã nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều tay và ướp trong khoảng 5 - 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.
-
Xào mướp với thịt heo và nấm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi đun nóng trên lửa vừa. Khi dầu ăn vừa sôi, bạn cho phần thịt heo đã ướp vào, xào đều tay cho đến khi thịt săn lại.
Tiếp đó, cho thêm mướp đã sơ chế, xào trên lửa vừa khoảng 5 phút rồi cho hết hỗn hợp nấm vào. Xào đến khi thấy nấm và mướp chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Mướp xào thịt heo với nấm cực thơm ngon, có sắc xanh bắt mắt, mướp và nấm dai ngọt, kết hợp với thịt heo mềm bùi và đậm đà gia vị. Món xào này dùng cùng cơm trắng thì ngon khỏi phải chê.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mướp tươi ngon
- Khi đi mua mướp, bạn nên ưu tiên chọn những quả có kích thước vừa phải, cầm lên thấy nặng tay.
- Mướp tươi ngon là những quả có phần cuống còn tươi, trên vỏ không xuất hiện những vết nám đen.
- Không chọn quả cầm lên thấy nhẹ, mềm ỉu, phần ruột bên trong rỗng xốp, vỏ bị trầy thủng, cuống bị héo khô vì đây là mướp bị hư hỏng hoặc bảo quản không tốt.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt heo tươi ngon thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, lớp thịt heo săn chắc, khô ráo. Còn lớp mỡ heo sẽ có màu trắng hơi ngà.
- Nên chọn thịt độ đàn hồi tốt, khi ấn nhẹ ngón tay lên miếng thịt sẽ thấy xuất hiện vết lõm rồi nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.
- Tránh mua thịt heo có hiện tượng chảy nhớt, tụ máu bầm vì đó là thịt của heo đã bị bệnh, rất có hại cho sức khỏe.
Hy vọng với những thao tác đơn giản, bạn có thể thực hiện dễ dàng 2 món mướp xào thịt heo mà HAY ĂN vừa chia sẻ để cả gia đình cùng quây quần thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Mướp xào thịt heo,mướp xào thịt heo,cách làm mướp xào thịt heo,làm mướp xào thịt heo,mướp xào thịt,cách làm mướp xào,mướp xào thịt heo, cách làm mướp xào thịt heo, làm mướp xào thịt heo, mướp xào thịt, cách làm mướp xào,