Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Muối é trắng

Cách làm muối é trắng ngon thần thánh chấm thịt gà, trái cây đều ngon

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Muối lá é có mùi thơm đặc trưng từ lá é, chút mặn cay từ muối ớt, chắc chắn sẽ “lấy lòng” bạn ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Trong chuyên mục Mẹo vào bếp hôm nay, hãy cùng HAY ĂN học ngay công thức này nhé!

Nguyên liệu làm Muối é trắng

Lá é Ớt Muối Bột ngọt

Thông tin nguyên liệu

Lá é là gì ?

  • Lá é hay còn gọi là é trắng, húng trắng, húng lông là một loài thuộc húng quế, hay còn được biết đến với hạt (thực chất là quả) thường được dùng để chế biến các loại nước uống giải khát hoặc nấu chè.
  • Thân cành và lá được sử dụng để làm gia vị nhằm tạo vị cay nhẹ, mùi thơm hay các bài thuốc trong dân gian.

Cách chọn mua lá é

  • Bạn nên chọn mua lá còn tươi, có màu trắng xanh, non hơn so với màu xanh đậm ngả tím của lá quế, có hương thơm đặc trưng hơn lá quế.
  • Nên chọn cây có nhiều lá non sẽ tốt hơn vì chứa nhiều tinh dầu, khi chế biến sẽ ngon hơn.
  • Không chọn mua lá bị dập, úng nước hay bị tẩm nước vì rất dễ bị hư, mùi không thơm nữa.

Lá é mua ở đâu ?

Có thể tìm mua lá é tại các sạp rau tại chợ hoặc cửa hàng thực phẩm chuyên nông sản miền Trung. Giá dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg (cập nhật vào tháng 3/2021).

Nguyên liệu làm muối é trắng

Cách chế biến Muối é trắng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, bạn nhặt lấy những lá é non, tươi và không bị dập. Sau đó, rửa sạch với nước rồi để ra rổ cho thật ráo nước.

    Tiếp theo, rửa sạch ớt và ngắt bỏ phần cuống ớt.

  • Làm muối é

    Cho vào cối phần lá é đã để ráo nước, 3 quả ớt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng chày giã hỗn hợp đến khi nhuyễn nát là có thể sử dụng ngay, chấm cùng các loại trái cây.

    Muối é ăn tươi sẽ ngon và thơm hơn, tuy nhiên để bảo quản muối lâu, bạn nên dàn đều và phơi khô muối é dưới nắng khoảng 1 - 2 ngày, đến khi dùng tay sờ vào thấy muối khô hoàn toàn là được.

    Mách nhỏ: Bạn có thể làm khô muối é, khi không có trời nắng với 2 cách sau

    Cách 1: Mang muối sấy khô trong lò nướng khoảng 15 - 20 phút ở nhiệt độ 50 - 70 độ C, để muối khô hoàn toàn.

    Cách 2: Rang muối trực tiếp trên chảo với lửa vừa, đảo liên tục, để muối tơi ra và khô là được.

  • Thành phẩm

    Muối é trắng sẽ có hương vị ngon nhất khi dùng ngay sau khi giã nhuyễn. Muối ăn vào sẽ có mùi thơm đặc trưng của lá é, vị mặn của muối cùng chút cay cay của ớt. Bạn có thể chấm muối với thịt gà, trái cây hoặc ăn cùng cơm.

Cách bảo quản muối é

  • Đối với muối é sử dụng ngay, bạn nên cho vào trong lọ thủy tinh rồi dùng nắp đậy kín lại và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản muối từ 1 - 2 tuần.
  • Với loại muối é khô, chỉ cần cho vào lọ và dùng nắp đậy kín lại thì bạn có thể để nó ở nhiệt độ phòng cũng được. Loại này có thể bảo quản trong 1 tháng.

Với công thức làm món muối é trắng đơn giản này, hi vọng bạn và gia đình sẽ có thêm một loại đồ chấm thơm ngon cho bữa ăn của cả nhà thêm phầm hấp dẫn. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube MỘC THẢO Vietnam Village

Từ khóa: Muối é trắng,muối é,cách làm muối é,cách làm muối é trắng,muối é trắng,làm muối é trắng,muối é,cách làm muối é,cách làm muối é trắng,muối é trắng,làm muối é trắng,muối é,cách làm muối é,cách làm muối é trắng,muối é trắng,làm muối é trắng,