Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực xào củ kiệu

Cách làm mực xào củ kiệu xào giòn ngon hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mực xào là món xào dễ làm với hương vị thơm ngon và là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn thêm công thức làm món mực xào củ kiệu mới lạ, thơm ngon. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi!

Nguyên liệu làm Mực xào củ kiệu

Mực (3 con lớn) Củ kiệu Tỏi băm Sa tế Đường/ bột ngọt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Khi mua mực nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, bóng láng, thân mực óng ánh, phần màu nâu đậm màu.
  • Ưu tiên chọn mua mực săn chắc đàn hồi, mắt trong và không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi, thân mực và râu mực gắn vào nhau chắc chắn, mực có mùi biển đặc trưng.
  • Không mua những con mực xỉn màu, mềm nhũn, râu và thân mực dễ tách rời, mắt mực đục và có dịch nhờn chảy ra.

Cách chọn mua củ kiệu tươi ngon

  • Nên chọn loại kiệu có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, như vậy kiệu sẽ có hương vị thơm ngon nhất.
  • Ưu tiên chọn mua kiệu tươi xanh, khô ráo, thân cứng và không bị mềm nhũn.
  • Tránh mua kiệu bị úng, kiệu bị trầy xước quá nhiều hoặc bị dập nát.

Nguyên liệu làm mực xào củ kiệu

Cách chế biến Mực xào củ kiệu

  • Sơ chế và ướp mực

    Mực mua về, bỏ hết nang cứng, mắt mực, ruột và túi đen rồi rửa sạch.

    Sau đó, lật phần trắng của thân mực và khứa ngang dọc thành hình vuông rồi cắt ra miếng nhỏ vừa ăn. Đầu mực thì bổ làm 2 hoặc làm 3.

    Ướp mực với 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh bột ngọt, trộn đều và để 15 phút cho mực ngấm đều gia vị.

    Mẹo sơ chế mực sạch đúng chuẩn

    • Cách 1: Mực sau khi bỏ hết ruột và túi mực, bạn ngâm vào nước có pha rượu trắng khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
    • Cách 2: bạn có thể dùng giấm chà xát toàn bộ thân mực trong 3 - 5 phút rồi rửa lại thật sạch, cũng giúp khử mùi tanh của mực hiệu quả và mực sạch hơn.
    • Bạn có thể tùy chọn bỏ răng mực hay không, vì có nhiều gia đình thích ăn răng mực nên bạn có thể chọn để lại.
  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Củ kiệu bỏ hết rễ, phần vỏ già úa và lá bên trên, chỉ lấy phần gốc trắng non. Sau đó rửa củ kiệu với khoảng 3 - 4 lần nước để củ kiệu sạch đất và chất bẩn.

  • Xào mực và củ kiệu

    Bắc 1 cái chảo lên bếp và đun nóng. Lúc này, để lửa vừa hoặc nhỏ và cho vào 1 muỗng canh bơ rồi đun tan chảy. Tiếp tục, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.

    Sau đó, cho phần củ kiệu vào, mở lửa to rồi xào trong 3 - 5 phút cho củ kiệu chín. Ngay lúc này, cho mực vào xào trong 5 - 10 phút, khi mực săn lại thì mực đã chín. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Mực xào củ kiệu thơm lừng và hấp dẫn đã xong rồi! Mực vừa chín tới lại thấm vị, hơi giòn và có vị thơm ngọt đặc trưng của mực tươi, củ kiệu không hề hăng mà ngọt, hơi the. Tất cả hòa quyện thành một món ăn ngon lành.

    Bạn có thể ăn với cơm trắng và chấm với nước mắm cay, cực kì bắt cơm đấy!

Như vậy là bạn đã biết thực hiện món mực xào củ kiệu giòn ngon hấp dẫn rồi đấy! Cùng vào bếp làm ngay để chiêu đãi gia đình nhé. HAY ĂN chúc các bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Mực xào củ kiệu,mực xào củ kiệu,cách làm mực xào củ kiệu,xào củ kiệu,củ kiệu,mực,mực xào củ kiệu,cách làm mực xào củ kiệu,xào củ kiệu,củ kiệu,mực,mực xào củ kiệu,cách làm mực xào củ kiệu,xào củ kiệu,củ kiệu,mực,