Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm mực rang muối thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị nhà hàng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mực rang muối
Mực (khoảng 280 gr) Trứng gà Tỏi băm Ớt băm Hành lá băm Rượu nếp (có thể không thêm vào) Bột bắp (có thể dùng bột gạo) Bột năng Muối/Tiêu Dầu ăn Dầu ănCách chọn mua mực tươi ngon
- Mực tươi sẽ có lớp da sáng bóng, phần thịt màu trắng đục, mắt mực còn trong và không bị lồi.
- Chọn mua những con mực còn săn chắc, thịt có độ đàn hồi cao và các xúc tu không bị mềm, còn hoạt động.
- Ngoài ra, mực tươi sẽ có mùi biển chứ không tanh và không chảy nhớt.
Cách chế biến Mực rang muối
-
Sơ chế mực
Mực khi mua về, bạn rút phần đầu ra, lột sạch phần da và ruột mực khỏi thân. Phần đầu mực, bạn cắt bỏ túi mực và răng. Rửa sạch lại phần đầu và bụng mực rồi để thật ráo nước.
Xé phần vây mực khỏi thân và để riêng, phần thân mực bạn xẻ dọc bụng và trải phẳng ra thớt. Để mặt trong của bụng hướng lên trên, bạn dùng dao và rạch nhẹ các đường song song để tạo thành các hình thoi.
Mách nhỏ: Rạch phần thân theo họa tiết hình thoi giúp mực thấm đều gia vị và trông đẹp mắt hơn.
Cắt dọc phần thân thành 2 phần rồi cắt thành miếng vừa ăn. Vây mực cũng cắt đôi thành miếng vừa ăn.
-
Lăn bột mực
Mực sau khi sơ chế và để ráo, bạn ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu nếp rồi đập 1 quả trứng gà vào và trộn đều. Thêm vào 2 muỗng canh bột bắp, 4 muỗng canh bột năng rồi trộn đều.
Trước khi cho vào chảo chiên, bạn gắp từng miếng mực đã ướp rồi cho vào 6 muỗng canh bột năng còn lại để phủ thêm 1 lớp bột khô bên ngoài miếng mực.
-
Chiên mực
Bắc chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn, đợi khi dầu nóng bạn thả mực vào và chiên. Khi mực vàng giòn và xoắn lại, bạn vớt ra và để cho ráo dầu.
Mách nhỏ
- Để kiểm tra dầu nóng, bạn dùng đầu đũa gỗ và nhúng vào dầu. Nếu đầu đũa nổi bọt khí thì dầu đã đủ nóng.
- Để mực được giòn và chín đều, bạn nên chiên mực ở lửa lớn và theo từng mẻ nhỏ. Chiên hết phần mực cùng lúc sẽ khiến dầu bị nguội đi, miếng mực sẽ thấm dầu và không được giòn.
-
Rang muối
Bắc chảo lên bếp, bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (tái sử dụng phần dầu chiên mực), sau đó phi thơm phần tỏi và ớt băm.
Khi tỏi và ớt đã dậy mùi, bạn cho phần mực vừa chiên vào và đảo đều. Nêm thêm 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh tiêu. Đảo liên tục ở lửa nhỏ để gia vị áo đều quanh miếng mực.
Sau khoảng 1 phút, bạn cho phần hành lá băm vào, đảo đều lần cuối rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món mực rang muối khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn của tỏi ớt. Miếng mực vàng giòn, thấm đều gia vị khi đưa lên miệng cắn sẽ còn nghe tiếng "rắc rắc". Dùng món ăn làm mồi nhắm cho các bữa tiệc hoặc là món chính cho bữa cơm gia đình đều sẽ rất phù hợp.
Với công thức cho món mực rang muối vô cùng đơn giản, hy vọng rằng bạn đã bỏ túi được thêm một món ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Spice N' Pans
Từ khóa: Mực rang muối,cách làm mực rang muối,mực rang muối,mực chiên muối,cách làm mực rang,mực rang,cách làm mực rang muối,mực rang muối,mực chiên muối,cách làm mực rang,mực rang,cách làm mực rang muối,mực rang muối,mực chiên muối,cách làm mực rang,mực rang,