Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực xào bông thiên lý thơm bùi, nhẹ vị cho bữa cơm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực xào bông thiên lý
Mực tươi Bông thiên lý Tỏi Hành tím Hành lá Ngò rí Dầu hào Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Khi mua mực nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, bóng láng, di chuyển con mực thấy sự phản chiếu ánh sáng óng ánh rõ ràng, nhìn vào phần màu nâu sẽ đậm màu và tương phản với màu trắng đục như sữa.
- Ngoài ra, mực tươi khi nhấn vào thân mực cảm nhận được độ săn chắc đàn hồi. Mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi, thân mực và râu mực gắn vào nhau chắc chắn.
- Không mua những con mực xỉn màu, mềm nhũn, râu và thân mực dễ tách rời, mắt mực đục, chảy dịch là mực ươn, không ngon.
Cách chọn mua bông thiên lý tươi ngon
- Chọn những chùm bông thiên lý có nhiều búp hoa vì khi ăn sẽ cho độ giòn và ngọt hơn những chùm bông thiên lý đã nở.
- Bông thiên lý ngon sẽ có màu xanh mướt, khô ráo, khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm ngát đặc trưng của bông.
- Tránh chọn mua những bông bị dập, nát, nở quá to, xuất hiện những đốm phấn trắng lạ, hoặc bông bị héo, vì đây là bông thiên lý cũ, sắp bị hư.
Cách chế biến Mực xào bông thiên lý
-
Sơ chế mực
Mực mua về đem bóc bỏ nang mực, bỏ mắt ở đầu mực và bỏ ruột. Để khử mùi tanh của mực bạn chà xát mực trực tiếp với 1 muỗng canh muối, rồi đem rửa nước cho sạch, để ráo.
Sau khi được làm sạch thì cắt mực thành những miếng vừa ăn có độ dày khoảng 1 lóng tay.
Cách sơ chế mực sạch đúng chuẩn
- Cách 1: Mực sau khi làm sạch phần ruột bên trong, bạn ngâm vào nước có pha giấm, chanh hoặc rượu khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Ngoài ra, có thể dùng giấm gạo nguyên chất xoa nhẹ nhàng miếng mực rồi rửa lại nước sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bông thiên lý nhặt những bông bị sâu bỏ rồi đem đi rửa 2 - 3 lần cho sạch, để ráo nước.
Hành lá, ngò rí bỏ rễ rồi rửa nước cho sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay. Bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhuyễn.
-
Xào mực với bông thiên lý
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho tỏi và hành tím đã băm vào phi thơm.
Khi hành tỏi đã vàng và dậy mùi thơm thơm thì bạn chỉnh lửa lớn, cho mực vào đảo đều tay khoảng 3 phút cho đến khi mực săn lại.
Giảm nhỏ lửa, nêm gia vị với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm.
Tiếp tục thả bông thiên lý vào và đảo đều thêm 3 phút cho đến khi bông thiên lý tái, ngả xanh đậm thì cho hành ngò vào và nêm nếm cho vừa ăn với khẩu vị gia đình thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho mực xào bông thiên lý ra dĩa, món ăn có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, quyện với mùi thơm đặc trưng của bông thiên lý.
Khi nếm vào bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngọt của bông thiên lý, cùng với độ dai dai của mực làm cho món ăn thêm đậm đà. Chúc bạn ngon miệng nhé!
Hy vọng với cách làm mực xào bông thiên lý hấp dẫn bên trên, bạn có thể thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng cùng gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Mực xào bông thiên lý,mực xào bông thiên lý,mực xào hoa thiên lý,mực xào,xào hoa thiên lý,hoa thiên lý,mực xào bông thiên lý,mực xào hoa thiên lý,mực xào,xào hoa thiên lý,hoa thiên lý,mực xào bông thiên lý,mực xào hoa thiên lý,mực xào,xào hoa thiên lý,hoa thiên lý,