Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực xào cà chua dưa leo ngon đậm đà cực hấp dẫn
Chuẩn bị
20 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực xào cà chua dưa leo
Mực tươi Cà chua Dưa leo Hành tím Ớt đỏ Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Khi mua mực nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, bóng láng, di chuyển con mực thấy sự phản chiếu ánh sáng óng ánh rõ ràng, nhìn vào phần màu nâu sẽ đậm màu và tương phản với màu trắng đục như sữa.
- Ngoài ra, mực tươi khi nhấn vào thân mực cảm nhận được độ săn chắc đàn hồi. Mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi, thân mực và râu mực gắn vào nhau chắc chắn.
- Không mua những con mực xỉn màu, mềm nhũn, râu và thân mực dễ tách rời, mắt mực đục, chảy dịch là mực ươn, không ngon.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Cà chua ngon có màu đỏ hơi nhạt, vỏ ngoài căng mọng, có cảm giác mềm khi sờ thử.
- Nên chọn quả cà chua còn cuống vì đó là cà chua mới hái và còn tươi.
- Không nên chọn quả cà chua bị mềm nhão, dập úng, trên quả có lấm tấm đốm đen.
- Cũng không chọn cà chua nếu chúng có mùi chua hôi lạ thường.
Cách chọn mua dưa leo giòn ngon không đắng
- Bạn nên chọn những quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng vì đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
- Bạn nên chọn dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Bạn không nên mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
Cách chế biến Mực xào cà chua dưa leo
-
Sơ chế và ướp mực
Mực mua về bạn rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó, cắt mực thành từng miếng vừa ăn.
Ướp mực với hành tím cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào. Để khoảng 1 giờ cho mực thấm gia vị.
Cách sơ chế mực sạch đúng chuẩn
- Mực sau khi làm sạch nội tạng, bạn ngâm vào nước có pha giấm, chanh hoặc rượu khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, như vậy sẽ giúp khử mùi tanh và mực sạch hơn.
- Ngoài ra, có thể dùng giấm gạo nguyên chất xoa nhẹ nhàng miếng mực rồi rửa lại cũng giúp khử mùi tanh hiệu quả.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa leo bạn ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, cắt miếng vừa ăn.
Tương tự, cà chua cũng ngâm nước muối pha loãng rồi rửa sạch, cắt múi cau. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt nhỏ.
-
Xào mực
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho toàn bộ phần mực đã ướp vào, xào khoảng 5 phút đến khi mực săn lại.
Kế đến, cho cà chua, dưa leo vào xào chung cùng mực. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt vào chảo.
Xào nhanh tay thêm khoảng 2 phút nữa thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Bày món ăn ra dĩa, rắc ớt cắt nhỏ lên cho thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Vậy là món mực xào cà chua dưa leo thơm ngon đã hoàn thành rồi. Mực giòn, ngọt, dưa leo thanh mát quyện cùng chút vị chua dịu của cà chua cực hấp dẫn.
Món này thưởng thức cùng cơm trắng thì còn gì bằng!
Hy vọng với cách làm mực xào cà chua dưa leo hấp dẫn bên trên, bạn có thể thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình. Bên cạnh đó, đừng quên để lại những góp ý và nhận xét ở phần bình luận bên dưới nhé!
Từ khóa: Mực xào cà chua dưa leo,cách làm mực xào cà chua dưa leo,mực xào cà chua dưa leo,mực xào cà chua,mực xào dưa leo,mực xào,cách làm mực xào cà chua dưa leo,mực xào cà chua dưa leo,mực xào cà chua,mực xào dưa leo,mực xào,cách làm mực xào cà chua dưa leo,mực xào cà chua dưa leo,mực xào cà chua,mực xào dưa leo,mực xào,