Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực xào tỏi

Cách làm mực xào tỏi giòn ngọt, hấp dẫn đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mực là một loại hải sản được nhiều người ưa thích bởi độ ngọt, giòn, có thể làm được rất nhiều món ngon khác nhau. Trong số món mực xào tỏi là cách làm rất đơn giản mà mang đến hương vị ngon tự nhiên của mực nhất. Sau đây là cách làm chi tiết món xào này, cùng vào bếp tìm hiểu ngay!

Nguyên liệu làm Mực xào tỏi

Mực tươi (loại tùy sở thích) Tỏi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Chọn con mực có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ.
  • Thịt mực tươi sẽ săn chắc và có độ đàn hồi cao. Ấn tay vào phần thân mực không để lại vết lõm.
  • Nên chọn những con mực có mắt trong, nhìn thấy rõ con ngươi, không bị lồi ra ngoài và không bị vàng hay chảy dịch.
  • Mực có phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt chắc chắn vào nhau sẽ tươi ngon hơn.
  • Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

Nguyên liệu làm mực xào tỏi

Cách chế biến Mực xào tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mực mua về bạn dùng dao cắt dọc thân mực rồi rút nang mực ra ngoài.

    Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng trong râu mực, sau đó lột da rồi rửa mực với nước muối loãng từ 2 - 3 lần, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Tỏi lột vỏ, rửa sạch, sau đó đập dập và băm nhỏ.

    Cách sơ chế mực đúng cách:

    • Bước 1: Dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
    • Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực.
    • Bước 3: Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
    • Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.
  • Xào mực

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì bạn cho tỏi vào phi cho vàng thơm.

    Khi tỏi thơm, bạn cho hết mực vào xào. Nêm vào 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu rồi đảo nhanh tay trên lửa lớn.

    Xào tầm 4 - 5 phút, đến khi mực chín thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và bày ra đĩa.

  • Thành phẩm

    Đĩa mực xào tỏi có màu săc bắt mắt, óng ả. Dậy lên mùi tỏi thơm nức mũi, khi ăn có thể cảm nhận vị ngọt giòn dai và độ tươi của mực.

    Món ăn này ăn chung với cơm nóng thì còn gì bằng nữa. Trổ tài vào bếp ngay bạn nhé!

Trên đây là cách làm mực xào tỏi với hương vị giòn ngon, hấp dẫn. Bạn có thể áp dụng công thức đơn giản này để đổi vị cho gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ trang Cookpad

Từ khóa: Mực xào tỏi,cách làm mực xào tỏi,cách làm mực xào,mực xào tỏi,làm mực xào,mực xào,cách làm mực xào tỏi,cách làm mực xào,mực xào tỏi,làm mực xào,mực xào,cách làm mực xào tỏi,cách làm mực xào,mực xào tỏi,làm mực xào,mực xào,