Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực trứng rim nước mắm

Cách làm mực trứng rim nước mắm đậm đà hấp dẫn, đưa cơm cho gia đình

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mực trứng rim nước mắm món ăn đơn giản nhưng lại bắt cơm vô cùng bạn đã thử chưa? Chần chừ gì nữa cùng HAY ĂN đi chợ chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện ngay món kho cực kỳ hao cơm này thôi nào.

Nguyên liệu làm Mực trứng rim nước mắm

Mực Tỏi Hành lá/ ngò rí Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua mực trứng tươi ngon

  • Nên chọn mua những con mực có phần đầu và thân dính chặt với nhau đó là mực tươi.
  • Ngoài ra mực tươi còn có các xúc tua tròn dính chặt với râu mực, quan sát mắt mực vẫn còn trong, không bị đục.
  • Nên chọn mua những con mực có màu đỏ đặc trưng, màu sắc phải tươi sáng chứ không bị nhợt nhạt.
  • Để tránh mua nhầm mực ống, bạn nên chọn mua những con mực có thân hình trụ tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay cái mới là mực trứng thật.
  • Nếu bạn chọn mua mực trứng đông lạnh nên chọn con mực có phần đầu và thân còn dính chặt với nhau, không bị rời rạc ra.
  • Không mua những con mực trứng có mắc đã bị đục, phần đầu và phần thân đã bị rời rạc ra, khi ngửi có mùi lạ.

Nguyên liệu làm món mực trứng rim nước mắm

Cách chế biến Mực trứng rim nước mắm

  • Sơ chế mực và các nguyên liệu

    Mực trứng sau khi mua về bạn rửa sạch và loại bỏ phần xương cứng bên trong bụng mực, túi mực.

    Cách sơ chế mực đúng cách:

    • Để khử mùi tanh của mực trước tiên bạn cần phải làm sạch túi mực và ruột mực, lưu ý để nguyên không cắt nhỏ mực vì khi cắt mực sẽ làm rơi trứng mực ra ngoài.
    • Ướp mực với đường trong khoảng 3 - 5 phút rồi xả lại với nước sạch sẽ giúp mực sạch và không còn tanh nữa.
    • Hoặc bạn có thể trụng mực sơ qua với nước trà đun sôi hay chần qua nước sôi cũng được.
    • Để khử mùi tanh đơn giản nhất đó chính là dùng 1 trong các loại nước cốt chanh, giấm, rượu trắng để rửa mực sau đó xả lại với nước sạch.

    Hành lá, ngò rí nhặt sạch lá hư, bỏ rễ rửa sạch và cắt nhuyễn. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.

  • Ướp mực

    Mực sau khi sơ chế sẽ được ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và tẩm ướp trong khoảng 15 phút.

  • Rim mực

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo cho mực đã ướp gia vị vào xào săn với lửa lớn trong khoảng 3 phút.

    Hạ lửa nhỏ và đậy nắp lại rim cho đến khi sệt nước lại thì cho thêm hành lá cắt nhuyễn vào. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình thì tắt bếp và thưởng thức thôi.

    Mách bạn: Nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm ớt vào nhé.
  • Thành phẩm

    Như vậy là đã có ngay món mực trứng rim nước mắm thơm ngon, hấp dẫn cho bữa ăn hôm nay rồi. Những con mực trứng thấm đẫm gia vị mặn mặn, ngọt ngọt, dai dai với trứng bên trong béo béo, bùi bùi, ăn kèm cơm trắng nữa thì ngon miễn bàn. Bạn nhất định phải thử nhé!

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm mực trứng rim nước mắm đậm đà hấp dẫn, đưa cơm cho gia đình. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích về kinh nghiệm nấu ăn ngon, đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Nguyễn Tám.

Từ khóa: Mực trứng rim nước mắm,cách làm mực trứng rim nước mắm,mực trứng rim nước mắm,mực rim nước mắm,mực rim mắm,mực rim,cách làm mực trứng rim nước mắm,mực trứng rim nước mắm,mực rim nước mắm,mực rim mắm,mực rim,cách làm mực trứng rim nước mắm,mực trứng rim nước mắm,mực rim nước mắm,mực rim mắm,mực rim,