Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực xào sả ớt

Cách làm mực xào sả ớt thơm ngon cay nồng cực hấp dẫn bắt vị

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mực xào sả ớt là món xào thơm ngon, cay nồng rất kích thích vị giác nên được nhiều gia đình lựa chọn cho những bữa cơm hàng ngày thêm hấp dẫn. Hôm nay hãy cùng chị Tuyết Nhung bắt tay thực hiện món ăn này chiêu đãi cả nhà. Theo dõi bài viết dưới đây và vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Mực xào sả ớt

Mực tươi Ớt Sả Tỏi Hành tím Nước mắm Dầu ăn Ớt bột Hàn Quốc Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi ngon có màu sáng bóng, phần nâu thì nâu sậm, màu trắng đục như sữa có sự tương phản rõ ràng, nhấn vào thân mực thấy độ săn chắc, đàn hồi cao.
  • Chọn mua mực có mắt trong veo, nhìn thấy rõ con ngươi, phần râu và các xúc tu gắn vào nhau và vào thân mực một cách chắc chắn.
  • Không mua mực nhìn xỉn màu, mềm nhũn, chảy dịch hoặc có mùi hôi, đây là mực để đã lâu, không ngon.

Cách chọn mua sả cây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những cây sả các bẹ ôm chặt vào nhau, cây sả cứng chắc, mập mạp với các bẹ già ở ngoài bao bọc các bẹ non ở bên trong.
  • Sả tươi ngon sẽ có màu xanh đẹp mắt, đặc biệt là không bị dập nát, ngoài ra sả tươi sẽ có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng.
  • Không mua sả bị khô, héo, xuất hiện các đốm nâu đen trên thân, đây là sả bị bệnh hoặc để lâu sẽ mất mùi thơm và khô cứng, không ngon.

Cách chọn mua ớt tươi ngon

  • Chọn mua trái ớt có màu sắc đồng đều, đỏ tươi, có mùi tự nhiên và không có bất kì mùi lạ nào.
  • Nên chọn những trái còn nguyên cuống xanh, cuống dính chặt vào quả vì đây là những quả mới thu hoạch, khi chế biến sẽ được thơm ngon.
  • Không chọn những trái ớt đã bị héo, bị dập nát hay có những đốm thâm trên thân.

Nguyên liệu làm mực xào sả ớt

Cách chế biến Mực xào sả ớt

  • Sơ chế mực

    Mực mua về rút riêng phần đầu mực, bỏ túi mực và màng nhầy ngay cuối đầu mực. Sau đó, rút xương sống dọc lưng mực và nhẹ nhàng lột lớp da lụa có màu tím bên ngoài, rửa sạch rồi để ráo.

    Tiếp đến, bạn cắt để riêng màng mực 2 bên, dùng dao cắt dọc thân mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, khía những đường chéo lên trên bề mặt miếng mực để tạo vân rồi cho hết mực vào .

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả cây mua về tách bỏ bớt lớp vỏ già bên ngoài, rửa qua với nước, băm nhuyễn.

    Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi, loại bỏ phần rồi dùng dao băm nhuyễn.

    Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ cho vào chén.

  • Ướp mực

    Cho mực đã sơ chế vào tô cùng với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường ,1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn và phần ớt đã băm nhuyễn, trộn đều, ướp khoảng 10 phút để mực thấm gia vị.

  • Làm mực xào sả ớt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho hành tím, tỏi đã băm vào phi thơm.

    Tiếp theo cho sả băm vào đảo đều, đến khi sả chuyển sang màu vàng nhẹ thì cho hết mực đã ướp vào, thêm 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, dùng đũa trộn đều ở lửa vừa cho đến khi mực chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Mực xào sả ớt màu sắc đẹp mắt hấp dẫn, mực ngọt thịt đậm đà hòa quyện mùi thơm bùi của sả, chút cay nồng của ớt, vô cùng kích thích vị giác.

    Lấy mực ra đĩa, ăn nóng cùng cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu cũng rất ngon nhé.

Trên đây, HAY ĂN đã hướng dẫn bạn làm món mực xào sả ớt đơn giản mà bắt vị, thơm ngon. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Mực xào sả ớt,mực xào sả ớt,cách làm mực xào sả ớt,làm mực xào sả ớt,cách làm mực xào,mực xào,mực xào sả ớt,cách làm mực xào sả ớt,làm mực xào sả ớt,cách làm mực xào,mực xào,