Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực xào bông cải giòn ngon, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực xào bông cải
Mực Bông cải (1 bông nhỏ) Hành tím Hành lá Dầu ăn Ớt bột Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Khi mua mực nên chọn những con có màu sắc tươi sáng, bóng láng, di chuyển con mực thấy sự phản chiếu ánh sáng óng ánh rõ ràng, nhìn vào phần màu nâu sẽ đậm màu và tương phản với màu trắng đục như sữa.
- Ngoài ra, mực tươi khi nhấn vào thân mực cảm nhận được độ săn chắc đàn hồi. Mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi, thân mực và râu mực gắn vào nhau chắc chắn.
- Không mua những con mực xỉn màu, mềm nhũn, râu và thân mực dễ tách rời, mắt mực đục, chảy dịch là mực ươn, không ngon.
Cách chọn mua bông cải (súp lơ) tươi ngon
- Bông cải ngon có màu trắng (hoặc xanh) tươi sáng, không có đốm nâu, hoa cải nhỏ li ti vẫn còn khép nụ chưa bị nở. Phần cuống cứng chắc không bị mềm dẻo là bông cải tươi.
- Chọn những bông cải có phần bông xếp sát nhau không tạo thành những khe trống và phần bông nhô lên cao sẽ ngon hơn bông cải bị khe trống nhiều, mặt trên của bông bằng.
- Không mua nếu thấy bông cải ngả màu vàng héo úa, bên trong có kén sâu, hay bông cải bị biến dạng, dập nát.
Cách chế biến Mực xào bông cải
-
Sơ chế các nguyên liệu
Mực mua về cắt bỏ mắt, rút phần xương sống và ruột, túi mật, răng mực. Rửa sạch mực với nước muối loãng rồi xả lại dưới vòi nước cho thật sạch.
Cách sơ chế mực sạch, khử mùi tanh- Mực sau khi làm sạch nội tạng, bạn ngâm vào nước có pha giấm, chanh hoặc rượu khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, như vậy sẽ giúp khử mùi tanh và mực sạch hơn.
- Ngoài ra, có thể dùng giấm gạo nguyên chất xoa nhẹ nhàng miếng mực rồi rửa lại cũng giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Cắt bông cải thành những miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Ướp mực
Cho mựa vào tô trộn đều với 3 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp khoảng 15 phút để mực thấm gia vị.
-
Xào mực với bông cải
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho phần bông cải vào xào sơ trên lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Lưu ý: Nếu sợ bông cải quá khô, khi xào bạn thêm 50ml nước để tránh bông cải bị cháy.Tiếp đến, cho phần mực đã ướp vào đảo đều, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Xào khoảng 10 phút khi thấy mực chuyển màu đỏ hồng, bông cải mềm giòn thì tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê ớt bột (nếu muốn ăn cay) vào là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Món mực xào bông cải xanh thơm lừng, mực dai ngọt kết hợp với bông cải giòn giòn chắc chắn sẽ làm mâm cơm của gia đình bạn thêm phong phú hơn.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mực xào bông cải thật đơn giản mà không kém phần thơm ngon, HAY ĂN chúc bạn có bữa cơm thật đầm ấm bên gia đình nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Như Hà Nguyễn.
Từ khóa: Mực xào bông cải,cách làm mực xào bông cải,mực xào bông cải,bông cải xào mực,bông cải xào,mực xào,cách làm mực xào bông cải,mực xào bông cải,bông cải xào mực,bông cải xào,mực xào,cách làm mực xào bông cải,mực xào bông cải,bông cải xào mực,bông cải xào,mực xào,