Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực xào măng đơn giản, đậm đà ngon cơm cho gia đình
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực xào măng tươi
Mực ống Măng tươi (đã luộc) Dầu hào Dầu ăn Hành tím Tỏi băm Hành lá Hành tây (1/2 củ) Cần tàu Rau răm băm nhuyễn Hạt nêm/ tiêu/ muốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Để mua được mực tươi ngon bạn nên quan sát màu sắc của mực. Nên chọn mực có màu sáng bóng, phần màu nâu sẽ nậu đậm và thân mực sẽ trắng đục như sữa.
- Nên chọn loại mực mà khi sờ tay vào có thể cảm giác được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
- Đối với mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau. Không nên chọn mực có các phần trên mềm nhũn và dễ bị tách rời.
Cách chọn mua măng tươi ngon
- Khi mua măng tươi bạn nên chọn măng có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
- Không nên chọn măng quá trắng hoặc có màu vàng nâu, khi sờ tay vào không bị dính tay, có những đường vân.
Cách chế biến Mực xào măng tươi
-
Sơ chế mực và măng
Để sơ chế mực được sạch, khi mua mực về bạn loại bỏ phần xương sống màu trắng trong và cạo sạch phần ruột bên trong mực. Sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Dùng dao cắt mực thành nhiều khoanh với độ dày khoảng 1 - 2 lóng tay.
Chần sơ măng tươi qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn rồi để ráo, sau đó bạn xé sợi măng ra hoặc dùng dao cắt măng thành lát mỏng.
Để cho măng khi chế biến vẫn giữ được độ giòn bạn chuẩn bị thau nước lạnh và cho măng đã thái lát mỏng vào ngâm rồi để ráo.
Cách luộc măng không bị đắng, khử độc tố- Luộc măng nhiều lần.
- Ngâm măng với nước vo gạo.
- Ngâm măng với nước vôi trong.
- Luộc với bồ ngót.
- Luộc với nước vo gạo.
- Ngâm qua đêm với nước lọc.
-
Ướp mực
Cho mực đã sơ chế vào tô, tiếp đó cho vào lần lượt 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên.
Ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút để mực thấm gia vị.
-
Xào mực với măng tươi
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm.
Tiếp theo, cho vào phần mực đã được ướp gia vị, măng tươi đã sơ chế và 2 muỗng canh dầu hào.
Đảo đều hỗn hợp lên khoảng 3 phút rồi cho vào chảo lần lượt 20gr hành tây cắt múi cau, 4 nhánh cần tàu và 2 nhánh hành lá cắt khúc, 1 muỗng cà phê rau răm băm nhuyễn rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi các nguyên liệu đã hòa trộn vào nhau.
Nếm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
-
Thành phẩm
Mực xào măng sẽ là một lựa chọn thích hợp cho những bữa ăn gia đình. Mực xào vừa chín tới, vẫn giữ nguyên được và vị ngọt đặc trưng hòa quyện cùng với độ giòn của măng. Khi ăn kèm với 1 ít nước tương ớt (xì dầu) sẽ khiến cho món ăn dậy mùi và đậm đà hơn.
Mực xào măng với vị ngọt đặc trưng từ mực đi kèm với độ giòn ngon của măng, Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công món mực xào măng thơm ngon này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Cooky TV.
Từ khóa: Cách làm mực xào măng,mực xào măng,cách làm mực xào măng,mực xào măng tươi,mực xào,món xào,mực xào măng,cách làm mực xào măng,mực xào măng tươi,mực xào,món xào,mực xào măng,cách làm mực xào măng,mực xào măng tươi,mực xào,món xào,