Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực xào với dứa và hành tây

2 Cách làm mực xào với dứa và hành tây thơm ngon hấp dẫn đưa cơm cho cả nhà

Mực là một loại hải sản quen thuộc, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, nhất là món xào. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN hôm nay để chúng mình mách bạn 2 cách làm mực xào với dứa và hành tây thơm ngon mà đơn giản nhé!

1. Mực ống xào với dứa và hành tây

Mực ống xào với dứa và hành tây
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực ống xào với dứa và hành tây

Mực ống Dứa (thơm) Hành tây Hành tím Hành lá Ớt bột Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ hạt nêm/ bột ngọt/ muối)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mực xào dứa (thơm)

Cách chế biến Mực ống xào với dứa và hành tây

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mực làm sạch nội tạng bên trong, rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay rồi để ráo.

    Cách sơ chế mực sạch nhanh

    • Cách 1: Mực sau khi làm sạch nội tạng, bạn ngâm vào nước có pha giấm, chanh hoặc rượu khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, như vậy sẽ giúp khử mùi tanh và mực sạch hơn.
    • Cách 2: Có thể dùng giấm gạo nguyên chất xoa nhẹ nhàng miếng mực rồi rửa lại cũng giúp khử mùi tanh hiệu quả.

    Hành tây, hành tím cắt bỏ gốc, lột vỏ. Đối với hành tây thì cắt múi cau, hành tím bạn cắt lát mỏng.

    Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Dứa cắt bỏ mắt và cùi cứng, rửa sạch rồi cắt lát mỏng khoảng 1/3 lóng tay.

  • Ướp mực

    Ướp mực với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 phần hành tím đã cắt lát mỏng.

    Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho mực thấm gia vị.

  • Làm mực xào dứa

    Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn và phần hành tím đã cắt lát mỏng còn lại vào chảo phi vàng thơm.

    Sau đó cho 1 muỗng cà phê ớt bột vào chảo, khuấy đều để tạo màu rồi cho tiếp phần mực đã ướp gia vị vào, đảo qua lại khoảng 2 phút để mực săn lại thì cho dứa và hành tây đã sơ chế vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.

    Đảo đều khoảng 10 phút để các nguyên liệu chín và thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho hành lá đã cắt nhỏ và rắc thêm ít tiêu xay lên trên rồi đảo 1 vòng, tắt bếp là xong.

  • Thành phẩm

    Món mực xào dứa (thơm) hoàn thành thật nhanh chóng và hấp dẫn, dậy mùi thơm.

    Từng miếng mực giòn dai và ngọt tự nhiên được nêm nếm vừa miệng hòa cùng với vị chua ngọt dịu nhẹ của dứa, khi ăn sẽ rất kích thích vị giác.

    Điện máy xanh gợi ý cho bạn cách xào khác của món mực xào dứa nhé. Với cách xào này từng miếng dứa vẫn giữ được vị chua ngọt và không quá chín mềm khi ăn. Vào bếp thử ngay xem hương vị khác biệt ra sao nha!

2. Mực nang xào với dứa và hành tây

Mực nang xào với dứa và hành tây
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Mực nang xào với dứa và hành tây

Mực nang Dứa (thơm) Hành tây Hành ngò Hành tím Tỏi Ớt Dầu ăn Dầu hào Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm mực nang xào với dứa và hành tây

Cách chế biến Mực nang xào với dứa và hành tây

  • Sơ chế mực nang

    Cắt bỏ túi mực bên trong con mực sau đó ngâm mực trong nước pha nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại và cho ra rổ để ráo nước.

    Mực sau khi để ráo thì dùng dao cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi và hành tím bóc vỏ, ớt bỏ cuống sau đó đem rửa sạch và băm nhỏ. Dứa gọt bỏ phần vỏ, mắt và cùi, rửa sơ qua với nước rồi cắt lát mỏng.

    Hành tây bóc vỏ, hành lá, ngò rí, cắt bỏ phần rễ và lá vàng sau đó rửa sạch, để ráo. Kế đến, cắt hành tây thành các miếng dạng múi cau, hành lá và ngò thì cắt khúc vừa ăn.

