Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực xào giá đỗ giòn ngon cực hấp dẫn cho bữa cơm nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực xào giá
Mực tươi Giá đỗ Hành lá Dầu ăn Giấm ăn Dầu hào Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Để mua được mực tươi ngon bạn nên quan sát màu sắc của mực. Nên chọn mực có màu sáng bóng, phần màu nâu sẽ nâu đậm và thân mực sẽ trắng đục như sữa.
- Nên chọn loại mực mà khi sờ tay vào có thể cảm giác được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
- Đối với mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau. Không nên chọn mực có các phần trên mềm nhũn và dễ bị tách rời.
Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon
- Đối với giá đỗ khi mua bạn nên chọn loại giá ít mập và không đều nhau vì những cọng giá có thân to mập và đều nhau là giá đỗ có thể đã ngâm hóa chất.
- Giá đỗ ngon và chất lượng sẽ có hình dáng cong, không bóng vì đó là loại được trồng tự nhiên.
- Không nên chọn giá đỗ dài bất thường vì loại giá đó có thể bị tẩm thuốc hoặc hóa chất.
- Để đảm bảo an toàn và an tâm hơn khi sử dụng bạn có thể tự tay trồng giá đỗ sạch tại nhà với các bước hướng dẫn chi tiết và đơn giản từ HAY ĂN.
Cách chế biến Mực xào giá
-
Sơ chế và ướp mực
Mực mua về để khử đi mùi tanh, bạn làm sạch nội tạng, cắt bỏ mắt và xương sống mực; rửa sạch rồi ngâm và bóp mực với hỗn hợp 1 muỗng canh giấm ăn và nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch 2 lần với nước sạch.
Sau đó vớt ra để ráo và cắt thành từng miếng nhỏ có chiều dài khoảng 1 - 1.5 lóng tay và ướp mực cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào trong 1 tiếng cho mực thấm đều gia vị.
Cách sơ chế mực sạch, không tanh- Đầu tiên, bạn dùng tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
- Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và nặn phần răng mực ra.
- Sau đó bạn dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực rồi lột lớp da mực ra khỏi thân.
- Cuối cùng bạn chỉ cần làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Giá đỗ mua về bạn ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Hành lá bạn bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
-
Xào mực với giá
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu trong chảo nóng, bạn cho toàn bộ phần mực đã ướp vào rồi xào khoảng 5 phút với lửa vừa đến khi mực chuyển sang màu trắng đục và săn lại.
Thì bạn cho tiếp giá đỗ cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê muối vào xào nhanh tay chung cùng mực khoảng 2 phút nữa thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cuối cùng bạn chỉ cần bày mực xào giá đỗ ra dĩa, rắc hành lá cắt nhỏ, tiêu xay cho thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức món xào ngon này rồi!
-
Thành phẩm
Mực xào giá thơm ngon đã hoàn thành với mực giòn, ngọt quyện cùng giá đỗ giòn giòn không quá mềm và được nêm nếm gia vị vừa ăn tạo nên một món ăn cực hấp dẫn.
Để tăng thêm vị ngon bạn có thể chấm cùng nước tương, nước mắm chua ngọt hoặc ăn cùng với cơm trắng nóng dẻo nữa thì còn gì bằng!
Cuối cùng chúng ta đã hoàn thành xong món mực xào giá giòn ngon, đậm vị cho bữa cơm này rồi. Hy vọng các bước hướng dẫn trên có ích với bạn. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Trang Đinh
Từ khóa: Mực xào giá,cách làm mực xào giá đỗ,cách làm mực xào giá,mực xào giá đỗ,mực xào giá,mực xào,cách làm mực xào giá đỗ,cách làm mực xào giá,mực xào giá đỗ,mực xào giá,mực xào,cách làm mực xào giá đỗ,cách làm mực xào giá,mực xào giá đỗ,mực xào giá,mực xào,