Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm muối vừng lạc (muối mè đậu phộng) đơn giản cho bữa ăn chay đạm bạc
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Muối vừng lạc là một món muối chấm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn với vị bùi, thơm của đậu phộng cùng với vị mặn vừa ăn. Đây là món ngon khi kết hợp ăn cùng với các món như: xôi, cơm trắng, bánh khoai mì hấp,.. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay nào!
Nguyên liệu làm Muối vừng lạc
Đậu phộng sống Mè trắng Muối hộtCách chọn mua đậu phộng (lạc) thơm béo
- Bạn hãy chọn mua những hạt đậu phộng có vỏ căng bóng, màu sáng đẹp, kích thước các hạt to đều nhau, khi cầm lên cảm giác chắc tay.
- Không chọn những hạt đậu có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạ hoặc hạt đậu lép có lớp vỏ ngoài nhăn nheo.
- Không mua đậu phộng đã để lâu ngày, lớp vỏ thường không căng bóng vì khi nấu sẽ rất hôi dầu.
Cách chế biến Muối vừng lạc
-
Rang mè
Cho mè trắng vào chảo rang, đảo đều với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho mè thơm, vàng nâu thì bạn tắt bếp, để nguội.
-
Rang muối
Rang muối trong chảo với lửa vừa khoảng 3 phút cho muối thơm, giòn thì tắt bếp
-
Rang và đãi vỏ đậu phộng
Bắc chảo lên bếp, đợi đến khi chảo nóng bạn cho đậu phộng vào, rang kết hợp đảo đều với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho đậu vàng, chín đều, vỏ nứt ra thì bạn tắt bếp. Để nguội rồi dùng rỗ có lỗ to đãi đều cho đậu phộng bong hết vỏ.
Lưu ý: Để tránh đậu phộng sau khi rang bị lì bạn nên đợi cho chảo nóng rồi mới cho đậu vào rang nhé! -
Giã nguyên liệu
Cho đậu phộng đã đãi vỏ vào túi zip thực phẩm và dùng chày giã nhuyễn. Tiếp theo bạn cho muối và mè đã rang vào túi zip, rồi giã nhuyễn.
Lưu ý:
- Để khi ăn cảm nhận được độ bùi thơm ngon của đậu phộng bạn không nên giã đậu phộng quá nhuyễn.
- Nếu bạn không thích dùng chày giã bạn có thể dùng máy xay đa năng để xay.
-
Hoàn thành
Bạn cho đậu phộng giã nhuyễn và muối mè vào tô và trộn đều vào nhau.
Sau khi muối mè và đậu phộng đã trộn lẫn vào nhau bạn cho vào hũ thủy tinh để bảo quản. Khi ăn chỉ cần lấy ra 1 lượng vừa đủ rồi đóng kín nắp để tránh bị hở gió.
-
Thành phẩm
Muối vừng lạc (đậu phộng muối mè) sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của mè rang và đậu phộng rang. Ăn vào thì sẽ có cảm giác bùi, ngọt, thơm cùng một chút mặn mặn dễ ăn. Đây sẽ là một món ăn vô cùng ngon phù hợp cho những người ăn chay, người bị gout cần kiêng thịt.
Cách bảo quản muối vừng lạc (muối mè đậu phộng)
- Để có thể sử dụng muối vừng lạc (muối mè đậu phộng) được lâu mà vẫn đảm bảo chất lượng, bạn nên tiệt trùng hũ đựng và nắp đậy qua nước sôi rồi để thật khô hoặc bảo quản trong túi nilong được cột kín miệng.
- Tuy nhiên bạn chỉ nên làm 1 lượng vừa đủ sử dụng trong 1 - 2 ngày, nếu để lâu đậu phộng (lạc) sẽ gắt dầu, ăn không ngon nữa.
- Bạn có thể bảo quản muối vừng lạc (muối mè đậu phộng) ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp có thể sử dụng từ 3 - 5 ngày, không nên bảo quản trong tủ lạnh vì đậu phộng (lạc) sẽ mất đi độ giòn, trong quá trình lấy ra sử dụng thì muối vừng lạc (muối mè đậu phộng) dễ bị chảy nước.
Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong món muối vừng lạc siêu ngon, hấp dẫn rồi. Chúc bạn thành công với công thức này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ăn Gì Đây ?
Từ khóa: Muối vừng lạc (muối mè đậu phộng),cách làm muối vừng lạc,làm muối vừng lạc,muối vừng lạc,cách làm muối mè đậu phộng,muối mè đậu phộng,cách làm muối vừng lạc,làm muối vừng lạc,muối vừng lạc,cách làm muối mè đậu phộng,muối mè đậu phộng,cách làm muối vừng lạc,làm muối vừng lạc,muối vừng lạc,cách làm muối mè đậu phộng,muối mè đậu phộng,