Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực xào cần tỏi tây thơm ngon nức mũi chiêu đãi gia đình
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực xào cần tỏi tây
Mực Cần tây Tỏi tây Hành lá Hành tây Cà rốt Ớt sừng Nấm hương Gừng Rượu trắng Tỏi Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Để mua được mực tươi và ngon bạn cần quan sát màu sắc của mực. Mực có màu sáng bóng, thân mực sẽ trắng đục như sữa là mực ngon.
- Mực tươi là loại mực mà khi sờ tay vào có thể cảm giác được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.
- Đối với mực tươi, phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau.
- Không nên chọn mực có râu bị rời, thân mềm nhũn.
Cách chọn mua cần tây tươi ngon
- Bạn nên chọn loại rau cần tây lá có màu xanh sáng, cọng rau non và trắng.
- Cần tây có cuống và lá rau dày, cọng rau tròn và đều nhau, bó rau có ít rễ.
- Không nên mua những bó cần tây bị dập nát, hư thối.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Cà rốt tươi ngon sẽ có vỏ màu cam đậm và tươi sáng. Phần củ cứng cáp cầm cầm chắc tay. Cuống cà rốt vẫn còn xanh, chưa úng héo.
- Bạn nên chọn những củ cà rốt thon dài, ít mắt trên thân thì chế biến món ăn sẽ dễ dàng hơn.
- Không nên mua những quả có cuống bị hư thối và thân bị cong lại. Đây là những củ cà rốt lâu ngày và khó để sơ chế.
- Không mua những củ bị sâu hay nứt, có mùi lạ.
Cách chế biến Mực xào cần tỏi tây
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt mua về bạn bào vỏ và thái thành các thanh dày 1/2 lóng tay. Nếu không có dao răng cưa, bạn có thể dùng dao thường vẫn được nhé.
Nấm hương ngâm nở rồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
Đối với hành lá, tỏi tây, cần tây, bạn bỏ gốc và lá vàng, rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
Ớt cắt đôi, bỏ hạt và cắt khúc ngắn 1 lóng tay.
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Gừng cạo bỏ vỏ, cắt khúc và đập dập, sau đó cho vào chén chứa 2 muỗng canh rượu trắng.
-
Sơ chế mực
Đối với mực, bạn rút nhẹ đầu mực lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực, dùng dao bỏ mắt mực, răng mực và nội tạng, sau đó lột bỏ da mực.
Mẹo sơ chế mực không tanh: Sau khi sơ chế mực, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.Nghiêng dao để khía vẩy rồng trên thân mực sau đó cắt mực thành các miếng vừa ăn. Còn râu mực bạn cắt ngắn từng đoạn dài 2 lóng tay.
-
Chần mực
Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, cho hỗn hợp rượu gừng và mực vào chần đến khi nước sôi lại thì tắt bếp, vớt mực ra xả qua nước lạnh, để ráo.
-
Xào các nguyên liệu
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và phi tỏi thơm vàng. Khi tỏi thơm cho mực và nấm hương vào đảo 2 phút, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước lọc vào chảo.
Tiếp theo cho hành tây cà rốt vào chảo, đến khi hành tây tái thì cho cần tây, tỏi tây và ớt vào đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp, rắc ít tiêu xay lên và bày món ăn ra đĩa. -
Thành phẩm
Từng miếng mực được khía vẩy rồng rất đẹp mắt. Thịt mực vẫn giữ được độ tươi, dai ngọt tự nhiên, phần nấm hương và cà rốt giòn ngon lại thơm phức mùi tỏi và cần tây nồng nàn. Bạn hãy thử món này cho gia đình mình nhé.
Hy vọng HAY ĂN sẽ giúp bạn thực hiện thành công món mực xào cần tỏi tây này nhé. Chúc bạn thành công trong lần thử sức đầu tiên!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube ẨM THỰC PHÙNG TẤN
Từ khóa: Mực xào cần tỏi tây,cách làm mực xào cần tỏi tây,cách làm mực xào cần tỏi,cách làm mực xào cần tây,mực xào cần tỏi,mực xào tỏi,cách làm mực xào cần tỏi tây,cách làm mực xào cần tỏi,cách làm mực xào cần tây,mực xào cần tỏi,mực xào tỏi,cách làm mực xào cần tỏi tây,cách làm mực xào cần tỏi,cách làm mực xào cần tây,mực xào cần tỏi,mực xào tỏi,