Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm mực xào nấm rơm và bào ngư

Cách làm mực xào nấm rơm và bào ngư thơm ngon, béo ngọt, ăn là ghiền

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mực xào nấm rơm và bào ngư là món xào cực kỳ thích hợp cho các bữa ăn gia đình bởi hương vị đậm đà và ngọt tươi của các loại nguyên liệu. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay món mực xào nấm rơm và bào ngư thơm ngon nhé.

Nguyên liệu làm Mực xào nấm rơm và bào ngư

Mực nang nhỏ (mực nang sữa baby) Nấm rơm Nấm bào ngư trắng Tỏi (cắt lát mỏng) Ớt Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột nêm) Mỡ heo (hoặc dầu ăn)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Để mua được mực tươi ngon bạn nên quan sát màu sắc của mực. Nên chọn mực có màu sáng bóng, phần màu nâu sẽ nậu đậm và thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Nên chọn loại mực mà khi sờ tay vào có thể cảm giác được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Đối với mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau. Không nên chọn mực có các phần trên mềm nhũn và dễ bị tách rời.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Đối với nấm rơm bạn nên chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, còn tươi và có kích thước đồng đều.
  • Không nên chọn loại nấm đã nở to ra, nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với loại màu trắng.
  • Lưu ý không mua nấm rơm bị mềm nhũn hoặc có mùi mốc.

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Khi mua nấm bào ngư nên chọn loại thân to vì loại thân to sẽ giòn, dai và ngon hơn loại thân nhỏ.
  • Nên chọn loại nấm có mũ to, không bị rách nhiều và nên mua theo cụm nấm thay vì mua lẻ.

nguyên liệu làm Mực xào nấm rơm và bào ngư

Cách chế biến Mực xào nấm rơm và bào ngư

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đối với mực nang nhỏ bạn loại bỏ phần nội tạng bên trong là ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Nấm bào ngư khi mua về bạn dùng dao cắt đi phần gốc, chỉ giữ lại phần thân và phần lá. Nấm rơm cắt bỏ gốc.

    Cho nấm bào ngư và nấm rơm ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước rồi để ráo.

    Cách sơ chế mực sạch, không tanh

    Đối với mực bạn dùng dao rạch dọc bụng mực, sau đó loại bỏ phần xương sống màu trắng trong vào cạo sạch phần ruột bên trong mực. Ngâm mực với nước muối loãng khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Ướp mực

    Cho phần mực đã sơ chế vào đĩa, tiếp đó cho lần lượt 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm.

    Trộn đều hỗn hợp lên và để yên trong khoảng 15 phút để mực thấm gia vị.

  • Xào mực

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh mỡ heo (hoặc dầu ăn) rồi đợi mỡ nóng, sau đó cho 2 tép tỏi đã cắt lát mỏng vào phi thơm.

    Tiếp đó, cho phần mực đã ướp nguyên liệu vào rồi xào mực trong khoảng 4 - 5 phút cho mực vừa chín thì vớt ra đĩa.

    Cho tiếp phần nấm rơm và nấm bào ngư trắng đã được sơ chế vào xào khoảng 5 phút cho nấm được chín. Sau đó cho mực đã xào trước đó đảo đều trong khoảng 3 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và cho ra đĩa và cho 2 quả ớt đã cắt lát lên trên để tăng thêm hương vị và giúp món ăn bắt mắt hơn.

  • Thành phẩm

    Mực xào nấm với vị ngọt từ nấm rơm và nấm bào ngư, đi kèm với đó là độ tươi và giòn của mực, vị cay the của ớt. Khi ăn cùng với 1 ít nước tương sẽ khiến món ăn thêm đậm đà và cực kỳ bắt cơm.

Mực xào nấm với vị ngọt thơm từ nấm rơm và nấm bào ngư đi cùng với vị ngọt tươi từ mực, Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công món mực xào nấm rơm và bào ngư thơm ngon này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube MÓN NGON DỄ LÀM.

Từ khóa: Cách làm mực xào nấm rơm và bào ngư,mực xào nấm rơm và bào ngư,mực xào nấm,mực xào nấm rơm,cách làm mực xào nấm,món xào,mực xào nấm rơm và bào ngư,mực xào nấm,mực xào nấm rơm,cách làm mực xào nấm,món xào,mực xào nấm rơm và bào ngư,mực xào nấm,mực xào nấm rơm,cách làm mực xào nấm,món xào,