Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực xào dưa cải

Cách làm mực xào dưa cải (dưa chua) thơm ngon hấp dẫn tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Đổi vị cho bữa ăn gia đình với món xào mực xào dưa cải (dưa chua) lạ vị nhưng cực kì ngon miệng. Mực giòn ngọt, hòa quyện cùng chút vị chua dịu của dưa cải, chắc chắn sẽ làm gia đình bạn mê tít cho mà xem. Cùng vào bếp trổ tài nào!

Nguyên liệu làm Mực xào dưa cải

Mực ống Dưa cải (khoảng 200gr) Cà chua Rau ngổ Ngò gai Hành tím Tỏi Ớt sừng Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi cao.
  • Đối với mực tươi, màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.
  • Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời.

Cách chọn mua dưa cải (dưa chua) ngon

  • Chọn mua dưa cải tại những nơi uy tín, để đảm bảo chất lượng dưa cải được tốt nhất.
  • Đối với loại đã đóng gói cần phải kiểm tra thời hạn, bao bì nguyên vẹn, quan sát không thấy nổi mốc, váng bọt.
  • Nên chọn dưa cải có màu vàng đến màu vàng đất, vì những dưa cải này mới đủ độ chua để chế biến món ăn. Còn dưa cải còn màu xanh là do muối chua chưa đủ ngày, khi ăn sẽ cay the.
  • Ngoài ra bạn có thể tự muối dưa cải tại nhà để đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm mực xào dưa cải

Cách chế biến Mực xào dưa cải

  • Sơ chế mực

    Mực ống mua về bạn dùng dao cắt dọc thân mực rồi rút nang mực ra ngoài.

    Tiếp đến, loại bỏ phần mắt và răng trong râu mực, sau đó lột da rồi rửa mực với nước muối loãng từ 2 - 3 lần, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Cách sơ chế mực đúng cách:

    • Bước 1: Dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực, rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực.
    • Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt và răng mực.
    • Bước 3: Dùng dao cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.
    • Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.

    Bắc 1 chảo nước lên bếp, đun sôi. Cho mực đã sơ chế vào chần sơ khoảng 3 phút để loại bỏ bớt mùi tanh rồi vớt ra, rửa lại 2 - 3 lần dưới vòi nước chảy mạnh và để ráo.

    Mực sau khi đã để ráo thì cắt xéo theo chiều ngang của mực thành các miếng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Dưa cải tách ra, bỏ bớt phần lá và rửa sạch với nước cho bớt chua rồi để ráo. Sau đó, cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.

    Cà chua rửa sạch, để ráo, cắt múi cau.

    Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

    Hành tím bóc vỏ và cắt lát mỏng, ớt sừng bỏ hạt, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

    Mách nhỏ: Để các nguyên liệu giữ được độ giòn, bạn không nên cắt chúng quá nhỏ, khi xào sẽ dễ bị nát và ra nhiều nước.

  • Xào mực và dưa cải

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

    Khi tỏi đã vàng, thơm, cho mực đã ướp vào xào đều tay trên lửa lớn khoảng 5 phút đến khi mực chín và dậy mùi thơm thì múc ra dĩa.

    Bắc lại chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì cho hết hành tím cắt lát vào phi thơm.

    Khi hành đã vàng, thơm, cho ớt sừng cắt lát vào, đảo đều. Tiếp đến, cho dưa cải đã sơ chế vào xào đều tay trên lửa lớn khoảng 3 phút đến khi mềm và săn lại.

    Sau đó, cho cà chua cùng mực đã xào vào chảo, trộn và xào đều tay thêm khoảng 5 phút, đến khi các nguyên liệu đã chín thì nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.

    Xào thêm khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho ngò gai, rau ngổ cắt nhỏ vào, đảo đều lại 1 lần nữa rồi múc món ăn ra dĩa và mời cả nhà cùng thưởng thức nào.

    Mách nhỏ:

    • Để mực và các nguyên liệu giữ được độ giòn, ngọt, bạn không nên xào lâu trên lửa nhỏ.
    • Ngoài ra, món xào sẽ tự ra nước nên bạn không cần thêm nước vào xào chung nhé.
  • Thành phẩm

    Mực xào dưa cải sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn. Mực giòn, ngọt hòa quyện cùng vị chua dịu của dưa cải, xen lẫn chút vị cay cay của ớt.

    Thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng sẽ ngon nhất nhé. Chấm kèm với chút nước tương thì còn gì bằng, chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn về cách làm mực xào dưa cải thơm ngon, đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức thật ngon miệng cùng gia đình mình nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mama Cook

Từ khóa: Mực xào dưa cải,cách làm mực xào dưa cải,cách làm mực xào dưa chua,mực xào dưa cải,mực xào dưa chua,mực xào,cách làm mực xào dưa cải,cách làm mực xào dưa chua,mực xào dưa cải,mực xào dưa chua,mực xào,cách làm mực xào dưa cải,cách làm mực xào dưa chua,mực xào dưa cải,mực xào dưa chua,mực xào,