Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Mực sữa rim me

Cách làm mực sữa rim me chua ngọt đậm đà cực hao cơm

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Hôm nay HAY ĂN sẽ mách nhỏ với bạn món mực sữa rim me chua ngọt hấp dẫn đậm đà hương vị với cách làm cực kỳ đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện món kho này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Mực sữa rim me

Mực sữa hấp muối Me (1 vắt) Ớt băm Tỏi băm Đường Bột bắp Dầu ăn

Cách chọn mua mực sữa tươi ngon

Bạn có thể chọn mua mực sữa hấp muối hoặc mực sữa tươi để làm món ăn đều được.

Đối với mực sữa hấp muối

  • Bạn có thể tìm mua loại mực sữa hấp muối được đóng gói sẵn tại các siêu thị, các trang thương mại điện tử.
  • Chọn mua mực có bao bì, xuất xứ rõ ràng, cụ thể, còn hạn sử dụng, mực trong bao bì không bị chảy nước, mốc trắng hay đen.

Đối với mực sữa tươi

  • Chọn mua mực có kích thước trung bình từ 5 - 12cm, được bao bọc bởi lớp da mỏng màu nâu đỏ cánh gián.
  • Mực tươi có màu sắc sáng, trong không bị đục, phần thân và râu dính chặt nhau. Phần bụng căng cứng chứa nhiều trứng.
  • Bạn nên mua mực vào tháng 4, 5, 6 là thời điểm mực sữa sinh sản để chọn được loại mực ngon và nhiều trứng.

Nguyên liệu làm mực sữa rim me chua ngọt

Cách chế biến Mực sữa rim me

  • Sơ chế mực

    Mua loại mực sữa hấp muối ngoài chợ về chần với nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.

    Cách sơ chế, khử mùi tanh mực

    Nếu mua loại mực tươi thì bạn có thể sơ chế, khử mùi tanh của mực bằng cách như sau:

    • Đầu tiên bạn nhẹ nhàng rút bỏ phần râu và đầu mực để tránh làm vỡ túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch lại với nước.
    • Dùng dao cắt bỏ mắt và râu mực rồi lột bỏ phần da mực.
    • Làm sạch phần ruột và đầu mực rồi rửa sạch lại với nước.
  • Làm sốt me

    Vắt me cho vào chén với 100ml nước sôi, dùng muỗng dằm để me ra chất chua rồi vớt bỏ phần hột.

    Cho 5 muỗng canh đường vào đảo đều rồi thêm vào 1 muỗng cà phê bột bắp, khuấy đều.

  • Rim mực

    Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Khi dầu nóng thì cho vào 1 muỗng canh tỏi băm phi thơm.

    Tiếp theo cho 3 muỗng canh ớt băm vào đảo đều 1 phút rồi cho phần mực vào xào khoảng 2 phút.

    Sau đó cho phần nước sốt me vào rim với lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút để nước sốt sệt lại. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món mực sữa rim me có mùi thơm hấp dẫn cực kỳ. Miếng mực giòn ngon cùng với nước sốt hòa quyện giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt đậm đà. Chỉ cần ăn kèm với chén cơm trắng nữa thì chắc chắn sẽ hao cơm lắm đấy!

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món mực sữa rim me thơm ngon hấp dẫn. Thế thì còn ngại gì mà không cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay nào!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube MAI VÀNG CHANNEL.

Từ khóa: Mực sữa rim me,mực sữa rim,mực sữa rim me,mực rim,mực rim me,mực trứng rim me,mực sữa rim,mực sữa rim me,mực rim,mực rim me,mực trứng rim me,mực sữa rim,mực sữa rim me,mực rim,mực rim me,mực trứng rim me,