Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực xào thập cẩm

Cách làm mực xào thập cẩm thơm ngon đơn giản hấp dẫn cho cả nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mực xào thập cẩm là món ăn vô cùng hấp dẫn với màu sắc đa dạng của rau củ và vị ngọt thơm tự nhiên của mực tươi. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món xào thơm ngon này cho bữa cơm gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Mực xào thập cẩm

Mực ống Cần tây Dưa leo Cà chua Hành tây Tỏi băm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Đối với mực tươi, màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.
  • Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.

Cách chọn mua dưa leo tươi ngon

  • Chọn mua dưa leo có màu xanh đều, không nên chọn những trái có màu vàng nhạt hay màu xanh quá đậm chúng thường bị hỏng hoặc do phun thuốc.
  • Nên chọn quả có dáng thẳng, thon dài, đều nhau. Tránh chọn trái có kích cỡ quá to hay quá nhỏ vì chúng có thể bị đắng.
  • Dưa leo ngon có vỏ còn nguyên vẹn, không có vết thâm đen hay bị ố vàng, bên ngoài da còn phủ một lớp phấn trắng, không nên mua những quả có nhiều nốt sần trên vỏ
  • Chọn dưa leo còn cuống, tươi và phần đuôi còn núm hoa chưa rụng là dưa non, tươi, ăn vào ngọt hơn những loại còn lại.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua chín tự nhiên có lớp vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả thông qua lớp vỏ.
  • Nên chọn những quả cầm chắc tay, không nên chọn quả đã mềm vì nó rất nhanh hỏng dập.
  • Nếu cuống của cà chua tươi xanh, dính chặt vào thân tức là quả chín tự nhiên.
  • So với những quả cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm thuốc hóa học thường không có mùi thơm, không đỏ và khá cứng. Khi chế biến, cà chua nhừ rất lâu, có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Nên chọn những củ hành tây có dáng tròn, phần rễ có nhiều sợi dài chứng tỏ củ hành còn tươi. Tránh chọn những củ có hình dáng đặc biệt, bị mất phần rễ ăn sẽ không ngon.
  • Hành tây ngon có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, màu vàng đẹp mắt, đều màu, không có vết thâm đen, sờ vào củ thấy láng và chắc tay.
  • Tránh chọn mua củ mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và không đều màu vì đây là hành tây không được tươi ngon và có thể bị đắng.

Nguyên liệu làm món Mực xào thập cẩm

Cách chế biến Mực xào thập cẩm

  • Sơ chế và ướp mực

    Mực sau khi mua về bạn lấy phần râu ra khỏi thân mực rồi rút nang mực ra ngoài.

    Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng, lột da rồi rửa mực với nước sạch hoặc nước muối từ 2 - 3 lần.

    Cuối cùng, cắt mực thành miếng nhỏ vừa ăn.

    Cách sơ chế mực không tanh đúng cách:

    • Bước 1: Dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
    • Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực.
    • Bước 3: Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
    • Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.

    Sau khi sơ chế xong, bạn tiến hành ướp mực với 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng canh đường. Đảo đều và ướp mực trong 15 phút để mực thấm đều gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Đầu tiên, cần tây mua về đem cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.

    Tiếp đến, rửa sạch cà chua rồi cắt múi cau.

    Với dưa leo, bạn cắt đôi, bỏ phần ruột sau đó cắt lát xéo theo chiều ngang.

    Sau cùng, lột vỏ hành tây, cắt bỏ gốc hành và dùng dao thái múi cau.

    Cách cắt hành tây không cay mắt:

    • Cắt hành tây nơi thoáng gió như dưới máy hút mùi hoặc cửa sổ
    • Dùng một con dao sắc để cắt thật dứt khoát hành tây
    • Ướp lạnh hành tây trong ngăn đá từ 10 - 15 phút trước khi cắt
    • Ngâm hành tây trong nước trước khi cắt
    • Ngậm một miếng bánh mì
  • Xào mực

    Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm rồi cho mực vào xào với lửa lớn trong vòng 5 - 7 phút.

    Tiếp đến, cho cà chua và hành tây vào, sau đó nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường. Tiếp tục cho hành tây vào rồi lại nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm và xào tiếp trong khoảng 1 phút. Sau cùng, cho cần tây vào và đảo đều 1 lượt.

  • Hoàn thành

    Khi mực đã cùng các loại rau củ vừa chín tới, bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Sau cùng, rắc 1 ít tiêu xay lên trên rồi tắt bếp.

    Cho món ăn ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Món mực xào thập cẩm trông rất bắt mắt với đủ loại màu sắc. Cần tây, dưa leo, hành tây vừa chín tới vẫn giữ được độ ngọt, mực dai giòn sần sật ngọt đậm đà. Đây chắc hẳn là một món ăn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình thêm đậm vị.

Vậy là bạn đã có ngay cho mình cách làm mực xào thập cẩm thơm ngon, đơn giản cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công với công thức của HAY ĂN.

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Của Vợ

Từ khóa: Mực xào thập cẩm,cách làm mực xào thập cẩm,món mực xào thập cẩm,cách nấu mực xào thập cẩm,mực xào thập cẩm,mực xào,cách làm mực xào thập cẩm,món mực xào thập cẩm,cách nấu mực xào thập cẩm,mực xào thập cẩm,mực xào,cách làm mực xào thập cẩm,món mực xào thập cẩm,cách nấu mực xào thập cẩm,mực xào thập cẩm,mực xào,