  • Ướp mực

    Mực sau khi cắt miếng vừa ăn thì cho ra , ướp với hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 lượng tỏi, hành tím, ớt băm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh dầu hào.

    Mách nhỏ: Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng gia vị sao cho phù hợp hơn nhé!

    Dùng đũa trộn đều cho tan hết gia vị sau đó ướp tầm 15 - 20 phút để mực ngấm gia vị hơn.

  • Xào mực

    Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo và bật lửa vừa. Dầu nóng thì cho hỗn hợp tỏi, ớt, hành tím băm nhỏ còn lại vào.

    Đợi đến khi hỗn hợp vàng thơm thì cho mực đã ướp vào đảo đều tay ở lửa to. Sau 5 phút, thấy mực hơi teo lại và có mùi thơm thì cho tiếp hành tây vào đảo đều.

    Sau khi xào hành tây được khoảng 3 phút thì tiếp tục cho dứa vào xào thêm tầm 5 phút đến khi thấy mực, hành tây và dứa chín đều thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc hành ngò cắt khúc lên trên mặt rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Múc mực nang xào với dứa và hành tây ra đĩa là có thể thưởng thức rồi đó. Mực được xào vừa chín tới nên vẫn giữ được độ giòn dai, hành tây ngọt bùi kết hợp với dứa chua chua làm cho món ăn càng thêm phần hấp dẫn.

    Bạn có thể ăn kèm mực xào cùng với cơm hay dùng để nhâm nhi nhân dịp cuối tuần đều được.

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Khi mua mực nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, bóng láng, di chuyển con mực thấy sự phản chiếu ánh sáng óng ánh rõ ràng.
  • Ngoài ra, mực tươi khi nhấn vào thân mực cảm nhận được độ săn chắc đàn hồi. Mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi, thân mực và râu mực gắn vào nhau chắc chắn.
  • Không mua những con mực xỉn màu, mềm nhũn, râu và thân mực dễ tách rời, mắt mực đục, chảy dịch là mực ươn, không ngon.

Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon

  • Dứa ngọt sẽ có màu vàng tươi từ cuống dứa tới đầu dứa hoặc có xen kẽ thêm chút màu xanh.
  • Bạn nên chọn mua dứa có quả ngắn, hình trụ tròn đều sẽ có nhiều thịt và ngọt hơn dứa có thân dài.
  • Nên chọn mua những quả dứa khi cầm có cảm giác nặng tay, phần ngọn dứa còn tươi xanh, có mắt to và thưa, khi ngửi có mùi thơm ngọt.
  • Không nên chọn mua những quả dứa khi thấy vỏ đã ngả sang màu vàng cam hoặc có xuất hiện những đốm đen.Không mua dứa còn xanh vì chúng rất chua, khi chế biến món ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ hành tây có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, có màu vàng cam đẹp mắt, khi cầm có cảm giác chắc tay.
  • Những củ hành tây có thân tròn và thấp thường sẽ ngon hơn những củ có thân thuôn dài.
  • Chọn mua hành tây có lớp vỏ ngoài còn bám chặt vào củ, không bị bong ra ngoài.
  • Tránh chọn hành tây đã mọc mầm vì chúng thường có chỗ cứng, chỗ mềm khác nhau, vị ngọt cũng bị giảm đi rất nhiều, nên khi nấu ăn sẽ mất ngon.
  • Không mua hành tây bị mềm, bị héo hay có màu sắc của vỏ không đều nhau, vì chúng là hành tây đã để lâu ngày, sắp bị hư.

Mực xào dứa với hương vị chua ngọt bắt miệng chắc chắn sẽ là một món ăn rất hao cơm đó nha. Mong rằng với 2 công thức mực xào với dứa và hành tây mà HAY ĂN chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!

Từ khóa: Mực xào dứa (thơm),mực xào dứa,mực xào thơm. mực xào,dứa,thơm,mực xào dứa,mực xào thơm. mực xào,dứa,thơm,cách làm mực xào với dứa và hành tây,mực xào với dứa và hành tây,mực xào dứa,mực xào hành tây,mực xào,